Du học nhật bản 2014 – Kinh nghiệm xin học bổng chính phủ nhật (MEXT) – Trình độ Thạc Sỹ

Xin chào các bạn, mình hiện tại đang học MBA tại Hitotsubashi University, đi theo học bổng MEXT 2010. Với mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm mình đã trải qua khi tham gia đăng kí học bổng này, mình xin được mượn TOPIC này để chia sẻ với các bạn.

mext

Theo một nguồn tin mình được biết thì năm nay ĐSQ đã gửi sang JP 38 hồ sơ, như vậy tổng cộng có 4 người vào danh sách dự bị. Các bạn nào muốn biết ranking của mình thì có thể nhờ người quen hỏi đại sứ quán.
Theo kinh nghiệm năm 2010 mình đi thì về sau danh sách dự bị đều được đi đợt tháng 10, tức là sau đó 6 tháng. Nên những bạn trong danh sách dự bị cũng không nên lo lắng quá. Đến tháng 08 thì Nhật sẽ gửi thông báo đối với các bạn đỗ dự bị. Tháng 08 các bạn dự bị nên kiểm tra vied.vn thường xuyên để cập nhật thông tin.
Mặc dù vừa qua Nhật Bản chịu liên tiếp 2 cuộc khủng hoảng và trước đó cũng bị giảm phát kéo dài cả thập kỷ, kinh tế nhìn chung khó khăn nhưng Nhật Bản vẫn giữ nguyên quan điểm về việc cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài với những lý do sau:

1. Nhật đang có chương trình G30, dự án thu hút hàng chục nghìn Sinh Viên nước ngoài tới nhật bản học master, phd bằng tiếng Anh. dự án đang được xúc tiến rất tốt và không có lý do gì lại có thể làm dừng được dự án này (Dự án này hiện tại ở VN đang được người đại diện của trưởng KYOTO xúc tiến – chính là 1 trong 2 người đã phỏng vấn các bạn ở ĐSQ, Bác này đồng thời là đại diện của tất cả các trường đại học ở Nhật tại Việt Nam trong cái dự án này của chính phủ Nhật). Nhật coi việc thu hút sinh viên nước ngoài là điều quan trọng trong việc nhằm quảng bá đất nước, văn hóa Nhật Bản….

2. Cấp học bổng = tăng cung tiền ra thị trường = góp phần hạ giá đồng YEN (tuy rằng tác động trong việc này có phần nhỏ bé) –> Nhưng Nhật Bản hiện đang tìm mọi cách giảm giá đồng yên để tăng xuất khẩu, giúp kinh tế tăng trưởng. Nên về khía cạnh kích cầu, giảm giá ngoại tề, việc cấp học bổng lại là một việc nên làm. (Thêm nữa, phần lớn tiền chúng ta nhận được chúng ta cũng dùng ở Nhật là chính –> giúp phần nào cho kinh tế Nhật).
….
Với một vài lý do nêu trên, mình nghĩ việc quan trong nhất hiện tại chỉ còn là xin LoA để chắc chắn hơn việc được học trường mình mong muốn thôi còn khả năng đi là rất cao rồi. (Kinh nghiệm cho thấy trong trường hợp ngân sách eo hẹp hay có quá nhiều sinh viên chọn các trường tư thục thì việc đăng kí trường tư mà bị chuyển sang trường công là điều hoàn toàn có thể xảy ra). Như năm mình đi thì cũng có một chị đăng kí WASEDA, có LoA rồi nhưng cuối cùng vẫn bị chuyển sang TODAI.
Một số kinh nghiệm mình muốn chia sẻ với các bạn trong vấn đề này là:

1. Nhật Bản không hệ tính đến RANKING của bạn trong đợt thi để có thể ưu tiên cho bạn vào trường bạn muốn vào, vì như trường hợp mình kể ở trên, chị đó ranking cũng trong top 10 năm đó. Do đó nều bạn có biết được Ranking của mình đợt vừa rồi cao thì cũng đừng chủ quan.

2. Nều xin trường tư, nên đăng kí học bằng tiếng Anh vì như vậy phía Nhật sẽ có ít lựa chọn và buộc phải thuận theo lựa chọn của bạn vì các trường công thường ít có ngàng dậy bằng tiếng Anh hơn. (Khuyên như vậy đương nhiên chỉ phù hợp với các bạn thích học bằng tiếng Anh thôi,). Và bằng chứng là những người mình biết từ trước đến nay xin vào các trường tư như WASEDA học bằng tiếng Anh đều được như ý.

3. Khi MEXT gửi hồ sơ của bạn trường thì có 2 khả năng xảy ra. Một là đúng trường bạn chọn –> Cái này thì quá tốt rồi. Nhưng chẳng may có vào trường mình không thích thì bạn có thể mạnh dạn đề nghị giáo sư nhận mình của trường MEXT đã gửi hồ sơ gửi lại hồ sơ cho MEXT kèm thêm lý do vì sao muốn MEXT gửi lại hồ sơ cho trường mình muốn học (lưu ý là giáo sư này được MEXT và trường đó chỉ định). Lý do có thể là mình đã có LoA của trường kia, gia đình, vợ con ở đó chẳng hạn… Đây chính là điều mình đã làm và làm được, thế nên các bạn có thể thử cho trường hợp của mình. Hồi đó mình xin được vào Hitotsubashi University rồi nhưng MEXT lại gửi hồ sơ của mình xuống KOBE University. Cũng cần nói thêm là người Nhật khi mình trình bầy rõ lý do, họ là những người tuy nguyên tắc nhưng rất biết lắng nghe. Nếu có thể giúp được, chắc chắn họ sẽ giúp mình bằng được.

Chúc các bạn thành công

Viet-SSE sưu tầm 

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục