Du học nhật bản 2016 : Du học sinh làm thêm kiếm được bao nhiêu tiền?

Nhiều du học sinh sau khi trải nghiệm làm thêm tại đất nước “Mặt trời mọc” đã trở nên đầy tự hào khi bản thân thu nhập đến hơn 20 triệu đồng/tháng.

Đã từ lâu, Nhật Bản nổi lên như một “con rồng của châu Á” khi sánh ngang với các nước phương Tây trong nhịp độ phát triển kinh tế cũng như khoa học kỹ thuật hay giáo dục. Việc học sinh Việt Nam tìm kiếm những suất học bổng sang Nhật ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Trong một vài năm trở lại đây, số lượng du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tập ngày càng đông. Tính đến thời điểm hiện tại thì con số du học sinh Việt Nam đã lên tới vài nghìn trên khắp mọi miền đất nước “Mặt trời mọc” này.  Một điều tuyệt vời ở Nhật đó chính là chưa bao giờ và ở bất kỳ quốc gia nào, phong cách vừa học vừa làm lại phát triển mạnh mẽ như ở đây. Không những vậy, các công việc part time luôn rộng mở cho bạn nhiều cơ hội đề trải nghiệm và học tập về bản thân cuộc sống nhộn nhịp của quốc gia này.
Du học Nhật bản là 1 trải nghiệm thú vị mà bạn nên thử

Du học Nhật bản là 1 trải nghiệm thú vị mà bạn nên thử

Việc đi làm thêm ở Nhật khá hấp dẫn với sinh viên, các bạn có thể tìm cho mình một công việc như bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, cà phê, phát báo, làm trong các xí nghiệp. Lương làm thêm ở Nhật tính theo giờ, trung bình 700 – 1.200 Yên/giờ, tương đương với 180.000 – 320.000 đồng. So với mức lương thông thường từ 12.000 – 15.000 đồng cho một giờ làm việc đối với sinh viên Việt Nam thì hẳn là “một trời một vực” đúng không nào? Bạn có thể làm 04 tiếng một ngày nhưng không được quá 28 tiếng một tuần, đây là quy định ở Nhật, vì họ sợ rằng nếu sinh viên làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học. Tuy nhiên, một phép tính nhỏ vẫn cho bạn thấy mức thu nhập này tuyệt vời như thế nào: một giờ là 180.000 đồng, một ngày làm 04 giờ là 720.000 đồng. Như vậy, nếu làm việc liên tục trong vòng một tháng, bạn hoàn toàn có thu nhập vào khoảng trên 20 triệu đồng, một mức lương cao và thậm chí là quá lý tưởng cho một sinh viên du học xa nhà.
Mức lương làm thêm tại Nhật có vẻ vô cùng lý tưởng

Mức lương làm thêm tại Nhật có vẻ vô cùng lý tưởng

Tại một số thành phố lớn như Tokyo, Osaka… mức lương thường cao hơn các thành phố hay tỉnh phụ cận khác. Tuy vậy, ở những thành phố này đa số các bạn sinh viên cũng chỉ đủ sống với mức lương như vậy. Giá cả và mức lương phụ thuộc vào mức độ gần hay xa trung tâm thành phố. Mức sống ở Nhật khá đắt đỏ, nhưng nếu chịu khó đi làm thêm và tích góp thì ngoài việc tự trả học phí, tiền sinh hoạt thì có khá nhiều bạn để dành dụm gửi tiền về nhà.
Tuy nhiên chi phí sống tại Nhật không hẳn là rẻ

Tuy nhiên chi phí sống tại Nhật không hẳn là rẻ

Tuy nhiên, việc làm thêm cũng có cái “hai mặt” của nó. Một yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn kiếm việc làm thêm đó là bạn phải biết tiếng Nhật. Nhật Bản tuy là một quốc gia có nhiều người ngoại quốc sinh sống nhưng họ lại vô cùng coi trọng quốc ngữ. Tiếng Anh phổ biến nhưng hiếm khi và hầu như không được sử dụng trong đời sống hàng ngày của người Nhật. Thêm vào đó, công việc làm thêm luôn tồn tại những rủi ro nhất định. Nhiều du học sinh sau khi đắm chìm trong niềm vui “kiếm tiền, phụ giúp gia đình” đã quên mất trách nghiệm chính của mình là học tập. Nhiều bạn lao đầu vào kiếm tiền, giờ lên lớp chỉ ngủ gật gù, hết giờ học, kiến thức hoàn toàn không tiếp thu được. Điểm trừ nữa xuất phát từ chính phong cách của người Nhật, đó là sự chỉn chu, nghiêm túc và có trật tự; tức là công việc làm thêm có thể không hoàn toàn là trải nghiệm, bạn nhiều khi phải làm việc quần quật không phút nghỉ ngơi để có được đồng lương như mong muốn.
Đừng quá đắm chìm trong công việc làm thêm mà quên việc học

Đừng quá đắm chìm trong công việc làm thêm mà quên việc học

Đồng lương đầy mơ ước có thể khiến bạn choáng váng và đầy bất ngờ, có thể khiến bạn sung sướng lúc ban đầu nhưng hãy nhìn vào thực tế. Khi những câu chuyện bạn nghe kể nhiều khi chỉ là một thứ hình thức hào nhoáng bên ngoài, ẩn chứa cho một thực tế có phần khắc nghiệt hơn rất nhiều. Hãy lựa chọn con đường đúng đắn cho mình, cân bằng giữa học với làm và đừng quên mục tiêu ban đầu khi bạn xuất phát – Bạn là một du học sinh với mong muốn học tập và trải nghiệm tri thức! Akaibara@Việt SSE (sưu tầm) Mời bạn xem thêm các chủ đề: du học Nhật Bảndu học Nhật Bản tự túcdu hoc nhat ban vua hoc vua lamdu hoc nhat ban gia rekinh nghiệm du học nhật bảntư vấn du học Nhật Bản du học Nhật Bản 2016du hoc nhat 2016học bổng du học nhật bảnDu học Nhật Bản bằng học bổngdu học nhật bản cần bao nhiêu tiềnDu học Nhật Bản nên chọn trường nàoDu học Nhật Bản những điều cần biếtDu học Nhật Bản sau Đại họcbản tin du học nhậtChi phí du học Nhật Bản,Công ty du học Nhật Bản uy tíndu học Nhật, học bổng du học nhật bản 2016Điều kiện du học Nhật Bảndu học Nhật bản 2016, thông tin du học nhật bảnTrường Nhật ngữtuyển sinh du học nhật bảnhồ sơ du học nhật bảnchi phí du học nhật bảnthủ tục xin visa du học nhật bản, công ty du học nhật bản uy tín điều kiện du học nhật bảnkỳ thi năng lực tiếng nhật
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , ,

Bài viết cùng danh mục