Món ăn ngày tết Nhật Bản – Bánh Kagamimochi

Kagamimochi là một loại bánh truyền thống không thể thiếu vào mỗi dịp Tết tại xứ sở hoa anh đào. Người dân Nhật Bản có phong tục dâng bánh kagamimochi lên các đấng thần linh vào ngày đầu tiên của năm mới đến ngày 11 tháng giiêng. Họ cùng nhau cầu nguyện một năm hạnh phúc và trang trí bánh thật đẹp.

   Trong tín ngưỡng và văn hoá của người Nhật, kagamimochi được coi là vật liên kết giữa con người với các thần linh. Người ta tin rằng, chỉ cần mọi người cùng nhau chia sẻ và ăn kagamimochi, các thần linh sẽ ban phước cho họ một năm mưa thuận gió hoà và ngập tràn may mắn. Do đó, kagamimochi là những chiếc bánh dày rất quý, là vật dâng lên thần linh.

2

Kagamimochi được coi là vật liên kết giữa con người với các thần linh.
Vậy thì, tại sao lại gọi những chiếc bánh dày được xếp chồng lên nhau là kagamimochi? Lý do nằm ở hình dạng và ý nghĩa của chiếc bánh.
   Hình dạng tròn của chiếc bánh giống với hình dạng của chiếc gương đồng thời xưa, nên mới có tên là kagamimochi. Mà người Nhật xưa thì cho rằng gương là nơi trú ngụ của các vị thần.
   Thêm nữa, chữ kagami (鏡) trong từ kagamimochi (鏡餅) bắt nguồn từ từ kangamiru (鑑 みる) – có nghĩa là hình ảnh phản chiếu. Và qua thời gian, cách gọi kangamimochi được thay đổi, và ngày nay món ăn thiêng liêng này được gọi là kagamimochi. Thêm nữa, hình dạng tròn của bánh kagamimochi tượng trưng cho cuộc sống gia đình sung túc, viên mãn. Và hình ảnh xếp chồng lên nhau thể hiện niềm vui, may mắn “chồng chất” –“ niềm vui nối tiếp niềm vui”.

3

Kagamimochi gồm nhiều bánh dày hình tròn xếp chồng lên nhau.
    Người dân trang trí kagamimochi thật đẹp thể hiện lòng biết ơn với các đấng thần linh vì đã ban cho họ 1 năm bình an. Đây là nét đẹp phong tục đã ăn sâu trong tiềm thức người dân Nhật Bản. Và ngày 11/1 được coi là ngày “kagamihaki(鏡開き)”- ngày khai bánh, ăn bánh kagamimochi.
    Ăn bánh là để cầu chúc cho một năm sức khoẻ và tràn đầy may mắn. Và đó là lý do tại sao tất cả mọi người trong gia đình Nhật đều thích ăn. Thêm nữa, theo tín ngưỡng của người Nhật, những người ăn bánh sẽ được thần linh ban cho sức khoẻ.
   Thói quen này xuất phát từ giới võ gia tại Nhật, nhưng nhanh chóng lan rộng ra giới thương nhân – những người mong muốn việc kinh doanh gặp nhiều may mắn, và sau đó phổ biến ra khắp các tầng lớp người Nhật. Bày trí bánh đẹp mắt và ăn bánh là những hoạt động rất có ý nghĩa.
   Món bánh kagamochi nhiều ý nghĩa là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nhật Bản.

(VIET-SSE Sưu tầm)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục