Bí quyết giúp bé ăn ngon của mẹ Nhật

Trẻ biếng ăn là nỗi lo lắng của nhiều cha mẹ. Để khắc phục điều đó, bạn có thể tham khảo những gợi ý hữu ích từ chuyên gia và các bà mẹ Nhật.

Ngay từ khi bé mới ăn dặm, bố mẹ hãy chú ý rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh cho con: rèn con ngồi ăn một chỗ, không xem tivi, không đi rong; để con tự xúc ăn; cho bé quyết định khối lượng và thời gian ăn… Việc ép con ăn, cho con vừa ăn vừa chơi sẽ khiến con không quý trọng bữa ăn, lười ăn và thiếu tự lập, đồng thời việc cho con ăn trở thành gánh nặng căng thẳng cho bố mẹ.

Bí quyết giúp bé ăn ngon của mẹ Nhật

Những bí quyết của mẹ Nhật có thể giúp bé ăn ngon hơn.

Dưới đây là những bí quyết từ chuyên gia Nhật giúp trẻ ăn ngon và rèn luyện thói quen ăn uống tốt từ nhỏ:

 1. Đừng dỗ bé bằng cách cho bú

Khi bé 2 tháng tuổi, khi bé khóc mẹ có thể cho bé bú, nhưng từ 3 tháng trở đi, đừng dỗ bé bằng cách cho bú. Nếu dỗ bằng cách cho bú đến bữa thì trẻ sẽ không muốn ăn.

2. Điều chỉnh lượng sữa và lượng đồ ăn dặm, thời gian cho ăn phù hợp

Nếu sáng sớm mới dậy đã cho bé ăn dặm ngay thì có thể trẻ sẽ không chịu ăn. Hãy cho trẻ vận động tỉnh táo một lúc mới ăn dặm.

3. Hãy để trẻ vận động thật nhiều để trẻ đói

Cho con ra ngoài đi dạo, đến khu vui chơi, chơi thật nhiều vào ban ngày.

4. Nghi thức thông báo “đã đến giờ ăn”

Cũng như giấc ngủ, bé cần những ám hiệu để nhận biết giờ ăn, chẳng hạn như đeo yếm cho bé, đặt trước mặt bé là bộ đồ ăn, cốc, cho bé ngồi trước bàn ăn… Dần dần bé sẽ quen và sẽ nhận ra là đã đến giờ ăn mỗi khi nhìn thấy những dụng cụ đó bày trước mắt mình.

5. Tạo ra môi trường tập trung ăn uống

Hãy tắt tivi, mẹ cũng đừng chạy quanh làm việc nọ việc kia mà hãy tập trung cùng trẻ ăn. Cảm giác ăn uống chỉ thường diễn ra trong vòng 15-20 phút đầu tiên của bữa ăn nên nếu bạn vừa để trẻ ăn vừa để trẻ chơi hoặc xem tivi thì sẽ giảm độ tập trung ăn uống ở bộ não, dẫn đến bữa ăn kéo dài và ham muốn ăn uống ở trẻ sẽ giảm đi.

6. Luyện thói quen ngủ sớm cho trẻ

Ham muốn ăn uống có liên quan mật thiết đến thời gian trẻ thức dậy và đi ngủ. Tắm nắng kích thích ham muốn ăn uống của trẻ.  Việc trẻ dậy sớm, vận động nhiều, ra ngoài hưởng không khí trong lành rất quan trọng.

7. Xác định thời gian cho bú và ăn dặm

Bữa ăn dặm và cữ bú của con bạn quá tốn thời gian? Đừng hi vọng con ăn cũng tập trung như khi chơi trò bé yêu thích. Hãy quyết định rằng con chỉ ăn trong vòng 30 phút, nếu quá thời gian đó hãy dọn bàn ăn, đừng cố ép trẻ.

Hy vọng những bí quyết trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc chăm sóc trẻ.

(Theo: yeutretho)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề:

Bài viết cùng danh mục