Đẹp và tinh tế hộp cơm Bento Nhật Bản

Người Nhật tỉ mỉ, khéo léo ngay cả trong cách trang trí hộp cơm trưa cho chồng, con.

Bento là những hộp cơm đủ màu sắc, được trang trí rất công phu và vô cùng phổ biến trong nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Thông thường, một hộp Bento bao gồm cơm, cá, thịt và rau củ. 
 
bento
 
Trong ngôn ngữ cổ của miền Nam Nhật Bản từ thời đế chế Song, từ Bento có nghĩa là “thuận tiện”, để chỉ việc mang những hộp cơm trưa này vô cùng tiện lợi, nhất là với những người đi làm, đi học.
 
com nhat ban
 
Những hộp cơm Bento được làm từ thời Kamakura (từ năm 1185 đến 1333) và ngày càng phát triển, nhất là vào thời Edo. Ban đầu, cơm được gói trong lá tre, đựng trong những chiếc giỏ mây xinh xắn. Một trong những loại Bento phổ biển nhất là makuno-uchi. Người Nhật đi xem kịch Noh hay kịch Kabuki thường mang theo một hộp makuno-uchi này để ăn tạm giữa các màn diễn. Những chiếc hộp sơn mài, gỗ đắt tiền và kim loại dần thay thế Bento cổ điển bằng mây tre. 
 
com hop
 
Đối với người Nhật, ngay cả một hộp cơm cũng ẩn chứa rất nhiều sự công phu, khéo léo của người nội trợ. Ai từng đọc truyện Tottochan, cô bé bên cửa sổ hẳn không thể quên được rằng một hộp Bento phải đầy đủ cả “thức ăn của rừng và dưới biển”. Thức ăn của rừng có thể là thịt, rau, hoa quả; thức ăn của biển là cá, hải sản…
 
com hop nhat ban
 
Một hộp Bento điển hình thường có một phần đựng cơm nắm, phần còn lại là các món ăn phụ. Các món ăn được sắp xếp rất khéo, thậm chí có thể được xếp thành hình các loài động vật dễ thương như chó, mèo, thỏ hay những cô bé, cậu bé tinh nghịch. Hộp cơm Bento thể hiện sự đảm đang của người vợ và mỗi lần mở hộp là một lần ngạc nhiên, thú vị. Những người mẹ khéo léo thường nấu cơm sao cho bữa tối hôm trước vẫn còn thừa một lượng thức ăn đủ để làm hộp Bento hôm sau. 
 
bento dep
 
Có rất nhiều loại Bento khác nhau, thể hiện trí tưởng tượng phong phú và óc sáng tạo không ngừng của người Nhật Bản. Kamameshi Bento là loại được bánh ở các nhà ga và thường được nấu trong một chiếc nồi bằng đất sét. Chiếc nồi này được tặng kèm hộp cơm làm quà kỷ niệm cho khách đi tàu. Sake Bento là loại Bento có cá hồi….
 
bento de thuong
 
bento ngo nghinh
 
Những hộp cơm Bento cũng thể hiện tình cảm vô bờ của người vợ dành cho chồng và còn được gọi là Assai Bento – hộp cơm yêu dấu. 
 
com hop nhat ban
 
com hop nhat ban dep
Việt-SSE ( theo xzone)
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục