Tinh tế như Văn hóa Nhật

Văn hóa Nhật bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất, đó là sự tinh tế trong cách cảm nhận cuộc sống….


Nhật Bản là đất nước của những lễ hội và nổi tiếng trong số đó là Hanami, lễ hội ngắm hoa anh đào. Khi đông tàn, gió xuân mang mầm sống đến, những cánh đào tươi thắm nở rộ cả một khung trời mang lại cảm giác êm dịu đến vô cùng. Ta xao xuyến vì màu hồng phớt trên nền trời xanh lơ và tim muốn vỡ ra khi thấy vẻ đẹp mong manh ấy đang rụng rơi theo chiều gió. Người Nhật ngắm hoa và suy tưởng về cuộc đời mình, một cuộc đời ngắn ngủi và cũng mỏng manh tựa cánh sakura. Có lẽ vì thế mà họ sống và cống hiến hết mình, sống để được rực rỡ nhất như anh đào lúc mới nở và lay động lòng người nhất ngay cả khi mất đi.

[Bài viết dự thi - MS 31] Tinh tế như Văn hóa Nhật 1

Văn hóa Nhật bắt nguồn tự sự cảm nhận tinh tế nhất.

Sự cảm nhận tinh tế của con người nơi đây chạm được vào cả tâm hồn của những vật tưởng như bình thường và vô tri nhất, đánh thức vẻ đẹp sâu thẳm đã ngủ quên từ rất lâu của chúng. Ai có ngờ những tách trà bình dị lại có thể được nâng lên thành một thứ đạo: Trà đạo – chanoyu. Biết bao điều ý nghĩa được truyền tải không chỉ qua tách trà mà còn qua cung cách pha trà, quan cảnh uống trà và phút thưởng trà. Ai có ngờ từ những bông hoa đời thường người Nhật có thể sáng tạo nên nghệ thuật cắm hoa Ikebana với mỗi bình hoa là một nhân sinh quan chứa đựng. Và cũng chỉ tại nước Nhật, những phiến giấy nhỏ bé mới được hóa thân thành rồng phượng, tiên nữ, đền đài thật sinh động và điêu luyện qua nghệ thuật xếp giấy Origami thặng thừa.
Nét tinh tế còn thể hiện qua chút “hở” vô cùng khéo léo của bộ kimono kín đáo với tầng tầng lớp lớp vải. Chiếc cổ áo rộng trễ lưng để lộ cái cổ cao trắng ngần đã ngầm khoe được vẻ đẹp quyến rũ đầy lôi cuốn của phụ nữ Nhật.
Văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, tiêu biểu là món sushi và các loại bánh wagashi cũng được sinh ra từ sự tinh tế đó. Bởi quan niệm thức ăn không chỉ ngon mà còn phải đẹp nên người Nhật luôn dành nhiều công sức, tâm huyết để nâng chúng thành các tác phẩm mang giá trị nghệ thuật cao.

[Bài viết dự thi - MS 31] Tinh tế như Văn hóa Nhật 2

Sushi và wagashi, nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Người dân xứ Phù Tang mang trong mình dòng máu nghệ sĩ. Chính bản thân họ cũng đã là một thiên nghệ thuật sống mà những nàng Gheisha diễm lệ với tài cầm kỳ thi họa là biểu trưng.
Nhật Bản rất coi trọng con người, tôn sùng sự phồn thực và vẻ đẹp cơ thể. Điều này lý giải vì sao người Nhật có văn hóa Tình dục, lễ hội Katabana (thờ bộ phận sinh dục nam) và nghệ thuật Nyotaimory (ăn sushi trên cơ thể phụ nữ).
Văn hóa Nhật mang đậm dấu ấn Phật giáo và cùng với nghệ thuật nó thể hiện rất rõ trong tính cách của người Nhật: trầm tĩnh, nhân ái, quyến rũ, tỉ mỉ và yêu mến, giao hòa với thiên nhiên.

[Bài viết dự thi - MS 31] Tinh tế như Văn hóa Nhật 3

Tinh thần Shogun luôn giúp người Nhật vượt qua mọi thách thức.


Văn hóa Nhật rất mềm nhưng cũng rất rắn rỏi. Tinh thần shogun chưa bao giờ tắt tại đất nước mặt trời mọc. Thiên tai, thảm họa không lay chuyển được ý chí Sumarai. Nó mạnh mẽ và ngoan cường vượt mọi trùng khó khăn, chống lại sự bất công của thiên nhiên để dựng nên sự sống bất diệt. Và ngay trong cái quyết liệt nhất, nét dịu dàng đôn hậu vẫn hiển hiện. Nhường nhịn, bao dung, cách cư xử rất nhân văn của người Nhật trong trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất khiến cả thế giới phải cuối đầu thán phục.

Dịu dàng và dữ dội. Các thái cực đối lập hài hòa trong văn hóa Nhật, đẹp như một bức tranh trừu tượng tinh tế.

Sưu tầm từ internet

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề:

Bài viết cùng danh mục