Không gian Tết truyền thống của Nhật Bản tại Việt Nam

Sáng 18-1, tại Hà Nội, nhằm tái hiện không gian Tết truyền thống của Nhật Bản đến Việt Nam, Đoàn thanh niên trường Đại học Bách Khoa và Câu lạc bộ (CLB) tiếng Nhật Hedspi Nichibu đã phối hợp tổ chức chương trình “Lễ hội Tết truyền thống Nhật Bản Oshougatsu 2014”.
 
 
Không gian Tết truyền thống của Nhật Bản tại Việt Nam
Lễ hội được khai mạc với tiết mục hát của CLB tiếng Nhật Hedspi Nichibu.
 

Oshougatsu có nghĩa là là “Chính Nguyệt”, vốn là tên gọi của tháng Giêng tại Nhật Bản, nhưng hiện nay cũng được dùng thêm để gọi chung lễ chào đón năm mới. Tết Oshougatsu diễn ra từ ngày 1 đến 3-1. Người dân ở đây bắt đầu chuẩn bị cho lễ hội từ ngày 8 đến 12-12 (riêng vùng Kanto là ngày 13-12).

Khác với Việt Nam và các nước láng giềng ở châu Á, Nhật Bản đón năm mới vào Tết Dương lịch. Cũng giống Tết Âm lịch ở Việt Nam, Oshougatsu là ngày Tết truyền thống của Nhật Bản, với nhiều nét văn hóa độc đáo. Đây là sự kiện nhằm nghênh đón vị thần Toshigamisama (vị thần đem lại sự thịnh vượng, may mắn và trường thọ).

Không gian Tết truyền thống của Nhật Bản tại Việt Nam

Khu vực triển lãm về đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản.

Trong dịp Tết, trẻ em Nhật Bản thường chơi nhiều trò chơi truyền thống, như thả diều Tokoage và cầu lông Hanetsuki. Ở Nhật Bản cũng có phong tục người lớn “lì xì” trẻ em ngày Tết. Số tiền ấy gọi là “Otoshi-dama”.

Thông thường, số tiền này có thể dao động từ một nghìn đến mười nghìn Yên Nhật. Tuy nhiên, trẻ em có quan hệ gần gũi hay học lớp cao hơn, thì nhận được số tiền lớn hơn.

Người dân ở Nhật thường đón chờ Đại nhạc hội Hồng Bạch (Kouhaku Uta Gassen) tổ chức vào mỗi dịp cuối năm của đài truyền hình NHK Nhật Bản. Đại hội này là sự kết hợp hài hoà giữa âm nhạc Nhật Bản hiện đại với nền nhạc Enka truyền thống, thể hiện bởi những nghệ sĩ “lão làng” đã thành công trên xứ sở “Mặt trời mọc”.

khong-gian-te-truyen-thong-cua-nhat-ban-tai-viet-nam 3

Cây điều ước Tanabata và những lời ước nguyện của du khách đến với lễ hội.

Nói đến Tết, không thể không nhắc đến các món ăn. Các món ăn ngày Tết của người Nhật gọi là Osechi. Mỗi món ăn trong bữa Osechi đều có ý nghĩa đặc biệt để đón chào năm mới.

Ngoài chương trình chào mừng năm mới, giới thiệu về ngày Tết truyền thống, lễ hội còn có các hoạt động triển lãm về đất nước, văn hóa, con người, nghệ thuật thư pháp, nghệ thuật gấp giấy Origami hay giã bánh dày Omochi…Bên cạnh đó, đến với Lễ hội, du khách cũng được hòa mình vào các điệu nhảy Yosakoi sôi động đến từ những đội Yosakoi lớn ở Hà Nội, như Yokaze, Núi Trúc Sakura Yosakoi, Hanoi sennen Yosakoi, UlisYo…

(Theo: nhandan)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề:

Bài viết cùng danh mục