Lý do người đẹp Nhật Bản ám ảnh xấu xí?

Do sự tăng tốc của già hóa dân số và suy thoái kinh tế kéo dài, người Nhật Bản cũng thêm lo lắng về công việc, cuộc sống và sức khỏe của chính mình. Dưới tình trạng như vậy, rất nhiều người Nhật đã bị “ám ảnh xấu xí” và các người đẹp cũng không phải ngoại lệ. Họ chỉ lo cải thiện hình dáng bề ngoài của mình nhưng lại cảm thấy không thể có được sự tự tin. Phẫu thuật thẩm mỹ đã có trong xã hội Nhật Bản, nay đang vượt quá phạm vi cái đẹp thông thường.

Trong xã hội hiện đại, phẫu thuật thẩm mỹ đã trở thành phổ biến và được mọi người chấp nhận. Nhờ phẫu thuật thẩm mỹ, phụ nữ có thể tái sinh thành “thiên nga” chứ không phải là “vịt con xấu xí” và sẽ có được diện mạo bình thường. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, chúng ta cần xem xét vấn đề từ các góc độ khác nhau.

beppinhonpo_k112

Tạp chí Shukan Gendai gần đây đã tiến hành phỏng vấn tại 9 bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ tại Tokyo và đã làm sáng tỏ một hiện tượng lạ. Các phụ nữ đến đây để phẫu thuật không chỉ là muốn thoát khỏi diện mạo “vịt con xấu xí” mà chủ yếu là muốn có vẻ đẹp như các mỹ nhân.

Kato Megumi 26 tuổi là một khách hàng trong số đó. Đầu tiên cô phẫu thuật mắt 2 mí, sau đó, để làm cho “gương mặt cân đối” thì mũi được nâng cao lên. Để tạo được gương mặt nhỏ đang thịnh hành gần đây tại Nhật Bản, cô còn phải thực hiện phẫu thuật cắt xương gò má, răng hàm trên dưới trái phải mỗi nơi nhổ đi 2 chiếc (tổng cộng 8 chiếc). Để đạt tới gương mặt như vậy, cô đã phải bỏ ra hơn 10 triệu yên.

Kato bắt đầu cảm thấy bản thân mình xấu xí sau khi tốt nghiệp đại học. Khi đó cô hầu như không biết gì về phẫu thuật thẩm mỹ. Ngay cả trên xe điện hay xe bus, cô luôn cảm thấy mình là kẻ xấu xí nhất và không thể ngẩng mặt lên được. Sau đó, cô đã biết tới phẫu thuật thẩm mỹ thông qua quảng cáo trên tạp chí và đã lưu lại thông tin. Nhờ sự giúp đỡ của phẫu thuật thẩm mỹ, cô cảm thấy đã có thể có được vẻ đẹp như những người khác. Về mục đích phẫu thuật, Kato nói rằng vì muốn mình thành một người đẹp chứ không hề đề cập đến việc kiếm bạn trai. Các cô gái thông thường đều mang suy nghĩ muốn biến từ “xấu xí” thành “người bình thường” nhờ phẫu thuật.

Nhưng thật ngạc nhiên khi xem bức hình của cô trước khi phẫu thuật được chụp trong cuộc thi người đẹp trường. Không nghi ngờ gì nữa, cô là “người phụ nữ tuyệt đẹp”.

Trong số những người như Kato, còn có cả các diễn viên được gọi là “thần tượng” cũng đến bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ để làm “biến dạng” vẻ đẹp tự nhiên đã được tạo hóa ban tặng. Trong số các lý do khiến các cô phải phẫu thuật, nổi lên là “muốn tái sinh từ người xấu xí thành bình thường”. Tại sao những cô gái được người khác cho là mang vẻ đẹp tự nhiên lại bỏ qua đánh giá của người khác và tự cảm thấy mình là “vịt con xấu xí”?

main_img1

Ông Harashima Hiroshi, giảng viên tâm lý học tại trường đại học Tokyo, đã chỉ ra rằng nhận thức về vẻ ngoài của bản thân được hình thành bởi nhiều yếu tố. Những người khỏe mạnh, giàu có, có hoài bão tương lai, dù diện mạo không có điểm gì vượt trội nhưng họ vẫn cảm thấy tự hào về vẻ bề ngoài của chính mình. Ngược lại, những người dù có vẻ bề ngoài đẹp đến mức nào nhưng trong cuộc sống có nhiều yếu tố bất ổn định sẽ luôn nghĩ mình xấu xí hay nghĩ mình đã trở nên xấu xí.

Người đẹp Nhật Bản vì có suy nghĩ không đầy đủ nên không thể hình thành “ý thức về cái đẹp” thực sự đối với bản thân và cố gắng bù đắp sự thiếu hụt bằng phẫu thuật thẩm mỹ. Trong xã hội Nhật Bản chứa đựng đầy lòng tham, chủ đề người phụ nữ trẻ nói tới không phải là quốc gia, và đã trở thành vấn đề của xã hội và tương lai. Mỗi ngày họ đều trao đổi các thông tin về thời trang hay các ngôi sao, trong khi các kiến thức thực sự quan trọng lại bị lãng quên.

Những người đẹp Nhật Bản đang cố gắng bù đắp sự thiếu hụt của bản thân bằng phẫu thuật, nhưng đó là sự lựa chọn sai lầm, họ đang bị rơi vào một vòng tuần hoàn tiêu cực không có điểm kết. Bởi vì, sự thiếu hụt trong suy nghĩ chắc chắn không thể chữa khỏi bằng phẫu thuật thẩm mỹ.

Theo thongtinnhatban.net

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề:

Bài viết cùng danh mục