Du học Nhật Bản 2014: Qũy học bổng toàn phần Ito du học Nhật Bản

Nhật Bản đang là một trong những quốc gia thu hút số lượng du học sinh đông nhất khu vực.Với những bạn ấp ủ ước muốn đi du học Nhật Bản thì quỹ học bổng toàn phần Ito là sự lựa chọn giành cho bạn.

Thông tin chung về học bổng

Quỹ học bổng Giao lưu Giáo dục Quốc tế Ito được thành lập năm 1992 theo di chúc của Đại tăng Ito Shinjo là một trong những học bổng lâu đời nhất của đất nước hoa anh đào.

Học bổng này cấp cho các sinh viên cao học trong thời gian 2 năm (thông thường là thạc sỹ) với mục đích đào tạo nhân tài quốc tế.

Học bổng có 2 dạng chính:

– Cấp cho sinh viên Nhật Bản đi du học ở nước ngoài

– Cấp cho sinh viên ngoại quốc theo học cao học tại một trường đại học của Nhật Bản.

Giá trị học bổng

Đây là học bổng toàn phần với số tiền học bổng sẽ được trợ cấp cho sinh viên trong vòng 2 năm. Mỗi tháng sinh viên sẽ nhận được 180.000 yên để chu cấp tiền học phí và tiền ăn ở.

Thường quỹ học bổng sẽ chọn ra 10 sinh viên để cấp học bổng.

Hạn nộp học bổng

Hạn nộp học bổng thông thường vào cuối tháng 10 hằng năm.

Ứng viên vượt qua được vòng xét tuyển hồ sơ sẽ bước vào vòng phỏng vấn và nhận kết quả cuối cùng vào đầu tháng 2 năm kế tiếp.

Nếu được chọn thì bạn sẽ bắt đầu kỳ nhập học mùa xuân vào tháng 3.

Qũy học bổng toàn phần Ito du học Nhật Bản

Quy trình xét học bổng

Hoàn tất các bài tiểu luận trong hồ sơ xin học bổng

Một trong những thử thách lớn nhất của Qũy học bổng Ito danh giá là bạn cần phải làm 2 bài luận lớn và viết nhiều bài tiểu luận nhỏ trong hồ sơ ứng tuyển.

Thông thường, 2 bài luận lớn bao gồm 1 bài về “Ấn tượng Nhật Bản” và 1 bài về kế hoạch nghiên cứu của bạn. Ngoài ra có những bài tiểu luận nhỏ như lý do du học, vì sao bạn đăng ký học bổng Ito, PR bản thân, những hoạt động bạn đã tham gia trong thời kỳ học đại học, điểm yếu, điểm mạnh của bạn, vì sao bạn chọn trường cao học đó, sau này tốt nghiệp bạn có dự định gì, những nghiên cứu của bạn sẽ có đóng góp như thế nào cho xã hội và cho ngành học của bạn.

Lưu ý là một điểm khác biệt của học bổng này là toàn bộ bài tiểu luận bạn phải viết tay, vì thế bạn cần phải để ý đến chữ viết của mình nữa nhé.

Xin thư giới thiệu

Ngoài các bài tiểu luận bạn cần 2 thư tiến cử của các thầy cô, giáo sư trong khoa của mình. Hãy tìm những giáo sư có cảm tình với bạn để họ có thể viết về bạn tốt nhất và khách quan nhất.

Học bổng này khá coi trọng thành tích học tập đại học, vì người ta dùng đấy làm căn cứ để đánh giá khả năng, triển vọng nghiên cứu tại cao học của bạn. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ, bảng điểm từ sớm để có thể tập trung vào hoàn thành bài luân.

Một mẹo nhỏ giúp bạn “ăn” điểm là hãy chụp một bức ảnh hồ sơ thật đẹp, chỉnh tề, mặc vest nghiêm túc càng tốt. Một tấm ảnh thẻ đẹp cũng thể hiện được tác phong của bạn và tạo thêm nhiều điểm cộng cho vòng xét hồ sơ.

Thể hiện mình trong buổi phỏng vấn

Nếu bạn qua được vòng hồ sơ, vào tầm cuối tháng 1 năm sau bạn sẽ nhận được liên lạc đi phỏng vấn. Những nguyên tắc trong phỏng vấn như đi đúng giờ và phong cách ăn mặc chỉnh tề, tác phong gọn gàng luôn phải được tuân thủ. Hãy tạo phong thái tự tin và cởi mở ngay từ khi vừa mở cửa cho đến lúc rời khỏi phòng.

Sẽ có khoảng 4 đến 5 giám khảo phỏng vấn bạn, mỗi người đặt một dạng câu hỏi khác nhau, có thể là về đời sống, nghiên cứu, cách suy nghĩ, lý do du học… Họ có thể đặt những câu hỏi bất ngờ để xem khả năng ứng biến của bạn, hãy bình tĩnh để thể hiện bản thân một cách tốt nhất có thể. Những chuẩn bị trước khi phỏng vấn như ôn lại nội dung mình đã viết trong hồ sơ, cách triển khai các ý khi được hỏi, và điều quan trọng là bạn đừng học thuộc lòng, cứ tự nhiên thoải mái nắm các ý chính theo một “trục riêng” của bản thân để tạo phong cách tự tin cho mình khi phỏng vấn.

Những bí quyết giúp bạn thành công trong phỏng vấn là tác phong chỉnh tề, chuẩn bị nội dụng kỹ lưỡng, ngôn từ phát âm rõ ràng, mạch lạc, tự tin và nói súc tích vào trọng tâm vấn đề là những điều cốt yếu để giúp bạn thành công khi phỏng vấn học bổng.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại trang web học bổng: http://www.itofound.or.jp

Chúc các bạn thành công!!

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục