Núi Osore – Phần tối của dòng sông

Osorezan (恐山 ~ ngọn núi của sợ hãi) theo truyền thuyết Nhật Bản được coi như là cửa vào địa ngục. 

Osorezan là một ngọn núi lửa còn hoạt động tại tỉnh Aomori , nơi địa hình khá cằn cỗi và mặt đất bị cháy đen. Osorezan (Núi Osore) nằm bên bờ một dòng nước độc, có mùi lưu huỳnh và rất lạnh vào mùa đông. Dù vậy, nó vẫn là một điểm du lịch nổi tiếng.

Núi Osore Phần tối của dòng sông 1

Đường đến thế giới bên kia của Nhật Bản

Phật giáo của người Nhật cho rằng khi chúng ta chết sẽ phải đi qua con sông Sanzu (三途の川 ~ con sông có 3 cách vượt) để tới thế giới bên kia. 

Theo truyền thuyết, đường tới thế giới bên kia (Sông Sanzu) là một con đường hẹp dẫn từ Osorezan tới hồ Usori. Điều này dựa trên các nét tương đồng về mặt địa lý trong mô tả của các văn bản của Phật giáo. 

Có 3 cách để vượt sông:

– Nếu bạn sống một cuộc đời tốt đẹp, bạn sẽ đi bằng cầu.

– Nếu bạn sống một cuộc đời tầm thường, bạn có thể lội qua (một con đường nông đi qua sông).

– Nếu bạn sống một cuộc đời độc ác, bạn sẽ phải đi qua nước sông chứa đầy những con quỷ và những nỗi sợ hãi không nói nên lời.

Núi Osore Phần tối của dòng sông 2

Một quỷ nam và một quỷ nữ đứng ở bên bờ sông Sanzu. Nữ quỷ (tên là Datsueba) lột quần áo của người chết. Nam quỷ (Keneo) buộc các bộ quần áo trên cành cây để đánh giá tội trạng của họ.

Núi Osore Phần tối của dòng sông 3

Ngôi đền trên đường đi

Được xây quanh một dòng suối nước nóng, Bodaiji là ngôi đền duy nhất và là nơi tập trung sự chú ý chính ở chân Osorezan. 

Núi Osore Phần tối của dòng sông 4

Núi Osore Phần tối của dòng sông 5

Núi Osore Phần tối của dòng sông 6

Bodaiji có nguồn gốc là một nhánh của Phật giáo Nhật Bản đóng vai trò giúp người chết định hướng được thế giới bên kia của mình. 

Ngôi đền cho phép khách thăm sử dụng onsen (suối nước nóng) bên trong như là một phần của giá vé vào thăm (500 yen).

Núi Osore Phần tối của dòng sông 7

Việc đi lên vùng đất cằn cỗi ở Osorezan hay đi vòng quanh Hồ Usore là có thể. Hãy tránh xa nước hồ — chúng khá độc.

Núi Osore Phần tối của dòng sông 8

Giao tiếp với người đã khuất

Thường thì những nữ pháp sư mù được gọi là Itako làm việc ở đây. Họ khẳng định rằng mình có thể giao tiếp với những người đã chết. 

Trong quá khứ, số lượng Itako có thể lên tới hàng trăm. Ngày nay, truyền thống này đã phai nhạt và số lượng của họ cũng suy giảm. Chính quyền địa phương nói rằng họ là những kẻ lừa đảo. Ngay cả đền thờ cũng xa lánh họ — nói rằng họ không phải đối Itako nhưng không có liên quan gì tới bọn họ. 

Cách dễ nhất để gặp Itako là tại lễ hội thường niên tại Bodaiji từ 22 tới 24 tháng Bảy (lễ hội Osorezan Taisai). Itako thường thì không nói tiếng Anh. Một vài Itako vẫn còn sống đa phần là đã hơn 80 tuổi. 

Lễ hội Bodaiji là một lễ hội buồn tẻ, phần lớn chỉ thu hút những người mà đã mất đi người thân. 

Những người bảo vệ trẻ em

Truyền thuyết nói rằng những đứa bé chưa đc sinh ra và những đứa bé chết trước cha mẹ chúng qua sông bằng cách xây những cây cầu bằng các viên sỏi. Và nó cũng kể rằng ma quỷ thường xuyên phá hoại điều này. 

Có rất nhiều jiso được đặt ở khu vực này để giúp đỡ những đứa trẻ đó. Jiso theo phong tục là người bảo vệ cho trẻ em ở Nhật Bản.

Núi Osore Phần tối của dòng sông 9

Osorezan thu hút những bậc cha mẹ đã mất đi con mình. Bọn họ chăm sóc các Jiso rất chu đáo. Mặc quần áo cho chúng khi đông tới.

Núi Osore Phần tối của dòng sông 10

Nơi này nằm ở đâu?

Như bạn có thể đoán, cửa dẫn tới thế giới bên kia nằm ở một nơi hoang vắng, biệt lập. Sự thật, Osorezan là một trong những khu vực biệt lập nhất Nhật Bản. 

Nó nằm ở trung tâm của bán đảo hình lưỡi rìu (bán đảo Shimokita) ở mũi phía Bắc của Honshu (đảo chính của Nhật Bản).

Núi Osore Phần tối của dòng sông 11

Làm sao để đến đó

Các thị trấn gần nhất là Mutsu (むつ), Aomori (青森). Đa phần du khách tới bán đảo Shimokita thuê ô tô ở đó. Các chuyến xe bus thường xuyên cũng là 1 lựa chọn (4 chuyến tới Osorezan một ngày trong mùa du lịch). 

Mutsu cách khoảng 5h đi tàu từ Tokyo. Đọc sơ đồ bến tàu Nhật Bản để biết tuyến đường, lịch trình và giá vé. Ga chính ở Mutsu là ga Shimokita ( tuyến JR Ominato).

Núi Osore Phần tối của dòng sông 12

Mutsu có một vài nhà hàng và địa điểm có onsen tại bán đảoShimokita. 

Nên đi khi nào
Bán đảo Shimokita có mùa đông rất khắc nghiệt. Bodaiji đóng cửa vào mùa đông. Trong khoảng thời gian này, nhiều con đường không thể vượt qua được. Không khuyến khích tới thăm khi đền thờ đã đóng cửa: 

Thời gian: 6:00 tới 18:00 
Đóng cửa: Tháng 11 tới tháng 4
Ở lại trong Đền
Đền Bodaiji có cung cấp nghỉ trọ. Gọi cho họ để biết giá hiện tại và đặt chỗ trước 01-7522-3825. 

Đây là một trải nghiệm hiếm có khi qua đêm tại một ngôi đền ở cửa vào thế giới bên kia.

Nguồn

Bạn là người yêu thích Nhật Bản và muốn đi du học nhat ban.Nếu vậy bạn có thể tham du hoc nhat ban nam 2013 tại Viet SSE để nhận được nhiều ưu đãi lớn.

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục