Du học nhật bản 2015 : Ý thức của người Nhật qua góc nhìn của du học sinh Việt Nam

Đó là sự trải nghiệm của bạn Nguyễn Minh Nguyệt, một du học sinh tại Nhật Bản sau 2 năm học tập, làm việc tại nơi này. Bài viết sau sẽ góp phần giúp các bạn hiểu rõ hơn về một trong những nét văn hóa tại “xứ sở hoa anh đào”.

Tự giác và không có thói quen trộm cắp

Tự giác trả tiền vào thùng sau khi lấy đồ ăn, xếp thứ tự tại ga tàu không chen lấn và vô vàn những câu chuyện tự giác và lòng trung thực của người Nhật chúng ta cần học hỏi. Tôi sinh sống tại Nhật Bản được 2 năm. 2 năm qua với những trải nghiệm thực tế ở một nước có nền văn minh nhất nhì thế giới tôi có thể đưa ra nhận xét: Nơi đây đáng để sống, học hỏi và hưởng thụ. Người Nhật luôn luôn đặt tính tự giác và lòng trung thực lên hàng đầu. Tự giác qua cách cho trẻ đi học, đi tàu điện một mình từ khi còn lên 4, lên 5. Trong khi ở độ tuổi ấy ở Việt Nam, ông bà, bố mẹ vẫn còn bế ẵm hay nựng từng thìa để con “ăn giúp mẹ 1 ít”. Thay vì xe đưa, xe đón mũ áo cẩn thận như mẹ Việt, mẹ Nhật Bản trang bị và dạy con cách sắp xếp đồ từ khi còn nhỏ. Sáng dậy, con tự chuẩn bị đồ đạc và đến bến tàu xe để đi học một mình.
Tự giác khi lên tàu, không chen lấn

Tự giác khi lên tàu, không chen lấn

 

Tự giác khi lên tàu, không chen lấn

Ngoài đường phố, sự tự giác, tính trung thực còn đáng hoan nghênh hơn nữa. Trong khi ở Việt Nam hoặc một số nơi trên thế giới, nhìn thấy của rơi “tạm thời đút túi” thì ở Nhật tuyệt đối không có tình trạng đó. Ví dụ, ở ngoài đường đặc biệt ở các vùng nông thôn của Nhật Bản luôn có những thùng quà vặt ở các điểm bán. Khi thì bán kem, khi thì đồ ăn vặt… người mua chỉ cần bỏ 100 yên ( tương đương với 18.000 đồng) là có thể tự lấy đồ ăn trong các ngăn mát ấy. Lấy đồ và đồng nghĩa với việc trả tiền ngay lúc ấy. Họ tự giác chứ không cần nhắc nhở. Bởi vì ở những thùng lưu động ấy không có người bảo vệ hay trông coi.  
Những thùng hàng đặt ở đường, khách mua và tự động trả tiền vào thùng. Không có chuyện "quỵt tiền"

Những thùng hàng đặt ở đường, khách mua và tự động trả tiền vào thùng. Không có chuyện “quỵt tiền”

Tất cả khách hàng hoàn toàn tự giác và không bao giờ có tình trạng lấy cắp hoặc ăn kem xong không trả tiền. Thêm nữa, khi đến những ga tàu không bao giờ có tình trạng chen lấn, xô đẩy. Họ tự giác xếp hàng theo thứ tự mà không phải mất công nhắc nhở. Ngoài ra tại tất cả các con đường hay quán ăn, quán cà phê, phòng nghỉ trưa… các công ty đều có chỗ dành riêng cho người hút thuốc. Ở đây không có tình trạng hút lén lút hoặc hút trộm. Mọi người luôn tuân thủ và tôn trọng những luật lệ ban hành.

 “Sex” Nhật Bản cực thoáng

Bên cạnh sự tự giác, quan niệm về sex ở đất nước này luôn phóng khoáng. Ví dụ như các cửa hàng phim ảnh, tạp chí bán rộng rãi, ngay cả trẻ con cũng có thể mua và xem. Chính vì thế trẻ em Nhật nhận biết rất sớm về văn hóa sex.
Băng đĩa bày bán công khai, tràn lan tại Nhật Bản

Băng đĩa bày bán công khai, tràn lan tại Nhật Bản

Ở các trường học từ cấp 2, học sinh nói chuyện sex như chuyện cơm bữa. Họ không cảm thấy dè dặt, e ngại khi bày tỏ quan điểm cá nhân. Họ chia sẻ công khai chuyện “quan hệ” “đã quan hệ với ai chưa?
Đồ lót của phụ nữ từng mặc và được bày bán tại cửa hàng theo nhu cầu của khách

Đồ lót của phụ nữ từng mặc và được bày bán tại cửa hàng theo nhu cầu của khách

Còn nữa, tại Nhật những người không có gia đình thường mua đồ lót đang mặc của các cô gái với giá tiền rất cao. Ví dụ, nếu một cô gái đang đi trên đường và có người đàn ông nhìn thấy khuôn mặt ấy làm họ thích thú, mê mẩn. Họ sẽ tiếp cận đối tượng và đề cập đến việc mua đồ lót của cô gái ấy. Cô gái nếu đồng ý , sẽ đưa ra giá cao, dù cao đến mấy người đàn ông cũng mua về làm “kỉ niệm” hoặc phục vụ cho mục đích tình dục . Akaibara(sưu tầm)
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục