Hanami-bento – Cơm hộp ăn trong mùa hoa anh đào

Thành phần (cho 4 người)

   ・415g gạo
   ・600ml nước
   ・100g quả đậu xanh còn cả vỏ 
   ・1 thìa cà phê muối
   Cơm có thể ăn với Tori no karaage (gà chiên giòn kiểu Nhật), Dashimaki-tamago (Trứng chiên với nước dùng dashi) và goma-ae (măng tây luộc trộn nước sốt vừng)


 

Cách chế biến

– Vo gạo thật sạch để loại bỏ cám và chất bẩn. Tráng lại nước và để ráo. Cho gạo vào một cái xoong có nắp vung kín. Đổ vào xoong 600ml nước và để gạo ngâm trong nước trong 30 phút để gạo ngấm nước.

– Trong lúc ngâm gạo, bạn hãy bóc vỏ đậu, tách lấy hạt, rửa sạch và để ráo nước.

– Cho 1 thìa cà phê muối vào xoong gạo rồi đổ đậu lên trên cùng. Đậy vung rồi đun sôi trên lửa vừa. Khi cơm sôi, vặn nhỏ lửa và đun đúng 12 phút. Sau đó tắt bếp và đậy nguyên vung xoong thêm 10 phút cho hơi giúp cơm chín kỹ.

– Mở vung và nhẹ nhàng ghế cơm từ thành nồi vào trong cho cơm trộn đều với đậu. Chú ý không làm hạt đậu bị nát.

– Trước khi cho cơm vào hộp, bạn hãy tráng hộp qua nước để cơm không bị dính vào hộp. Cho cơm vào phía trái của hộp.

– Tạo hình miếng giấy nhôm thành hình đĩa hay cốc để đựng măng tây luộc trộn sốt vừng sao cho sốt vừng không bị ngấm sang các món khác. Để măng tây gọn vào góc trên, bên phải của hộp cơm, cạnh cơm.

– Tori no karaage có thể được để ở giữa còn trứng chiên cắt lát thì để ở góc dưới bên phải. Bày biện các món ăn sao cho mầu sắc tương phản nhau để hộp cơm đẹp hơn. Nếu có thì bạn có thể thêm một ít lát gừng muối chua ngọt. Gừng mầu hồng giống như những cánh hoa anh đào nên có thể làm cho hộp cơm mang nhiều sắc Xuân.

Việt-SSE (theo NHK)
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục