Du học Nhật bản 2016 : Cơ hội cho du học sinh Việt nam

Nhật Bản nổi tiếng về cảnh đẹp tự nhiên, các thành phố sạch sẽ, môi trường sống an toàn,hệ thống chăm sóc sức khỏe và phương tiện giao thông công cộng đi lại tốt và thuận tiện.

Với học phí vừa phải cho tất cả các bậc học cộng với cơ hội làm thêm trong quá trình học nhiều lựa chọn công việc sau khi học và các trường học đạt chất lượng Nhật bản đã nhanh chóng trở thành lựa chọn hàng đầu đối với du học sinh quốc tế. So với các quốc gia phát triển khác như Mỹ, Úc hoặc Anh thì Nhật bản hiện là lựa chọn khả dĩ nhất về chi phí và cơ hội dành cho du học sinh Việt Nam.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích một cách tổng quát về những cơ hội đặt ra cho các bạn học sinh khi quyết định chọn Nhật bản là điểm đến du học trong tương lai.

CƠ HỘI CHO DU HỌC SINH VIỆT NAM KHI CHỌN NHẬT BẢN LÀ ĐIỂM ĐẾN DU HỌC

du học nhật bản 2016

1. Giá trị bằng cấp cao được công nhận trên toàn thế giới

Giáo dục là mối quan tâm hàng đầu của người dân Nhật bản vì thế nền giáo dục Nhật bản luôn được chú trọng phát triển với chất lượng cao nhất. Nhật bản là quốc gia đầu tư nhiều cho giáo dục nhất trong khu vực Châu Á. Các cơ sở giáo dục tại Nhật Bản có trình độ cao, đào tạo được nhiều nhân tài hoạt động trên khắp thế giới. Nhật Bản là nước đã có nhiều người được trao giải Nobel hơn cả trong số các nước châu Á, được thế giới công nhân là có trình độ cao về nhiều ngành như hóa học, vật lý, y học, văn học… Bằng cấp của Nhật bản được quốc tế công nhận và đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực.

2. Học phí ở mức vừa phải và khá cạnh tranh so với các nước có nền giáo dục tương đương

Giáo dục tại đây được Chính Phủ hỗ trợ để phát triển vì thế học phí tại các bậc học ở Nhật bản là tương đối với nhiều quốc gia khác. Học phí chương trình Đại học tùy thuộc vào trường, mức độ danh tiếng, khu vực chi phí sẽ dao động từ 160 triệu-180 triệu ( bao gồm học phí 6 tháng và phí ký túc xá 3 tháng) .

3. Chi phí sinh hoạt 

 Nhiều người thường nghĩ ở Nhật Bản rất đắt đỏ, nhưng thực tế thì cũng không hẳn như vậy. Sinh hoạt phí tùy thuộc vào lối sống của từng người và thành phố. Các thành phố và đô thị lớn như Tokyo và Osaka thường đắt đỏ hơn.. Quả thực là vật giá ở Nhật cao hơn nhiều nước, nhưng nếu bạn đi làm (kể cả đi làm thêm) và có thu nhập thì chi phí tại Nhật không mắc lắm. Chi phí sinh hoạt bao gồm chi phí thuê chỗ ở, bảo hiểm y tế, thức ăn, giặt giũ, các hóa đơn điện nước, quần áo, chi phí đi lại và giải trí… Với mức lương làm thêm thường là 900 yên ~ 1000 yên/giờ thì cuộc sống ở Nhật Bản hoàn toàn không có gì là khó khăn. Chi phí sinh hoạt bình quân : 40,000 yên ~ 50,000 yên

4. Du học sinh được phép làm thêm trong thời gian học

Khi tham gia các chương trình học ngoài chương trình học tiếng, du học sinh được làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần trong thời gian học và 56 tiếng/tuần trong thời gian nghỉ. Tối thiểu 900 yên/giờ. Với chính sách này, hầu như các bạn du học sinh có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian học.

5. Có nhiều Trường và ngành học phù hợp với các bạn du học sinh 

Những trường mà du học sinh có thể nhập học bao gồm trường Nhật ngữ, trường chuyên môn, đại học, trường đại học ngắn hạn, khóa thạc sĩ hay khóa tiến sĩ ở cao học.Các ngành học hiện nay đang hot ở Nhật bản gồm : Điện tử, điện lạnh; Công nghệ sinh học; Công nghệ thông tin; Y tế; Kinh tế, quản lý ; Giáo dục ; Thương mại ; Phúc lợi xã hội ; Thời trang…
 • Trường Nhật ngữ : Là trường mà ở đây có thể được học tiếng Nhật từ cơ bản. Có những trường và những khóa học chuyên đào tạo Nhật ngữ riêng và cũng có những trường và những khóa học chuyên đào tạo Nhật ngữ để học lên các trường chuyên môn, đại học, trường đại học ngắn hạn.
 • Trường chuyên môn : Trường chuyên môn là nơi mà các bạn tích lũy những hiểu biết, kĩ thuật cũng như kĩ năng cho cuộc sống và cho công việc sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Tư cách nhập học là tốt nghiệp 12 năm học phổ thông. Hầu như các trường đều tốt nghiệp sau 2 năm học 90% các khóa học tại trường chuyên môn sẽ cấp bằng chuyên môn. Với những người chưa tốt nghiệp đại học ở trong nước, việc có được bằng chuyên môn sẽ là 1 trong các điều kiện để làm việc tại công ty tại Nhật theo luật nhập cảnh. 
 • Trường đại học ngắn hạn : Trường trường đại học ngắn hạn là nơi mà các bạn tích lũy kiến thức và những kĩ năng cần thiết cho công việc sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, và điều kiện nhập học là tốt nghiệp 12 năm học phổ thông, thời gian học tối thiểu 2 năm (với ngành kĩ thuật y tế và điều dưỡng là 3 năm), sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng “chuẩn cử nhân”. Với những người chưa tốt nghiệp đại học ở trong nước, việc có được bằng chuẩn cử nhân sẽ là 1 trong các điều kiện để làm việc tại công ty tại Nhật theo Luật nhập cảnh.
 • Đại học : Đại học là nơi mà các bạn học các môn chuyên môn 1 cách có hệ thống và mang tính lí luận. Tư cách nhập học là tốt nghiệp 12 năm phổ thông. Hầu hết các trường nhập học vào tháng 4, những cũng có 1 số trường nhập học vào tháng 9 hoặc tháng 10. Thời gian học tối thiểu là 4 năm (ngành y và thú y là 6 năm). Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được nhận bằng cử nhân, việc có được bằng cử nhân sẽ là 1 trong các điều kiện để làm việc tại công ty tại Nhật theo Luật nhập cảnh. 
 • Cao học : Ở cao học có khóa học thạc sĩ và khóa học tiến sĩ. Các trường cao học đều nhập học vào tháng 4. Cũng có không ít trường chia làm 2 kì nhập học là tháng 4 và tháng 10. Thời gian học ngắn nhất cho khóa học thạc sĩ là 2 năm, tiến sĩ là 3 năm. Tuy nhiên, đối với ngành y và thú y thì ở bậc cao học không có khóa học thạc sĩ, chỉ có khóa học tiến sĩ, và thời gian học tối thiểu là 4 năm. Tư cách nhập học của khóa học thạc sĩ là người đã trải qua thời gian học 16 năm tại các bậc học, còn đối với khóa học tiến sĩ là 18 năm.  Nếu có bằng thạc sĩ hoặc bằng tiến sĩ hiển nhiên thỏa mãn điều kiện để làm việc tại công ty tại Nhật. Việc có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ cũng có khi là điều kiện để trở thành giáo viên hay chuyên viên nghiên cứu tại trường đại học.
 • Nghiên cứu sinh Cao học : Ở Cao học của Nhật, ngoài các khóa học thạc sĩ và tiến sĩ còn có 1 chế độ riêng chỉ có ở Nhật, đó là nghiên cứu sinh. Nghiên cứu sinh sẽ đăng kí học cao học, có thể dự các giờ học, được giáo viên hướng dẫn cũng như được sử dụng các trang bị của trường như là thư viện, nhưng không được cấp bằng. 
  Tuy nhiên, việc xét tuyển nghiên cứu sinh hầu hết là xét tuyển hồ sơ, nên có thể nhận giấy phép nhập học trước khi đến Nhật
Ở  Nhật bản có 5 trường đã lọt vào Top 20 Trường Đại học ở Châu Á

Dưới đây là thông tin về một số trường Đại học tại Nhật

1.  Đại học Tokyo : đại học tokyo
 • Đại học Tokyo là trường đại học đứng đầu trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất tại châu Á. Đứng thứ 21 trong bảng xếp hạng các trường đại học nổi tiếng của thế giới. trên các bảng xếp hạng khác thì trường được xếp ở vị trí thứ 5 hoặc thứ 6.
 • Đại học Tokyo có từ thời Edo (1684). Trường có thế mạnh ở hầu hết các ngành đào tạo: Kinh tế, thương mại, quản trị kinh doanh, sư phạm, khoa học tự nhiên,… hiện tại trường có khoảng 30,000 sinh viên (6.5% trong số đo là sinh viên quốc tế)

2.  Đại học Kyoto :

đại học kyoto
 • Là trường đại học lâu đời thứ hai của Nhật Bản, Trường đại học Kyoto đã từng có 6 người đạt giải Nobels. Kyoto là một thành phố cổ kính, đã từng là thủ phủ của nước Nhật bản xưa với hàng ngàn những ngôi chùa và đền thờ. Đây thực sự là một khu đại học tuyệt vời.

3.  Đại học Osaka :

đại học osaka
 • Đại học Osaka đứng thứ 43 trong bảng xếp hạng các trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Thế mạnh của trường là đào tạo các chuyên ngành về Luật, khoa học công nghệ và dược.

4.  Đại hoc Keio :

Đại học keio
 • Keio là trường đại học tư thục lâu đời nhất Nhật bản, thành lập năm 1858. Đây là một trường có truyền thống, ba thủ tướng Nhật Bản đã từng là cựu sinh viên của trường này.Hiện nay, 2,4% giám đốc điều hành ở của Fortune 500 toàn cầu từng là cựu sinh viên của trường.
 • Ở Nhật Bản, Keio là một trường đại học danh tiếng, nhưng trên bảng xếp hạng thế giới nó chỉ đứng thứ 320 (2012).

5.  Viện Công nghê Tokyo :

viện công nghệ tokyo
 • Viện công nghệ Tokyo đứng thứ 37 trong bảng xếp hạng các trường đào tạo kỹ thuật và công nghệ. Là trường đào tạo công nghệ hàng đầu ở Nhật bản.

6.  Đại học Tohuku :

Đại học Tohoku
 • Tohoku được đánh giá là 1 trong 50 trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Ba tiêu chí đào tạo cốt lõi của trường là: ưu tiên nghiên cứu, chính sách mở cửa và thực hành nghiên cứu giáo dục định hướng.

7. Đại học Nagoya :

đại học nagoya
 • Giá trị cốt lõi của đại học Nagoya là thúc đẩy trí thức với long can đảm bằng việc cung cấp một nền giáo dục coi trọng những suy nghĩ độc lập. Có 4 cựu sinh viên của trường đã đoạt giải Nobel là thành tích nổi bặt mà đại học Nagoya đã đạt được.
 • Trường đại học Nagoya duy trì một môi trường quốc tế trong sạch. Hiện tại, 13% sinh viên đại học đang theo học tại trường là sinh viên quốc tế.

8. Đại học Tsukuba :

Đại học Tsukuba
 • Đại học Tsukuba là một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Nhât Bản (1872). Với truyền thống học tập xuất sắc, trường đã lọt vào top 10 các trường đại học danh tiếng của Nhật Bản.
 • Tsukuba được xếp hạng thư 172 trên thế giới. trường có 3 cựu sinh viên đã từng đạt giải Nobel, đây cũng là trường đại học có diện tích lớn nhất Nhật Bản (~ 3000m2)
  Akaibara Mời bạn xem thêm các chủ đề: du học Nhật Bảndu học Nhật Bản tự túcdu hoc nhat ban vua hoc vua lamdu hoc nhat ban gia rekinh nghiệm du học nhật bảntư vấn du học Nhật Bản du học Nhật Bản 2016du hoc nhat 2016học bổng du học nhật bảnDu học Nhật Bản bằng học bổngdu học nhật bản cần bao nhiêu tiềnDu học Nhật Bản nên chọn trường nàoDu học Nhật Bản những điều cần biếtDu học Nhật Bản sau Đại họcbản tin du học nhậtChi phí du học Nhật Bản,Công ty du học Nhật Bản uy tíndu học Nhật, học bổng du học nhật bản 2016Điều kiện du học Nhật Bảndu học Nhật bản 2016, thông tin du học nhật bảnTrường Nhật ngữtuyển sinh du học nhật bảnhồ sơ du học nhật bảnchi phí du học nhật bảnthủ tục xin visa du học nhật bản, công ty du học nhật bản uy tín điều kiện du học nhật bảnkỳ thi năng lực tiếng nhật    
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục