HƯỚNG DẪN TIẾT KIỆM PHÍ ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG HÀNG THÁNG Ở NHẬT

Cảm tưởng của rất nhiều du học sinh khi mới sang Nhật là : “Phí điện thoại di động hàng tháng ở Nhật đắt quá!”

Thật đúng như thế! Nếu bạn chọn dịch vụ của 3 nhà mạng lớn nhất ở Nhật (Docomo, Au hay Softbank), thông thường chi phí điện thoại di động hàng tháng ở Nhật sẽ dao động từ khoảng 6,000 yên/tháng đến 10,000 yên/tháng. Các hãng này ban đầu thường cung cấp cho bạn một điện thoại mới với giá 0 yên, cùng điều kiện bắt buộc phải ký hợp đồng sử dụng dịch vụ của hãng trong vòng 1 năm hoặc 2 năm với các gói bao gồm cả những chi phí hoàn toàn không cần thiết.

Nếu biết cách chọn nhà mạng thích hợp, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chỉ khoảng 1,360 yên/tháng, nhưng đây chưa phải là trường hợp rẻ nhất, thậm chí bạn có thể chọn được các dịch vụ còn rẻ hơn. 

Kinh nghiệm 1: Không chọn dịch vụ của các công ty lớn để tiết kiệm phí điện thoại

Ngoài 3 công ty viễn thông lớn nói ở trên, còn có rất nhiều công ty nhỏ khác như: Rakuten Mobile, DMM mobile, mineo, IIJmio, Y!mobile, freetel v.v… Các công ty này thường cung cấp các gói dịch vụ cho điện thoại dạng SIM free với giá rất rẻ, chỉ khoảng từ 1,000 yên/tháng ~ 3,800 yên/tháng.

Có thể bạn sẽ đắn đo rằng: Các hãng nhỏ này, liệu tín hiệu có đủ mạnh và vùng phủ sóng đủ rộng như các hãng lớn không? Không cần lo đâu các bạn ạ, các công ty này đều là công ty con của các hãng lớn, ví dụ như Y!mobile là con của Softbank, Rakuten Mobile và DMM Mobile dùng hệ thống của Docomo, … do đó mạng của các công ty này đều không khác gì các công ty lớn.

Kinh nghiệm 2: Đăng ký qua các trang tổng hợp thông tin để được nhiều ưu đãi khác

Một trang rất hữu ích đó chính là “kakaku.com/mobile_data/sim”

kakaku

Sau khi nhập vào trang này, bạn chọn phần ranking dành cho SIM điện thoại (音声通話SIM), bạn sẽ thấy được danh sách các plan khác nhau. Danh sách này có thể sắp xếp theo độ phổ biến, chi phí hàng tháng, lượng data hay tốc độ của dịch vụ internet đi kèm.

Các bạn có thể tham khảo 2 plan sau đây :

1, Rakuten mobile

Phí ban đầu 3,240 yên
Phí cơ bản hàng tháng 1,350 yên
Phí cuộc gọi 21,6 yên/30s
Tốc độ internet 200 bps
Lượng data không giới hạn
Ưu điểm của plan này là phí cơ bản hàng tháng rẻ, internet sử dụng cũng khá, ngoài ra phí gọi có thể giảm thành 10.8 yên/30s nếu gọi điện qua application “rakuten denwa”, cũng như có thể tích Rakuten super point thông qua tiền điện thoại dùng hàng tháng, và còn được hoàn tiền 5,600 yên từ kakaku.com.

2, Y!Mobile

Phí ban đầu 3,240 yên
Phí cơ bản hàng tháng 4,298 yên
Phí cuộc gọi hầu như miễn phí khi gọi cho tất cả các nhà mạng
Tốc độ internet siêu cao 110 Mbps cho 1GB data đầu, sau đó chuyển về 128 Kbps cho 9 GB data tiếp theo

Ưu điểm của plan này  là phí gọi hầu như hoàn toàn miễn phí, cụ thể là trong vòng 1 tháng bạn có thể gọi tối đa 300 cuộc gọi, mỗi cuộc trong vòng 10 phút cho tất cả các mạng khác mà không tốn thêm tiền. Plan này rất thích hợp cho các bạn thích “tám” qua điện thoại.

Sau khi quyết định được plan thích hợp và click chọn “プラン詳細へ” và sau đó là “プランを申し込む”, sẽ chuyển sang một trang chuyên dụng để điền các thông tin đăng ký. Các thông tin được yêu cầu sẽ là họ tên, địa chỉ, email liên lạc, và thông tin về thẻ tín dụng để thanh toán hàng tháng. Sau khi hoàn tất đăng ký, thẻ SIM sẽ được gởi đến bạn trong vài ngày.

Nếu bạn chưa có thẻ tín dụng, bạn có thể ra thẳng các shop để đăng ký.

Một điều cực kỳ hay ho khi đăng ký qua các trang như kakaku.com đó là luôn có những chiến dịch hoàn tiền (キャッシュバック) hay gởi thẻ mua sắm (商品券) cho bạn với giá trị từ khoảng 3,000 yên đến 10,000 yên. Thủ tục để hoàn tiền hay gởi thẻ mua sắm sẽ được gởi đến bạn sau vài tháng sử dụng thông qua email đăng ký của bạn. Bạn hãy chú ý nhé, vì các email này rất dễ tự động bị xếp thành spam mail. Bạn không làm thủ tục sẽ bị mất đi các ưu đãi này.

Kinh nghiệm 3: Chuẩn bị sẵn một điện thoại sim free thích hợp

Bạn có thể chuẩn bị sẵn và mang từ nhà, nhưng có khả năng sẽ không tích hợp được khi cài SIM mới vào. Hiện nay ở Nhật Bản cũng không khó để tìm được một điện thoại SIM free giá rẻ. Bạn có thể mua được ở các cửa hàng điện tử lớn như Yodobashi Camera, Bic Camera, Sofmap… với giá khoảng 10,000 yên/cái trở lên. Song, cần lưu ý là các loại máy có thể đáp ứng các loại SIM khác nhau: có máy chỉ dùng cho SIM standard, có máy chỉ dùng được cho microSIM hay nanoSIM, có máy có thể dùng cho cả 3 loại. Các thông tin này đều được ghi trên spec của máy, hãy kiểm tra kỹ để chọn được máy thích hợp cho các dịch vụ bạn đã chọn ở trên.

Sau khi đã có máy và SIM, mọi việc còn lại chỉ là ghép SIM vào máy và sử dụng.

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ của các hãng lớn, sau khi hết thời hạn hợp đồng, bạn có thể đăng ký dịch vụ MNP (Mobile Number Portability) để chuyển sang các mạng khác mà vẫn giữa nguyên số điện thoại.

Nếu dịch vụ internet đi kèm không đủ nhanh như bạn mong muốn, bạn có thể đăng ký thêm các dịch vụ pocket wifi di động, chi phí cũng chỉ khoảng 2,000 yên/tháng.

Trung bình, mỗi tháng mất khoảng 9,000 yên cho phí điện thoại và internet, nhưng sau khi chuyển sang cách hiện nay, mỗi tháng chỉ còn tốn khoảng 1,360 yên cho điện thoại và 2,160 yên cho pocket wifi, như vậy đã tiết kiệm được khoản 5,500 mỗi tháng. Trong vòng 2 năm, số tiền tiết kiệm được sẽ là 13 vạn 2000 yên, một con số khá lớn, đáng để suy nghĩ, phải không các bạn?

Akaibara@Việt SSE (sưu tầm)

Mời bạn xem thêm các chủ đề: du học Nhật Bảndu học Nhật Bản tự túcdu hoc nhat ban vua hoc vua lamdu hoc nhat ban gia rekinh nghiệm du học nhật bảntư vấn du học Nhật Bản du học Nhật Bản 2016du hoc nhat 2016học bổng du học nhật bảnDu học Nhật Bản bằng học bổngdu học nhật bản cần bao nhiêu tiềnDu học Nhật Bản nên chọn trường nàoDu học Nhật Bản những điều cần biếtDu học Nhật Bản sau Đại họcbản tin du học nhậtChi phí du học Nhật Bản,Công ty du học Nhật Bản uy tíndu học Nhật, học bổng du học nhật bản 2016Điều kiện du học Nhật Bảndu học Nhật bản 2016, thông tin du học nhật bảnTrường Nhật ngữtuyển sinh du học nhật bảnhồ sơ du học nhật bảnchi phí du học nhật bảnthủ tục xin visa du học nhật bản, công ty du học nhật bản uy tín điều kiện du học nhật bảnkỳ thi năng lực tiếng nhật
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , ,

Bài viết cùng danh mục