Đền thờ Thiên Hoàng Meiji

Minh Trị Thiên hoàng (tên thật là Mutsuhito) là hoàng đế thứ 122 của Nhật Bản theo cách tính truyền thống, trong đó tính cả những vị hoàng đế trong truyền thuyết. Ông trị vì từ năm 1867 đến năm 1912 . Là con của Thiên hoàng Komei, ông được phong thái tử năm 1860 và lên ngôi năm 14 tuổi.

Với công cuộc Minh Trị Duy Tân vào năm 1868, hệ thống chính quyền trong đó các tướng quân mới thực sự là lãnh đạo, đã bị phá hủy hoàn toàn, và Nhật hoàng trở lại nắm quyền tối thượng sau gần 680 năm. Thủ đô được chuyển từ Kyoto về Tokyo.

Thời gian trị vì lâu dài của Nhật Hoàng Minh Trị được đánh dấu bằng nhiều sự kiện trọng đại. Sắc lệnh đối với quân nhân, Hiến pháp đế quốc Đại Nhật Bản – tức hiến pháp mang tính chất nhà nước hiện đại lần đầu tiên, cùng Sắc lệnh về giáo dục được ban hành. Quốc hội được thành lập và cuộc cách mạng công nghiệp của Nhật Bản được xúc tiến. 

Trong quan hệ đối ngoại cũng xảy ra những sự kiện quan trọng, ví như việc mở rộng quan hệ ngoại giao, sửa đổi các hiệp ước bất bình đẳng, ký hiệp ước liên minh Anh-Nhật, chiến tranh Nhật-Thanh 1894-1895, chiến tranh Nhật-Nga và xâm chiếm Triều Tiên vào năm 1910. Trong thời gian này, quyền lực tối cao của nhà nước và quyền chỉ huy quân đội ngày càng được tập trung vào tay Nhật Hoàng. (Lưu ý: vị trí của Nhật Hoàng Minh Trị và Nhật Hoàng hiện nay hoàn toàn khác nhau. Theo Hiến pháp thời Minh Trị, Nhật Hoàng là người lãnh đạo hệ thống hành chính, quân đội của nhà nước. Nhưng Hiến pháp hiện nay quy định, Nhật Hoàng là biểu tượng của sự thống nhất quốc dân, không có quyền lực chính trị và quân sự)

Minh Trị Thiên hoàng chấp nhận những thay đổi tất yếu vì lý do ngoại giao, nhưng ông phản đối việc bắt chước phương Tây và cấm bãi bỏ các lễ hội cũng như lễ nghi truyền thống. Ông rất quan tâm đến việc duy trì các địa điểm lịch sử và những nơi nổi tiếng khác.

Là tư lệnh tối cao quân đội trong các cuộc chiến tranh Nhật-Thanh và Nhật-Nga, ông theo dõi sát sao từng bước tiến của quân đội Nhật. Những năm tháng vất vả và lo lắng về cuộc chiến tranh đã khiến Minh Trị Thiên hoàng già đi rất nhiều. Người ta cho rằng ông bị ốm nặng vài năm sau đó là do kiệt quệ sức lực trong thời kỳ này.

Minh Trị Thiên hoàng từ trần ngày 30/7/1912 và được an táng tại Lăng Momoyama ở Fushimi, Kyoto. Cái chết của ông tượng trưng cho sự chấm dứt thời kỳ chuyển tiếp thành công của Nhật Bản sang một nhà nước hiện đại.
Sau khi ông mất để tưởng nhớ công ơn của ông, nhân dân Nhật bản đã xây dụng ngôi đền thờ ông,ngôi đền còn tên là meijijingu. 


Cổng thứ nhất dẫn vào ngôi đền

Nằm ngay trung tâm thời trang và văn hóa harajuku một con đường rộng hai bên là những rừng cây dẫn vào cổng ngôi đền. Các thùng rượu được đặt 2 bên lối đi dẫn vào cổng thứ hai của ngôi đền 

Tấm bảng ghi lại 5 điều mà Minh Trị Thiên Hoàng muốn nước Nhật đạt được 

Cổng thứ 2 dẫn vào ngôi đền 

Nước dùng để rửa tay và uống làm cho con người sạch sẽ trước khi bước vào đền 

Cổng cuối cùng dẫn tới ngôi đền 

Phòng khách của ngôi đền 

Khu vực treo những điều ước của du khách tới đền 
Khi bạn đến đây cũng đừng quên viết cho mình một điều ước nhé 

 

Điều ước của du khách được viết lên những tấm thẻ gỗ này 

Nơi cầu nguyện trước điện thờ Minh Trị Thiên Hoàng 
(Khách đến thăm quan thả đồng tiền xu và cầu nguyện)
 

 Cổng Torii trên đường vào đền Minh Trị.
 
Ngôi đền Minh Trị (明治 神宫, Meiji Jingu) là ngôi đền dành riêng cho linh hồn đã được phong thần của Thiên Hoàng Minh Trị và vợ của mình, Hoàng hậu Shoken. Nằm ngay bên cạnh khu ga Harajuku sầm uất của tuyến đường sắt nổi tiếng JR Yamanote Line, đền Minh Trị và Công viên Yoyogi ở lân cận tạo thành một khu vực rừng rộng lớn trong một thành phố nơi mà xây dựng tập trung đông đảo. Khoảng đất rộng rãi xung quanh đền thờ có các con đường đi bộ lớn rất thích hợp cho những cuộc dạo bộ thư giãn.

Đền thờ được hoàn thành và dành riêng cho Thiên Hoàng Minh Trị và Hoàng hậu Shoken vào năm 1920, tám năm sau sự ra đi của hoàng đế và sáu năm sau sự ra đi của hoàng hậu. Đền thờ đã bị phá hủy trong chiến tranh thế giới thứ hai nhưng đã được xây dựng lại ngay sau đó.

Hoàng đế Minh Trị là hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản hiện đại. Ông sinh năm 1852 và lên ngôi vào năm 1867 ở đỉnh cao của Minh Trị Duy Tân khi thời đại phong kiến của Nhật Bản đã kết thúc và hoàng đế đã được phục hồi quyền lực. Trong thời kỳ Minh Trị, Nhật Bản hiện đại hóa và Tây hóa để gia nhập cùng các cường quốc lớn của thế giới vào thời điểm hoàng đế Minh Trị qua đời vào năm 1912.

Khoảng sân lớn trước đền Minh Trị

Khu liên hợp chính của kiến trúc ngôi đền nằm khoảng 10 phút đi bộ từ cả 2 lối vào phía nam gần ga Harajuku và lối vào phía bắc gần ga Yoyogi. Bước vào khu vực đền thờ, nơi được đánh dấu bởi một cổng Torii lớn, sau đó các cảnh quan và âm thanh của thành phố bận rộn dần được thay thế bằng một khu rừng yên tĩnh. Có khoảng 100.000 cây trong khu rừng của đền Minh Trị được trồng trong quá trình xây dựng đền thờ và được hiến tặng từ các vùng miền trên cả nước.

Nằm ở giữa rừng, đền Minh Trị có một không khí yên tĩnh riêng biệt so với thành phố xung quanh. Du khách đến đền thờ có thể tham gia vào các hoạt động Shinto tiêu biểu , chẳng hạn như các dịch vụ tại hội trường chính, mua bùa bình an và bùa hộ mệnh hoặc viết ra mong muốn của mình lên ema.

Meiji Jingu là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất Nhật Bản. Trong những ngày đầu tiên của năm mới, đền thờ thường xuyên chào đón hơn 3.000.000 du khách đến để cầu nguyện năm mới (hatsumode), nhiều hơn bất kỳ ngôi đền hoặc ngôi chùa nào khác trong cả nước. Trong các tháng còn lại của năm, các đám cưới Shinto truyền thống thường được tổ chức ở đây.

 

Ở nơi tận cùng về phía bắc của khu vực đền thờ du khách sẽ đi qua Ngôi nhà kho tàng của đền Minh Trị, được xây dựng một năm sau khi ngôi đền được mở cửa. Nhà kho tàng trưng bày nhiều đồ dùng cá nhân thú vị của Thiên Hoàng và Hoàng hậu, bao gồm cả xe ngựa mà Thiên Hoàng đã cưỡi trong tuyên bố chính thức của Hiến pháp Minh Trị năm 1889. Ngoài ra còn có một Bảo tàng phụ lục xây dựng ở phía đông của khu đền thờ chính trưng bày những triển lãm tạm thời.

Một khu vực rộng lớn ở phần phía nam của khu vực đền với khu vườn bên trong, nơi đây đòi hỏi một khoản phí vào cửa để vào. Khu vườn trở nên đặc biệt phổ biến trong thời gian giữa tháng sáu khi hoa Iris nở. Một cái giếng nhỏ cũng nằm trong khu vườn, giếng của Kiyomasa, được đặt tên sau khi một chỉ huy quân sự người đào nó khoảng 400 năm trước đây. Giếng cũng từng được viếng thăm bởi Thiên Hoàng và Hoàng hậu khi họ vẫn còn sống và trở thành “nơi chốn quyền lực” thiêng liêng và nổi tiếng.


Khu nhà kho tàng của đền Minh Trị.
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục