Hồ sơ xin học bổng MEXT 2014

Học bổng MEXT là nơi thực hiện hóa ước mơ của các bạn trẻ có nguyện vọng đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều bạn, chỉ vì không nắm rõ được các quy trình, thủ tục giấy tờ liên quan, mà bỏ lỡ mất cơ hội có được học bổng này. Sau đây, Việt-SSE xin tổng hợp lại một cách chi tiết, cụ thể về hồ sơ xin học bổng MEXT 2014

mext

Hồ sơ bằng tiếng Việt: 01 bộ

1/ Sơ yếu lý lịch: Bạn có thể dùng mẫu SYLL được bán ở ngoài.

2/ Bản sao hợp lệ: Phoco công chứng sao y bản chính.

Sau khi hoàn thành, bỏ bộ hồ sơ bằng tiếng Việt vào 1 túi hồ sơ, dán Bìa hồ sơ theo mẫu đính kèm của Bộ ra ngoài.

 

Hồ sơ tiếng Anh: 04 bộ (bậc ĐH)

1/ Nộp bản original/bản chính?

Bản original/bản chính ở đây có nghĩa là bản photocopy có công chứng sao y bản gốc (vì hồ sơ của bạn sẽ không được trả lại nên không thể nộp bản gốc đi được). Bạn đem các văn bằng, giấy tờ ra phường photocopy & công chứng sao y bản chính.

Sau đó, bạn đem bản gốc đi dịch ra tiếng Anh (hoặc tiếng Nhật) và công chứng bản dịch đó là dịch sao y bản gốc tiếng Việt. Đính kèm bản dịch có công chứng này với bản tiếng Việt photo công chứng. Như vậy bạn sẽ có được một bản original. 

2/ Bản copy:

Trong hồ sơ tiếng Anh chỉ yêu cầu có 01 bộ hồ sơ là phải nộp bản original, các bộ còn lại chỉ cần bản copy.

Tức là sau khi đã hoàn thành đầy đủ bộ original, bạn photocopy bộ đó ra thành 3 bộ. 03 bộ này không cần công chứng nữa.

3/ Đánh dấu hồ sơ ABCD như thế nào?

Đối với hồ sơ bằng tiếng Anh, bạn phải nộp 4 bộ (bậc ĐH) và đánh dấu 4 bộ đó. Trong đó, bộ original được đánh dấu A.

Một bộ hồ sơ A bao gồm:

1/ Application form

2/ Bản tiếng Việt photocopy có công chứng + bản dịch tiếng Anh có công chứng của:

i/ Học bạ cấp 3: 3 năm học PTTH

ii/ Bảng điểm HK1 năm 1 đại học/Bảng điểm các năm ĐH

iii/ Bằng tốt nghiệp PTTH

iv/ Giấy báo trúng tuyển đại học

v/ Giấy chứng nhận sinh viên

3/ Thư giới thiệu

4/ Giấy khám sức khỏe

4/ Có tự dịch hồ sơ được không?

Về nguyên tắc, bạn không tự dịch được (trừ khi bạn quen với ai đó làm ở công ty dịch thuật & công chứng!).  Nhưng, để cho kỹ thì nên tự dịch trước, để đối chiếu xem ở ngoài người ta dịch có đúng không (nhiều khi những thuật ngữ chuyên ngành của bạn thì ở ngoài người ta dịch không chuẩn chẳng hạn. Bạn nên dịch sẵn và lưu ý cho người ta những thuật ngữ đó, như vậy nhanh và đảm bảo hơn.)

5/ Điền mục Fields of study như thế nào?

Bạn có thể chỉ điền 1 ngành, có thể điền 2 ngành và cũng có thể điền 3 ngành. Tốt nhất là nên điền cả 3 ngành, nhưng 3 ngành này phải liên quan mất thiết với nhau, để phòng trường hợp bạn không được chọn vào ngành 1 thì có khả năng được chọn vào ngành 2 hoặc 3. Nên ưu tiên ghi ngành được đăng tuyển theo thông báo của Bộ vào ngành số 1.

6/ Khám sức khỏe:

Phải sử dụng mẫu giấy khám sức khỏe đính kèm.

Khám ở các bệnh viện có dịch vụ khám sức khỏe cho du học sinh, ví dụ: bệnh viện Chợ Rẫy ở SG, hoặc bệnh viện Bạch Mai ở HN. Tất nhiên, bạn khám ở bệnh viện khác cũng được, miễn là theo đúng form yêu cầu là được.

7/ Thư giới thiệu:

Sử dụng mẫu đính kèm. Có thể chỉ trả lời những câu hỏi trong mẫu thư giới thiệu đính kèm. Ngoài ra, cũng có thể kèm thêm thư giới thiệu do giáo viên viết riêng.

Sau khi thầy cô viết xong thư giới thiệu (hoặc mình tự viết cũng được, nếu thầy cô đồng ý!) thì photo thành 4 bản, nhờ thầy cô ký tên vào. Sau đó bỏ vào 4 phong bì, lại nhờ thầy cô ký niêm phong trên phong bì.

8/ Công văn cử tuyển: không phải thư viết tay này nọ mà là công văn chính thức của trường Đại học, có số vào sổ lưu, có con dấu, chữ ký của thầy cô hiệu trưởng/hiệu phó trong trường. Đối với từng trường, việc xin công văn sẽ khó dễ khác nhau, vì vậy, lời khuyên là nên liên hệ sớm để xin giấy này. Khi đi xin giấy nhớ mang theo Thông báo về Học bổng của Bộ Giáo dục để trình bày.

9/ Bìa hồ sơ tiếng Anh:

Sau khi hoàn thành 4 bộ hồ sơ tiếng Anh thì bỏ vào một túi hồ sơ riêng, dán Bìa hồ sơ bên ngoài.

Dùng clip kẹp lại, bỏ vào phong bì, dán lại. Lúc này mới đem Bìa hồ sơ (theo mẫu đính kèm của Bộ) in ra, điền thông tin và dán vào mặt ngoài phong bì.

Trong toàn bộ quá trình làm hồ sơ, yêu cầu tiệm in/photo sử dụng giấy đẹp, mực tốt nhằm nâng cao giá trị của bộ hồ sơ.

Việt-SSE (tổng hợp, tham khảo gakutomo)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục