Du học nhật bản 2015: Kinh nghiệm lựa chọn các trường Nhật Ngữ

Chắc chắn các bạn khi quyết định chọn con đường du học đều sẽ băn khoăn về những lựa chọn của mình. Học ở đâu?  Khu vực nào ?  Địa thế ra sao? Người dân như thế nào? Môi trường học tập…. Nếu chúng ta tìm hiểu kỹ vấn đề này sẽ giúp chúng ta việc không quá bỡ ngỡ khi bước vào môi trường mới.

Tùy thuộc vào tính cách sở thích của từng cá nhân mà việc chọn trường sao cho phù hợp nhất. Vì khoảng thời gian đầu tiên khi sang Nhật cũng là khoảng thời gian khó khăn nhất. Nên nếu chọn trường không phù hợp với bản thân mình có lẽ cuộc sống của các bạn sẽ gặp không ít khó khăn. Vì vậy du học Việt – SSE sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để các bạn du học sinh cùng nắm nhé. Đối với các bạn du học sinh (DHS) thích sống ở khu vực đông đúc, náo nhiệt sầm uất, có nhiều trung tâm mua sắm và các khu vui chơi giải trí thì nên chọn các thành phố lớn như Tokyo (Tokyo có 23 quận), thành phố Chiba hay Kanagawa, Osaka,… Hay các thành phố lân cận Tokyo. Nhưng nếu chọn khu vực này các bạn sẽ cần phải cân nhắc tới viêc làm thêm, việc làm thêm sẽ rất nhiều nhưng chi phí sinh hoạt cũng sẽ rất cao kèm theo là bạn rất dễ tiêu tiền cho việc mua sắm và vui chơi. Tuy nhiên nếu ở Tokyo thì con người thông thường vội vã hơn. Du học Nhật Bản: Giới thiệu trường Human Welfare Hiroshima College   Tuy nhiên không phải ai cũng thích sống ở những nơi ồn ào, thật ra sống ở vùng quê Nhật Bản cũng không phải quá nhàm chán như cảnh mà chúng ta thường hay tưởng tượng ra. Những vùng xa trung tâm thường yên tĩnh, con người thì chân chất thật thà và sống vui tươi hơn ở các thành phố lớn. Nếu bạn thích yên tĩnh thì có lẽ chọn các thành phố nhỏ sẽ phù hợp với bạn hơn. Việt- SSE được 1 bạn DHS đi khu vực Nagano về thăm gia đình chia sẻ rằng trong thời gian bạn sống 1 năm bên ấy thì bạn chỉ nghe tiếng còi xe ô tô duy nhất chỉ 2 lần thôi. Thật đáng để chúng ta hâm mộ đúng không? Vả lại sống ở vùng nông thôn thì chi phí sinh hoạt rẻ nên các bạn tiết kiệm cũng được nhiều hơn, ít khu vui chơi giải trí hơn nên nhiều khả năng bạn sẽ sống lành mạnh hơn.
Du học nhật bản 2015: Kinh nghiệm lựa chọn các trường Nhật Ngữ

Du học nhật bản 2015: Kinh nghiệm lựa chọn các trường Nhật Ngữ

Quay trở lại với việc chọn trường. Sau khi bạn chọn khu vực để sinh sống phù hợp với sở thích cá tính của mình thì tiếp theo là môi trường học tập cũng rất đáng để chú ý. Vì bạn phải trải qua 2 năm để có một trình độ tiếng Nhật nhất định thì mới có thể học tiếp vào đại học hoặc cao đẳng ở Nhật. Việt – SSE biết có rất nhiều bạn học sinh nghĩ rằng học ở đâu cũng được? Cứ vào được nước Nhật rồi hãy tính tiếp. Nhưng đã không ít trường hợp phải hối hận vì tại sao ngay từ đầu mình đã không chọn lựa thật kỹ môi trường mà mình sẽ sống, học tập và làm việc. Đừng để phải nói giá như nhiều quá các bạn ạ ! Bạn nên quan tâm đến môi trường học tập của mình, ví dụ học sinh các nước có tỷ lệ bao nhiêu? Cơ sở vật chất trường và kí túc xá như thế nào? Tiền học phí ra sao? Giáo viên có thân thiện và hỗ trợ học sinh lúc mới sang không?… Hay bạn thích tư tưởng tự do của Châu Âu thì bạn nên tìm các trường Nhật Ngữ có học sinh từ Châu Âu hay Mỹ. Nếu bạn thích văn hóa Châu Á thì bạn nên chọn trường có học sinh các nước Châu Á. Những thông tin về trường đều có thể tìm kiếm trên website của Việt –SSE. Việc chọn trường là để các em có thể tiếp xúc với tiếng Nhật hàng ngày chứ không phải là yếu tố quyết định cả một quá trình học của các em. Nên theo kinh nghiệp của các bạn DHS đã đi chia sẻ chủ yếu tiếng Nhật các bạn học được là trong cả quá trình đi học và quá trình đi làm thêm đã dạy cho các bạn cách phản xạ. Nếu để sang Nhật mới bắt đầu học lại từ đầu thì có phải đã quá muộn cho các bạn chăng? Vì giáo viên dạy chúng ta là người Nhật. Nên tôi khuyên các bạn nên suy nghĩ rằng giáo viên chỉ là người hướng dẫn và giải đáp thắc mắc còn việc học là chúng ta phải tự cố gắng. Tuy nhiên việc tham khảo web của trường chưa hẳn là đủ nên các bạn cũng có thể tham khảo ý kiến cộng đồng trên các hội, nhóm hay các diễn đàn DHS… hoặc trên website Việt-SSE để tìm kiếm các trường Nhật ngữ nhé.
Xem thêm các chủ đề: ,,
 
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , ,

Bài viết cùng danh mục