Du học sinh học giao tiếp công sở theo kiểu người Nhật (phần 2)

Du học sinh khi sang Nhật Bản rất nên học văn hóa ứng xử của người Nhật.  Nhật Bản, một quốc gia tiến bộ và có nền kinh tế phát triển là điều mà ai cũng biết. Trải qua nhiều thăng trầm, thế giới luôn ngưỡng mộ con người nơi đây với những quy tắc ứng xử mà quốc gia nào cũng nên học hỏi họ.

Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi những giá trị văn hóa giao tiếp công sở của người Nhật trong phần 2 nhé!

Chú ý tới hình thức

Một trong những đặc điểm trong văn hóa Nhật là việc coi trọng hình thức. Để ý đến hình thức bên ngoài là phép lịch sự thể hiện việc giữ gìn phẩm chất con người, đặc biệt là trong môi trường kinh doanh. Không chỉ là giá trị bản thân của mỗi nhân viên, chú ý tới cách ăn mặc gọn gàng phù hợp còn thể hiện được uy tín của công ty. Đối với việc giáo dục, đào tạo nhân viên, có công ty còn chú ý đến việc hướng dẫn chi tiết từ trang phục đến cách để đầu tóc, móng tay. Phương châm của người Nhật là xuất phát từ hình thức, có nghĩa là bắt đầu từ việc hoàn thiện hình thức, sau đó tiếp tục cụ thể hóa nội dung.

Du học sinh học giao tiếp công sở theo kiểu người Nhật (phần 2)

Khi du học tại Nhật, bạn nên chú ý tới văn hóa mặc tại công sở.

Thái độ làm việc

Nhân viên cần giữ đúng hẹn với khách hàng, tuyệt đối không để khách chờ. Bởi vậy nhiều người Nhật có thói quen vặn nhanh đồng hồ đeo tay vài phút. Việc giữ đúng hẹn còn thể hiện qua cách hẹn điện thoại trước, đến cơ quan đúng giờ, giao hàng cho khách đúng thời gian quy định.

Trong khi làm việc, nhân viên trong công ty Nhật hay dùng chữ “chúng tôi” hơn là “tôi”, người Nhật quan niệm thành công là nỗ lực của cả nhóm và không ai có thể tự thành công. Họ nhấn mạnh giá trị của việc mọi người làm việc cùng nhau. Trong cách ứng xử với sếp, có thể ở Nhật, sự phân cấp giữa nhân viên và sếp là một trong những điều nổi tiếng điển hình cho văn hoá công sở Nhật Bản, nhân viên phải chú ý từ cách nói chuyện, cúi chào, đến ăn uống…. đối với sếp.

Tôn trọng danh thiếp

Một cuộc gặp gỡ tại Nhật Bản được bắt đầu bằng việc trao cho đối phương danh thiếp của mình. Việc tôn trọng danh thiếp thể hiện ở cách giữ gìn danh thiếp của khách hàng một cách cẩn thận. Không được nhét vào túi mà cần đặt vào sổ danh thiếp, còn khi bạn đang nói chuyện với khách thì hãy đặt danh thiếp lên bàn.

Du học sinh học giao tiếp công sở theo kiểu người Nhật (phần 2)

Tôn trọng danh thiếp là một nét văn hóa công sở các du học sinh nên hiểu rõ.

Ngoài ra, để bày tỏ lòng biết ơn về sự giúp đỡ của người khác, vào mùa hè và mùa đông trong năm, người Nhật có tập quán bày tỏ dưới hình thức tặng quà giữa năm (chugen), quà tặng cuối năm (seibo) giữa các cá nhân và các công ty với nhau.

Với cách ứng xử khôn khéo, lịch sự, mềm mỏng kết hợp với những tập tục đặc biệt của nền văn hóa Nhật Bản đã giúp đất nước này thành công trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh. Các bạn du học sinh khi học tập tại đây, hãy biết học hỏi những giá trị quý báu này từ người Nhật nhé! Chúc các bạn thành công.

Theo vanhoanhat.com

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục