Những thủ tục, giấy tờ cần thiết sau khi sinh con ở Nhật

Nhiều bạn trẻ người Việt, sinh sống, làm việc và sinh con tại Nhật Bản, còn rất băn khoăn và chưa hiểu rõ về các thủ tục hành chính cần phải làm khi em bé ra đời. Sau đây là các bước thực hiện, được tổng kết từ những người có kinh nghiệm, từng “vượt cạn” tại xứ sở hoa anh đào

1. Giấy chứng sinh (birth certificate, shussei-shomeisho, 出生証明書), do bệnh viện cấp. Đây là giấy tờ rất quan trọng cho các thủ tục của em bé sau này. Bác sĩ điền hết các thông tin, chỉ chừa phần tên mà thôi. Để tiện cho việc làm giấy khai sinh cho em bé ở Đại Sứ Quán sau này, nên yêu cầu bệnh viện cấp thêm vài bản nữa (có thu phí).

2. Đăng kí khai sinh (birth registration, shussei todokei, 出生届). Giấy chứng sanh và đăng kí khai sinh nằm chung trong một tờ khoảng A5, bên phải là giấy chứng sinh, bên trái là giấy đăng kí khai sinh. Phần này mình phải tự điền, ko đơn giản, sẽ giải thích ở phía sau. Sau khi đăng kí xong, nên xin một bản copy, có dấu kiểu như dấu công chứng để lưu. Và một bản Certificate of Birth Registration Acceptance (出生届受理証明書, shussho todoke juri shomei sho) để làm visa sau này. Thủ tục này phải đăng kí trong vòng 14 ngày kể từ ngày sinh.

3. Boshi kenko techo (母子健康手帳) phải được cập nhật với tên em bé và có dấu đóng của shiyakusho. Dấu chỉ được đóng vào khi đã làm xong phần birth registration ở trên. Các bước bên dưới chỉ có thể bắt đầu khi làm xong birth registration mà thôi.

4. Alien registration: Tất cả công dân nước ngoài đều phải có alien registration card (gaikokujin touroku shomeisho, 外国人登録証明書), em bé mới sinh cũng vậy. Thủ tục là điền vào form, ngồi chờ khoảng 15-20 phút. Lưu ý là trong lúc điền form (alien registration, hokensho, etc), tách tên làm 2 phần, phần họ và phần còn lại là tên. Ko nên có phần chữ lót, sẽ rắc rối sau này. Ví dụ LE/ HOANGNHATANH. Lưu ý khác là tự mình điền furigana cho tên em bé luôn và giữ cách ghi đó cho tất cả các giấy tờ sau này.

5. Health checkup & immunizations (nyuyoji kenko shinsa & yobo sesshu, 乳幼児健康診査、予防接種)  Các em bé sau khi sinh phải được kiểm tra định kì và tiêm các văcxin phòng chống các bệnh như BCG, etc. Sau khi đăng kí sinh xong, họ sẽ phát cho một cuốn sổ, trong đó có các coupon cho các kiểm tra định kì.

6. Medical subsides for children (kodomo iryohi josei seido 子ども医療費助成制度): Các em bé khi đi khám bệnh hoặc nhập viện, chi phí tối đa là 300 yen (có thể tùy nơi). Để được hưởng chế độ này, cần phải đăng kí để người ta cấp cho một cái thẻ (iryoken, 医療券). Thẻ này sẽ được gửi qua đường bưu điện sau 2 tuần.

7. Child allowance (kodomo teate, 子ども手当): Mỗi em bé sẽ được trợ cấp hàng tháng một khoản tiền (có thể thay đổi từng năm tùy theo chính sách). Khoản tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản đăng kí của Bố Mẹ 3 tháng một lần.  

8. Hoken + Dependent declaration (để khấu trừ thuế): Đăng kí ở công ty (nếu là người đi làm) hoặc ở shiyaku-sho nếu là sinh viên.
+ Xin gaikokujin toroku genpyo kisaijiko shomeisho
+ Copy của boshi techo
+ Điền form
+ Nộp lại hokensho để cập nhật

9. Làm giấy khai sinh và passport ở ĐSQ
– Điền form ở ĐSQ.
– Passport của Bố và Mẹ.
– Bản gốc giấy đăng kí kết hôn và bản copy để đối chiếu
– 2 ảnh 4×6 (ảnh chụp thẳng, rõ mặt em bé)
– Lệ phí: 12,000 yen (cả khai sinh và passport).
– Nên xin thêm một vài bản sao giấy khai sinh (1,000 yen/bản)

10. Visa
Sau khi làm xong visa, phải đến shiyaku-sho để cập nhật thông tin.

11. Các giấy tờ cần chuẩn bị (nên mang theo hết để tiện khi cần yêu cầu là có ngay)
– Passport + alien card của Bố và Mẹ + copy
– Boshi techo (bắt buộc lúc đăng kí khai sinh).
– Giấy đăng kí kết hôn, bản gốc (để làm khai sinh, passport ở ĐSQ)
– Giấy chứng sinh bản gốc (để làm khai sinh, passport ở ĐSQ)
– Hokensho (thẻ bảo hiểm sức khỏe).
– Hanko (con dấu)
– Bank book (để đăng kí chuyển tiền jido teate)
– Địa chỉ nhà
– Ảnh chụp em bé để làm passport (2 ảnh 4×6)

Đăng ký khai sinh quá hạn:

Nếu trẻ em chưa được đăng ký khai sinh trong vòng 60 ngày, kể từ ngày sinh, thì phải làm thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn.
Khi đăng ký khai sinh quá hạn, đương sự nộp các giấy tờ như nêu tại mục 1.2, riêng Đơn đăng ký khai sinh được thay bằng Đơn xin đăng ký khai sinh quá hạn (mẫu TP/HT-1999-A.3).
Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn tương tự như thủ tục nêu trên.

Việt-SSE (hoangle)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục