Ngán ngẩm với cảnh du học sinh Việt ngủ gật trong lớp

Bạn sẽ cảm giác như thế nào khi học trong một lớp học mà đến hơn nữa số học sinh gục mặt xuống bàn còn giáo viên thì ngán ngẩm dạy cho nhanh hết tiết học ? Thực trạng đáng báo động

Có thể nói những trường hợp như thế này không còn là hiếm khi ngày càng có quá nhiều bạn sang Nhật với mục đích kiếm tiền trên danh nghĩa cái mác du học. Ngủ gật trong lớp là chuyện bình thường và không phải chỉ có duy nhất  du học sinh Việt ngủ gật mà vẫn có số ít những bạn nước ngoài khác cũng như thế. Thế nhưng, ở đây mình muốn đề cập đến tình hình người Việt chúng ta bên này. Và đây cũng là cái nhìn chủ quan của mình khi nói đến vấn đề này. Không kể đến những trường hợp như thức khuya học bài, hoặc vì lý do cá nhân gì đó mà trong buổi học bạn có thể ngủ gật. Hiện tại mình muốn đề cập đến việc những bạn đi làm quá nhiều, không có thời gian ngủ, nghỉ ngơi dẫn đến việc ngồi trong lớp ngủ gật từ đầu tiết tới cuối tiết.

 Ngán ngẩm với cảnh du học sinh Việt ngủ gật trong lớp

Cứ đến lớp là lại thấy một số du học sinh Việt ngủ gật, hỏi ra mới biết bạn ấy mới đi làm về rồi đi thẳng tới trường học luôn. Điều đó có nghĩa là tối qua bạn ấy hoàn toàn không ngủ được tí nào. Cố gắng cầm cự được 1 tiết đầu là một số bạn hầu như mở mắt không ra nổi. Cứ mỗi lần giáo viên gọi tên là những bạn ấy giật mình, ngơ ngơ ngái ngủ, nhiều lần như vậy khiến giáo viên chẳng buồn gọi tên. Được biết trong buổi học mà ngủ thì sẽ bị đánh dấu là vắng tiết ấy, điều này ảnh hưởng đến điểm chuyên cần rất nhiều và khả năng xin visa sau này của từng bạn. Có những hôm được bạn này tỉnh ngủ thì bạn khác lại gục, có bữa kỉ lục nữa lớp gật gù, được vài bạn là tỉnh táo chăm chú nghe giáo viên giảng. Thậm chí có những bạn cứ đến lớp là ngủ, mười bữa như một bữa đến nổi được gọi biệt danh là sâu ngủ. Chỉ cần nhìn vào sắc thái khuôn mặt là biết được bạn nào tối qua có đi làm đêm hay không. Mặt hốc hác, mắt thâm quầng, người lừ đừ thiếu sức sống, người phờ phạc trông rất thảm. Quả thật cái giá để trả việc kiếm nhiều tiền là như thế này đây sao. Bài toán chi phí

Tất nhiên việc làm thêm không phải là bắt buộc đối với du học sinh, nhưng cuộc sống đắt đỏ bên Nhật nếu so với giá trị đồng tiền Việt gửi sang thì rất tốn kém. Chưa kể, nhiều bạn để được qua Nhật phải vay mượn và gánh một khoản nợ rất lớn. Chính vì thế mà nhiều bạn đi làm thêm hi vọng tiết kiệm được chút tiền để gửi về nhà, hoặc dành dụm nộp tiền học học kì sau và tự mình chi trả các khoản chi phí sống bên Nhật.

Ngán ngẩm cảnh du học sinh Việt ngủ gật trong lớp

 

Nói như vậy không có nghĩa là khuyến khích các bạn đi làm thêm nhiều. Vì mục đích chúng ta sang đây là để học tiếng nên việc làm thêm chỉ có thể giúp bạn vừa đủ sống nếu bạn chịu khó tiết kiệm tí. Chịu khó đầu tư học tiếng sẽ giúp bạn có tương lai hơn rất nhiều sau này.

Mình ví dụ nhé, bình thường công việc không đòi hỏi tiếng tốt, tầm N5 thì lương cơ bản 800 yên/h. Với mức này thì sau 6 tháng bạn dành nộp tiền học chắc chắn sẽ thiếu. Thế nhưng, nếu vượt qua giai đoạn này và tiếng của bạn tốt lên thì có thể xin những công việc khác tốt hơn, lương cao hơn. Cứ như thế, mức độ tiếng tốt đồng nghĩa với việc tiền lương cũng cao hơn. Đi song song với điều này bạn vừa học được tiếng mà vừa đảm bảo được sức khỏe, thời gian, đầu tư được cho tương lai nữa.

Trái với một số bạn xác định nghiêm túc trong chuyện học thì có rất nhiều bạn mang danh du học nhưng mục đích là kiếm tiền. Bình thường 1 người đi làm tầm 5 tiếng thì lương dao động ở mức 8-9 man. Thế mà có những bạn rất “siêu nhân” đi làm 2,3 việc cùng lúc, 3-4 đêm không hề được ngủ, mỗi tháng kiếm được từ 20-30 man. Và cái giá phải trả đó là việc học giảm sút, cứ bị đúp lớp, lên lớp ngủ gục. Thế nên mới có bạn nói rằng sang đây xác định cho đúng con đường 1 là đi làm 2 là đi học, khó có thể duy trì tốt cả 2 vì thời gian thì có hạn, sức khỏe cũng có hạn …Thế nên bạn phải suy nghĩ đúng đắn nhé.

Tạm kết

Việc xác định mục tiêu khi đi du học là một điều rất cần thiết và cực kì quan trọng để giúp bạn định hướng chính xác con đường đi của mình. Qua Nhật bạn sẽ dễ cuốn theo dòng xoáy của đồng tiền lắm nên phải định hướng kĩ nhé.

Akichan

Xem thêm các chủ đề: ,,

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , ,

Bài viết cùng danh mục