Học cách chế biến món “rau mùa xuân” của Nhật Bản

Rau chân vịt Ohitashi và măng tây Gomaae là 2 loại rau đặc trưng chỉ xuất hiện vào mùa xuân tại Nhật Bản, được người dân Nhật Bản ăn như để thưởng thức hương vị của mùa xuân. Hãy cùng Việt-SSE tập làm món ăn này theo công thức của chính người Nhật nhé.

Thành phần (cho 4 người)

Ohitashi rau chân vịt  (Rau chân vịt luộc trộn sốt xì dầu với nước dùng dashi)
・200g rau chân vịt
・1 cốc nước dùng dashi (200ml)
・1⅓ thìa canh xì dầu
・½ thìa cà phê đường


Gomaae măng tây (Măng tây luộc trộn sốt vừng) 
・6 ngọn măng tây
・2 thìa canh hạt vừng trắng (rang chín)
・2 thìa cà phê đường
・1 thìa canh xì dầu

Cách chế biến

  1. Cắt bỏ gốc rau chân vịt, rửa thật kỹ và cắt khúc khoảng 4-5cm. Tước vỏ ngoài măng tây khoảng 5-6cm từ gốc lên; cắt khúc 4cm.
  2. Đun sôi 5 cốc nước (1lít) cùng với một thìa cà phê muối. Khi nước sôi sùng sục thì cho măng tây vào. Nếu măng tây củ nhỏ thì luộc trong 1 phút còn lớn thì luộc 2 phút. Xúc ra rổ cho nguội.
  3. Đun nước cho sôi sùng sục trở lại, và luộc rau chân vịt trong 1 phút. Chuẩn bị sẵn một bát tô nước lạnh để bỏ rau chân vịt vừa luộc vào. Khi rau vừa nguội thì đổ ra rổ cho ráo nước, rồi dùng tay vắt bớt nước trong rau.
  4. Để làm sốt ohitashi, cho nước dùng dashi vào bát rồi cho xì dầu và đường vào hòa tan. Nhúng rau chân vịt vào nước sốt cho sốt thấm đều vào rau. Xong có thể ăn được ngay hoặc giữ trong tủ lạnh qua đêm.
  5. Để làm sốt gomaae, tức là sốt vừng, bạn hãy cho vừng vào cối nghiền cho hạt vừng vỡ đôi. Sau đó trộn vừng với đường và xì dầu. Cho măng tây vào nước sốt trộn đều, ăn ngay.

Việt-SSE (Theo NHK)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục