Hẹn hò kiểu Nhật

Tôi có một cô bạn gái năm nay 23 tuồi, vừa học và dạy tiếng Nhật ở Hà Nội. Cô bạn tôi quen với một người đàn ông người Nhật và họ yêu nhau dù khoảng cách tuổi tác khá xa (anh bạn người Nhật là một doanh nhân thành đạt, đang làm việc ở Việt Nam và hơn cô bạn của tôi đến 15 tuổi. Qua cô bạn của tôi mà tôi rút ra được một vài bài học rất thú vị qua  câu chuyện hẹn hò của 2 người xin chia sẻ với độc giả của vanhoanhat.com

Câu chuyện thứ nhất: Đàn ông Nhật rất “tham công tiếc việc”

Khác với đàn ông Việt Nam thích tụ tập bia rượu với các chiến hữu hoặc thích các trò tiêu khiển khác nhiều hơn niềm đam mê với công việc thì đàn ông Nhật hoàn toàn khác. Đàn ông Nhật Bản rất ham mê công việc. Ngay từ khi mới hẹn hò, đàn ông Nhật đã nói thẳng với “đối tác” của mình là :” Niềm đam mê công việc của anh rất lớn, nó là điều quan trọng nhất trong cuộc đời anh và nó không bao giờ thay đổi”. Đó có lẽ cũng là lý do khiến anh chàng 38 tuổi, đẹp trai, phong độ và giàu có vẫn chưa muốn kết hôn vì anh ấy “quá yêu công việc”. Họ bắt đầu công việc rất sớm và chỉ rời khỏi văn phòng để hẹn hò khi công việc ngày hôm đó khá ổn. Thậm chí, họ sẽ hủy hẹn nếu như công việc chưa xong.

Hẹn hò kiểu Nhật

Đàn ông Nhật dành phần lớn thời gian trong đời để làm việc.

Câu chuyện thứ hai: Đàn ông Nhật rất “sòng phẳng”

Khác với ở Việt Nam khi các “anh” đi hẹn hò với bạn gái (nhất là trong thời gian tán tỉnh) thường là người rút vì thì với người Nhật, hẹn hò cũng như công việc rất rõ ràng và sòng phẳng. Đi ăn uống, xem phim hay dã ngoại lúc nào tiền cũng được chia đôi. Người Nhật quan điểm:” Cùng là con người, số giờ làm việc như nhau, vất vả như nhau vậy thì vì sao đàn ông lại luôn phải là người trả tiền?” Vì thế, cả phụ nữ Nhật và đàn ông Nhật đều quan điểm rất rõ ràng, luôn “campuchia” mỗi lần hẹn hò. Và tất nhiên, cả hai đều cảm thấy rất thoải mái.

Câu chuyện thứ 3: Đàn ông Nhật rất sạch sẽ

Có lẽ hiếm thấy ở đâu có được tính cách đặc trưng này như người Nhật. Sự cẩn thận và sạch sẽ đã ăn sâu vào máu của họ và nó gần như là thói quen ăn sâu vào tính cách của họ từ rất lâu rồi. Nghe cô bạn của tôi kể, mỗi lần 2 người đi cafe, gọi đồ uống có đá, anh người Nhật luôn đặt một tờ giấy ăn dưới cốc nước để nước đá không bị chảy xuống bàn. Và khi kết thúc buổi hẹn hò, anh ấy gấp tờ giấy ăn rất cẩn thận cất vào trong cặp của mình đợi đến khi tìm thấy thùng rác rồi mới vất đi.

Hay một trường hợp khác, ở Việt Nam rất thích sử dụng tờ rơi quảng cáo và người Việt thường có thói quen đọc xong và vất đi luôn. Anh bạn người Nhật kia cũng được nhận tờ rơi quảng cáo khi hai người cùng ngồi ăn tại một rạp chiếu phim. Sau khi hỏi cô bạn tôi về viêc trên tờ rơi đó viết gì và nhận thấy mình không có nhu cầu dùng sản phẩm trên tờ rơi ấy anh ấy đặt tờ rơi ngăn nắp trên bàn. Đến khi hai người đứng dậy, theo thói quen cô bạn tôi để lại tờ rơi trên bàn và khoác túi đi, anh bạn người Nhật gọi vọng lại:

– Ơ, sao em không cầm theo tờ rơi kia?

– Mang theo làm gì ạ? – Cô bạn tôi tròn mắt hỏi

– Thì mang theo để vất vào thùng rác chứ làm gì nữa.

Cô bạn tôi được một phen “quê”, giờ kể lại với tôi vẫn còn thấy xấu hổ.

Hẹn hò kiểu Nhật

Người Nhật rất cẩn thận và sạch sẽ

Câu chuyện thứ tư: Đàn ông Nhật rất tiết kiệm

Điều này có lẽ khiến nhiều bạn thấy đúng, bởi vì đồng Yen ở Nhật có mệnh giá tương đối cao, giá cả khá đắt đỏ. Người Nhật ngay từ bé đã được giáo dục phải biết quý trọng đồ ăn. Họ có thể bỏ số lượng tiền lớn để đi ăn món ăn cao cấp nhưng không để lãng phí bất kỳ món ăn nào.

Quay lại với câu chuyện của cô bạn tôi, hôm đó hai người đi xem phim tại Vincom ở Bà Triệu. Sau khi kết thúc phim, gói bắp rang bơ vẫn còn 1/3, anh người Nhật từ tốn gập cẩn thận nói với bạn tôi:

– Em mang về đi.

– Ơ, em không muốn ăn nữa. Anh mang về đi ạ – cô bạn tôi lúng túng

– Ừ, vậy anh mang về nhé!

Nói rồi anh bạn người Nhật cười rất tươi nhét bắp rang bơ vào cặp.

Thêm một câu chuyện nữa khi hai người hẹn hò tại Highland Coffe. Do trong quán không có nước lọc riêng cho khách mà chỉ có chai nước khoáng. Sau khi uống được khoảng 2/3 chai vẫn còn thừa 1/3, như thói quen anh bạn người Nhật vẫn mang theo chai nước và đưa cho cô bạn của tôi.

– Em cầm về đi, nhỡ đi đường khát thì uống.

Lần này, đường như cô bạn tôi đã quen với cách ứng xử này của anh ấy nên vui vẻ nhận chai nước từ tay anh.

Còn rất nhiều những bài học được rút ra khi hẹn hò với người Nhật khác, ngẫm đi ngẫm lại nhìn lại đàn ông Việt Nam và đàn ông Nhật Bản khác nhau quá!

Việt-SSE sưu tầm

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục