Khám phá lớp học nấu ăn của giới trẻ Nhật Bản

“Điều quan trọng nhất khi học nấu ăn không phải là nấu ăn mà là biết được thực phẩm từ đâu đến và tạo ra sự khác biệt từ chính đôi tay mình”, điều đầu tiên mà các bạn học sinh được học ở lớp nấu ăn Liaison Kitchen, trường Trung học Meisei (Nhật).

“Ngôi nhà mới của Bắp Cải”

Hakusai, hay còn gọi là bắp cải Trung Quốc là loại bắp cải xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn ở Nhật. Vì tên gọi, rất nhiều người Nhật lầm tưởng loại bắp cải này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, sự thực là giống bắp cải này được trồng lần đầu tiên tại vùng Matsushima, tỉnh Miyagi (Nhật) và sau đó chu du đi các nước.

Teen Nhật Bản đang thử làm đầu bếp.

Để giúp cho các “đầu bếp tương lai” hiểu rõ hơn về điều này, các thầy cô ở trường Meisei đã lập ra hẳn một chương trình mang tên Creating a new home, tạo điều kiện cho các bạn chính tay trồng và chế biến bắp cải. Địa điểm được lựa chọn là một vùng quê mang tên Hanamaki, nơi mà Miyazawa Kenji, một nhà nghiên cứu nông nghiệp nổi tiếng của Nhật đã trồng loại bắp cải này lần đầu tiên.

Ở đây, cứ mỗi tuần một lần, các bạn học sinh lại đến chăm sóc bắp cải cùng với những người nông dân, tìm hiểu quá trình lớn lên của bắp cải và trải nghiệm công việc làm nông một cách thực tế nhất. Sau đó, các bạn sẽ tự tay thu hoạch và chế biến bắp cải thành các món ăn tại lớp học của mình. Bạn Mami (học sinh lớp 11) cho biết: “Mình rất thích chương trình này. Không chỉ học về nấu ăn, mình còn biết thêm về nông nghiệp và các giá trị văn hóa đằng sau một cái bắp cải nhìn rất đơn giản”.

Tác giả (bìa phải) đang “vào bếp”.

Nụ cười Miso

Trường Trung học Meisei được 130 năm tuổi, là ngôi trường lâu đời nhất tại tỉnh Miyagi, Nhật Bản.

Nụ cười Miso (Miso de Smile) là tiết học mà tất cả học sinh lớp nấu ăn của trường Meisei sẽ trải nghiệm đầu tiên. Đơn giản vì Miso là loại súp “quốc hồn quốc túy” của Nhật. Loại súp này là sự kết hợp của đậu nành, gạo, muối và sau đó được ủ kì công trong suốt 6 tháng mới có thể dùng được. Hầu hết người Nhật đều biết nấu món súp này, nhưng nếu bạn đã là học sinh của một lớp nấu ăn thì phải có sự khác biệt. Đó là lí do mà món Miso của các bạn học sinh ở đây trở nên rất đáng yêu.

Chỉ với một cái muỗng bé và 3 phút chuẩn bị, tất cả các nguyên liệu làm Miso đã được biến tấu thành mặt cười rất tinh nghịch. Sau đó, thêm một tí nước sôi với đủ loại rau và gia vị màu sắc nữa, thế là một chén súp Miso ngon lành đã ra đời. Không những vậy, các bạn còn sử dụng lá của cây Hoo, vốn được trồng rất nhiều xung quanh trường và cũng là biểu tượng của Meisei để trang trí. Ui, một bữa ăn cực kì… Meisei luôn! Món súp Miso de Smile này là niềm tự hào của rất nhiều thế hệ học sinh lớp nấu ăn trong trường Meisei vì tính chất có 1 – 0 – 2 của nó. Tạo ra sự khác biệt chính từ những điều tưởng chừng như quen thuộc và bình thường nhất, tại sao không nhỉ?

Ở Nhật, một số trường THPT đã phân chia hẳn theo nghề nghiệp cho học sinh. Ví dụ như ở trường Meisei, khi đăng kí vào trường, bạn có thể chọn các hướng đi như sau: học kiến thức phổ thông để sau này thi vào đại học, học làm đầu bếp, y tá, vận động viên, nhà thiết kế, chuyên viên công nghệ thông tin. Đối với riêng nghề bếp, lớp học của bạn chính là một cái nhà bếp khổng lồ với đủ thứ trang thiết bị nấu nướng chuyên nghiệp và đồng phục cũng giống hệt các đầu bếp trong nhà hàng ấy. Trong suốt 3 năm học, bạn sẽ học song song kiến thức phổ thông cùng với kiến thức chuyên sâu về thực phẩm, văn hóa ẩm thực và dĩ nhiên là cả cách nấu nướng, trang trí đủ các loại món ăn thật thuần thục rồi. Và trường Trung học Meisei nhắc tới trong bài đã 130 tuổi, là ngôi trường lâu đời nhất tại tỉnh Miyagi.

Theo Mực tím

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , ,

Bài viết cùng danh mục