Thế giới Manga truyện tranh nổi tiếng ở Nhật Bản

Ở Nhật, người dân đã sớm có hứng thú với một loại nghệ thuật về tranh ảnh (sau này là manga) Manga thời kì này vẫn chỉ đơn giản là những dải truyện tranh ngắn. Tuy vậy, giá trị giải trí của nó là điều không ai có thể phủ nhận. Không những thế, manga còn giữ một vị trí quan trọng và đầy quan trọng xuyên suốt lịch sử mỹ thuật Nhật Bản. Truyện tranh Nhật Bản vô cùng phong phú về thể loại cũng như phong cách thể hiện, trong đó phải kể đến những thể loại tiêu biểu dưới đây:

1. KODOMO

Doraemon
Bộ truyện nổi tiếng Doraemon của tác giả Fujiko F.Fujio

Kodomo là thể loại truyện tranh giành cho trẻ em nó bao gồm cả truyện tranh và hoạt hình mà đối tượng hướng tới là những đứa trẻ lứa tuổi 5 đến 10 tuổi. Thể loại này mang nhiều tính hài hước nhưng tính giáo dục cũng rất cao nó dạy cho trẻ em cách ứng xử với người khác và nhiều những kỹ năng khác một cách rất tự nhiên thông qua những câu chuyện và cách xử lý của nhân vật trong truyện. Một trong những bộ truyện nổi tiếng nhất là Doraemon của tác giả Fujiko F.Fujio, mặc dù bộ truyện đã kết thúc nhưng vẫn có hàng triệu người yêu quý và đọc nó.

2. SHOUNEN

Shounen là thể loại dành cho thiếu niên với một số đặc điểm như hài hước…Phong cách nghệ thuật của shounen nói chung là không hoa mỹ như của shoujo mặc dù có sự khác nhau giữa hoạ sỹ này và hoạ sỹ khác, đôi khi các hoạ sỹ vẽ cả shoujo và shounen. Trong shounen manga thể loại manga dành cho con trai lớn tuổi gọi là seinen manga, mặc dù có những điểm khác nhau nhưng các fan phương Tây thường ít chú ý đến sự khác nhau đó bởi vì có ít các thể loại này được xuất bản ra khỏi Nhật Bản.

Shounen
Shounen

 3. SEINEN

Seinen  là một thể loại của manga thường nhằm vào những đối tượng nam 18 đến 30 tuổi, nhưng người xem có thể lớn tuổi hơn, với một vài bộ truyện nhắm đến các doanh nhân nam quá 40. Đôi khi nó được phân vào shoujou hay shonen, nhưng thể loại này có những nét riêng biệt, thường được phân vào những phong cách nghệ thuật rộng hơn và phong phú hơn về chủ đề, có các loại từ mới mẻ tiên tiến đến khiêu dâm. Một số Seinen Manga nổi tiếng : Vagabond , Real, Sanctuary, Gantz, …

vagabond
Vagabond

4. SHOUJO

Shoujo manga dành cho các cô bé 6-18. Tuy nhiên giống như Shonen, nhiều người lớn tuổi hơn vẫn đọc shoujo. Người ta thường bảo là shoujo là dành cho nữ nói chung và shonen là dành cho nam nói chung; cũng không có nghĩa là con gái không được đọc shonen và con trai không được đọc shoujo.Một trong những tạp chí shoujo nổi tiếng là Nakayoshi. Người ta biết đến nó bởi tập truyện nổi tiếng Bishoujo Senshi Sailor Moon – Thuỷ Thủ Mặt Trăng của Naoko Takeuchi.

Bishoujo.Senshi.Sailor.Moon.full
Thuỷ Thủ Mặt Trăng

5. JOUSEI

Không giống shoujou manga, josei có thể miêu tả sinh động những lãng mạn thực tế . Một loại con của josei hướng đến những quan hệ đồng tính nam, rất giống nhưng không lẫn vào với yaoi; josei vừa rõ ràng hơn, vừa có nhiều mẩu truyện kể chín chắn hơn.Những câu truyện hướng đến những kinh nghiệm hằng ngày của phụ nữ sống ở Nhật Bản. Tuy có vài truyện nói về trường trung học, nhưng hầu hết là về cuộc sống của phụ nữ trưởng thành. Phong cách của josei cũng hướng đến là một phiên bản tự chủ, thực tế của shoujou, giữ những đường nét dài thướt tha và bỏ qua những đôi mắt to long lanh.

honey
Honey and clover

6. SHOUNEN-AI

Phần đông độc giả của shounen-ai là phụ nữ trẻ, và vì thế hầu hết các tác phẩm được sáng tác bởi phụ nữ cho phụ nữ. Nhiều người hâm mộ cho rằng họ thích xem vẽ đẹp của các nhân vật, cũng như cách miêu tả tình yêu nam giới. Một số cho rằng vì trong mối tình không có phụ nữ, khán giả không cảm thấy bị đe dọa và vẫn có thể gắn bó với các nhân vật; một số lại cho rằng việc phụ nữ thích xem tình yêu đồng giới nam là chuyện thường tình, tương tự như hiện tượng phái nam thích xem truyện tình yêu đồng giới nữ.

boys-next-door
Boys next door

Với con số 2,26 tỉ ấn bản mỗi năm (trung bình 17 quyển/người), chiếm trung bình 40% tổng số ấn bản sách báo, tạp chí, Manga đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho thị trường xuất bản ở Nhật Bản. Theo số liệu thống kê năm 2006 của The Research Institute for Publications, doanh thu từ ngành công nghiệp xuất bản Manga là 481 tỉ yên (Trung bình mỗi người Nhật bỏ ra 3.777 yên/năm – tương đương 30USD – để mua Manga).

Theo Viêt-SSE sưu tầm

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , ,

Bài viết cùng danh mục