Tìm hiểu về các thành phố lớn của Nhật Bản

Nhật Bản có 47 tỉnh thành. Căn cứ về yếu tố địa lý và lịch sử, có thể chia các tỉnh thành này thành chín vùng, bao gồm: Hokkaido, Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kyushu, và Okinawa.

Mỗi vùng đều có tiếng địa phương, phong tục, và văn hoá truyền thống đặc trưng khác nhau. Ví dụ như giữa vùng Kanto (bao gồm cả thủ đô Tokyo) và vùng Kansai bao gồm cả Osaka) có sự khác biệt về nhiều mặt, từ khẩu vị thức ăn đến các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống. Về điều này mọi người thường hay có những so sánh rất thú vị.

Đặc trưng các thành phố lớn của Nhật Bản:

TOKYO

 

Là trung tâm chính trị từ năm 1603, Tokyo là thủ đô của Nhật Bản, và cũng là trung tâm kinh tế và thông tin. Ở trung tâm thành phố có cung điện Hoàng Gia, nơi đây từng là lâu đài Edo. Xung quanh cung điện là toà nhà Quốc hội, các bộ và các khu thương mại. Khoảng 30 triệu dân tương đương ¼ dân số Nhật Bản đang sống tại vùng Tokyo.

NAGOYA

 

Nagoya là thành phố lớn nhất ở vùng Chubu. Thế mạnh của các vùng xung quanh thành phố Nagoya là ngành công nghiệp chế tạo xe hơi và các ngành công nghiệp khác. Biểu tượng của thành phố này là Thành Nagoya, được xây từ năm 1612 bởi Tokugawa leyasu – Tướng quân đầu tiên dưới thời Edo- chế độ đã cai trị Nhật Bản trong suốt 270 năm.

OSAKA

 

Từ khi thành lập vào thế kỷ thứ 7, Osaka là nơi diễn ra các hoạt động thương mại với nước ngoài. Vùng Osaka là khu vực lớn thứ hai của Nhật Bản sau vùng Tokyo. Thành phố được biết đến với những món ăn ngon, hài kịch và là nơi đầu tiên ở Châu Á đăng cai triển lãm Quốc Tế EXPO. Năm 1994 sân bay quốc tế Kansai được khánh thành trên hòn đảo nhân tạo ở Vịnh Osaka, và đây cũng là cửa ngõ lớn đón khách nước ngoài đến với Nhật Bản.

FUKUOKA

 

Là thành phố lớn nhất ở Kyushu, Fukuoka là cửa ngõ cuối cùng để đến vùng đất liền của châu Á, và đây cũng là trung tâm giao thương giữa Nhật Bản và các quốc gia còn lại của châu Á. Nơi đây cũng diễn ra các lễ hội Hakata Dontaku và Hakata Gion Yamakasa. Fukuoka cũng là quê hương của nhiều món ăn ngon nổi tiếng, như mizutaki (món lẩu gà) và mì ramen. Các dãy phố ẩm thực theo dọc hai bên bờ sông là một trong những nét đẹp quyến rũ của thành phố.

HIROSHIMA

Vào năm 1945 Hirosima là thành phố đầu tiên trên thế giới hứng chịu sự tàn phá của bom nguyên tử. Nhưng hiện nay thành phố này đã phục hồi và phát triển thành một trong những thành phố lớn của Nhật Bản. Miỵjima là một hòn đảo gần Hirosima, nên có đèn thờ Itsukushima. Đền thờ này nổi tiếng với kỳ quan torii(cổng của đền thờ) vươn ra biển tại mức có thuỷ triều cao. Đền thờ Itsukushima được công nhận là Di sản thế giới.

SAPPORO

Sapporo là thành phố lớn nhất ở Hokkaido. Không giống như cac thành phố lớn ở vùng Honshu đã được xây dựng dần dần trong nhiều năm, Sapporo bắt đầu phát triển thông qua thiết kế cuối thế kỷ 19 với các tuyến đường trải dài theo một trật tự nhất định. Sapporo là nơi thu hút nhiều khách du lịch đến để ngắm cảnh thiên nhiên vùng Hokkaido vào mùa hè; trượt tuyết và trượt ván vào mùa đông.

KYOTO

Từng là thủ đô của Nhật Bản vào cuối thế kỷ thứ 8, Kyoto đã có lịch sử phát triển hơn 1200 năm và nổi tiếng với những ngôi chùa cổ kính và những ngôi vườn xinh đẹp. UNESCO đã công nhận mười bảy chùa, đền và lâu đài tại các thành phố Kyoto, Uji và Otsu là Di sản thế giới vào năm 1994.

NAHA

Naha là thành phố lớn nhất ở Okinawa, một tỉnh ở cực tây nam của Nhật Bản. Okinawa nằm ở phía tây nam của Kyushu với 160 hòn đảo lớn nhỏ. Okinawa nằm trong vùng nhiệt đới và kiêu hãnh với những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và khí hậu rất ấm áp. Các bãi biển xanh ngắt bao quanh Okinawa biến hòn đảo này thành một trong những nơi đẹp nhất trên thế giới, thích hợp với bơi lặn và thám hiểm dưới đáy đại dương.

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục