Nhận học bổng mà không cần giỏi tiếng Nhật

Năm nay, du học Nhật có thêm Global 30 – chương trình hỗ trợ du học lớn nhất từ trước tới nay của chính phủ Nhật Bản. Global 30 tạo cơ hội học tập và nghiên cứu hoàn toàn mới tại Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế, trong đó có 13 trường ĐH hàng đầu Nhật Bản. Cùng với đó là nhiều chính sách ưu đãi khác.

300 khóa đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh

TS Shine Toshihiko, đại diện Trường ĐH Kyoto – một trong ba trường ĐH hàng đầu Nhật Bản, cho biết dự án Global 30 được Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản thành lập và chọn 13 trường ĐH nòng cốt để đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Dự án này nhằm tiếp nhận 300.000 sinh viên quốc tế tới học tập tại Nhật Bản trước năm 2020 và có khoảng 200 ngành học được đào tạo bằng tiếng Anh. Trong “G30” có ba trường ĐH hàng đầu là Tokyo, Kyoto và Osaka.

Với dự án này, dù không được nhận học bổng từ chính phủ Nhật Bản nhưng du học sinh vẫn có cơ hội được nhận học bổng tương đương học bổng chính phủ. Mỗi trường thuộc “G30” đều có số lượng học bổng nhất định, chẳng hạn ĐH Tokyo mỗi năm tuyển 30 sinh viên thì sẽ có 10 sinh viên xuất sắc được nhận học bổng toàn phần trong bốn năm với giá trị ngang bằng học bổng chính phủ. Kế đến, hầu hết các trường đều có chính sách miễn, giảm học phí ít nhất là 30% và cao nhất là 70% nên không đạt học bổng toàn phần thì chắc chắn sẽ được miễn, giảm học phí.

Các trường ĐH có chất lượng nhất nhì châu Á của Nhật Bản thu hút đông đảo học sinh Việt Nam tìm kiếm cơ hội hằng năm. Ảnh: QUỐC DŨNG

Miễn, giảm học phí, hỗ trợ phí sinh hoạt

Ngoài đối tượng du học tự túc, ông Furudate Seiki – Trưởng ban Văn hóa thuộc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM cho biết Nhật Bản sẽ hỗ trợ hoàn toàn chi phí và phí sinh hoạt cho ứng viên bằng học bổng của chính phủ Nhật Bản (MEXT). Học bổng này do Đại sứ quán Nhật Bản và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM tuyển chọn. Học bổng thường bắt đầu tuyển sinh vào tháng 3, 4 và kỳ thi sẽ được tổ chức vào tháng 6, 7 hằng năm. Kỳ thi viết sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM, riêng kỳ thi vấn đáp ứng viên tại TP.HCM sẽ được phỏng vấn thông qua hệ thống hội nghị từ xa.

Đối với học bổng dành cho du học sinh ĐH (mỗi tháng 125.000 JPY, hơn 32 triệu đồng), ứng viên phải dưới 22 tuổi và đang là sinh viên ĐH. Ứng viên bắt buộc phải thi cả hai môn tiếng Nhật và tiếng Anh, dù không biết tiếng Nhật.

Yêu cầu thi hai thứ tiếng như trên cũng áp dụng với học bổng nghiên cứu sinh sau ĐH (một tháng 152.000 JPY, hơn 39 triệu đồng). Học bổng này dành cho người đã tốt nghiệp ĐH, dưới 35 tuổi, theo học thạc sĩ, tiến sĩ và yêu cầu bắt buộc là trước khi dự thi học bổng, ứng viên phải liên hệ trước với trường ĐH Nhật Bản dự định vào học để nhận được sự đồng ý tiếp nhận của giáo sư trường đó.

Còn học bổng hệ CĐ (một tháng 125.000 JPY, hơn 32 triệu đồng) dành cho ứng viên đã học xong lớp 11 tại Việt Nam hoặc đã tốt nghiệp THPT, dưới 22 tuổi, thi tuyển tiếng Nhật, tiếng Anh, Toán, Hóa hoặc Vật lý (tùy theo ngành đăng ký học).

Đối với học bổng trung cấp chuyên nghiệp (cũng có giá trị tương đương), yêu cầu ứng viên phải tốt nghiệp THPT, dưới 22 tuổi, thi tuyển ba môn tiếng Nhật, tiếng Anh và Toán. Ứng viên có thể học những môn học về nghề nghiệp, kỹ thuật mang tính ứng dụng thực tế như kiến trúc, điện tử, thông tin, thiết kế trang phục, nấu ăn…

Ông Furudate Seiki cũng cho biết ngoài học bổng chính phủ, hơn 53% du học sinh tự túc nhận được các loại học bổng từ hơn 250 đoàn thể của các chính quyền địa phương, các công ty, các quỹ học bổng… với mức trung bình mỗi tháng 60.000 JPY (hơn 15 triệu đồng). Ngoài ra, nhiều trường còn áp dụng chế độ miễn học phí cho du học sinh.

Kỳ thi tiếng Nhật quan trọng

Đối với ứng viên du học tự túc, không cần đến Nhật mà vẫn có thể nhận được giấy phép nhập học bằng cách tham dự kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) để đánh giá năng lực và khả năng du học Nhật Bản. Kỳ thi này được tổ chức hai lần trong năm, vào tháng 6 và tháng 11 tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM). Thời gian đăng ký dự thi của kỳ thi tháng 6 khoảng từ tháng 2 đến đầu tháng 3 và kỳ thi tháng 11 khoảng từ đầu đến cuối tháng 7. Lệ phí thi là 115.000 đồng. Thời gian đăng ký dự thi và lệ phí dự thi có thể thay đổi hằng năm. Do đó ứng viên lưu ý theo dõi trên trang web của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM tại địa chỉ www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp/vn/index_vn.htm hoặc tại trường. Ứng viên chọn thi bốn môn: tiếng Nhật, khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), môn tổng hợp, Toán, tùy theo yêu cầu của trường muốn du học.

Theo Phapluattp

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục