Thú vị lễ hội ném chàng rể

Cứ mỗi mùa đông tới, vùng Tokamachi, tỉnh Niigata phía bắc Nhật Bản lại diễn ra lễ hội ném chàng rể “Mukonage” rất có ý nghĩa.

 
Được biết, lễ hội này diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm và đã có lịch sử 300 năm. Xưa kia, để cảm ơn những người đàn ông đã lấy các cô gái ở địa phương và trở thành con rể của mảnh đất này, người ta khiêng các chú rể mới kết hôn từ năm ngoái tới con dốc cạnh một ngôi đền nào đó rồi thả xuống.
 
 
Những người được mang đi ném không phải chạm chân xuống đất và được khiêng từ nhà ra tới chỗ ném. Nghi lễ này được cho là sẽ xua đuổi tai họa, bệnh tật cho chàng rể và mang tới hạnh phúc cho đôi vợ chồng mới.
 
 
Vì được thực hiện tại nơi tuyết phủ dày nên việc ném chú rể sẽ không gây nguy hiểm. Việc này cũng được thực hiện ngay trước mặt các cô dâu mới, vẻ mặt lo lắng của các cô gái khi chồng bị ném cũng thể hiện sự quan tâm và tình yêu đối với chồng.
 
 
 
Sau nghi lễ ném chàng rể sẽ là hoạt động mang tên Suminuri, các thành viên trong gia đình sẽ bôi tro lên mặt người khác như một cách để bảo vệ người thân của mình khỏi các linh hồn quỷ dữ.
Theo Giadinh.net.vn
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục