Phụ huynh sang Nhật Bản thăm con cần lưu ý điều gì?

Đất nước Nhật Bản vào mùa chớm đông, là bản giao hưởng giữa cái mát mẻ của mùa thu và se se lạnh của mùa đông, đem đến cho cảnh vật nơi đây nhiều điều thú vị. Ngắm những chiếc lá phong màu đỏ rơi xoay xoay theo chiều gió, hay mãn nhãn với hình ảnh tuyết rơi ở một số nơi tại Nhật Bản- điều hiếm gặp ở Việt Nam hoặc thưởng thức những nồi lẩu nóng hổi thơm nức ở những quán ăn là những điểm thu hút khách du lịch.

Vào mùa này, những du học sinh Việt Nam thường đưa bố mẹ mình sang Nhật chơi, để thưởng thức những cảnh vật độc đáo đó. Nhưng cũng do sự khác biệt lớn về thời tiết giữa Nhật Bản và Việt Nam, không quen với đồ ăn nước ngoài, cùng với nguyên nhân về tuổi tác, nhiều vị phụ huynh đã không may bị ốm khi đang đi du lịch tại Nhật. Bệnh nhẹ thì là viêm phổi cấp, tiêu chảy, cảm lạnh. Bệnh nặng hơn thì có thể là xuất huyết não đột ngột, lên cơn đau tim  hoặc viêm phổi nặng. Nếu phải vào bệnh viện mà không có bảo hiểm du lịch, em học sinh đó và gia đình sẽ phải chi trả cho bệnh viện rất nhiều tiền viện phí, nhiều khi có thể lên đến 100 %, 150% so với những người sử dụng bảo hiểm. Các bệnh viện ở Nhật Bản, chất lượng phục vụ của họ rất tốt, không có gì đáng phải chê trách. Tuy nhiên, tiền viện phí cũng theo đó mà rất cao, có thể lên đến 700 – 800 vạn yên nếu phải chữa trị bệnh lâu dài, chưa kể chi phí mua thuốc để điều trị và bồi dưỡng cho người bệnh. Nếu những người thân của du học sinh mua bảo hiểm du lịch, thì lỡ có phải vào bệnh viện, họ cũng sẽ thoải mái hơn về tâm lý để an tâm chữa trị, và sẽ được hãng bảo hiểm chi trả phần lớn số tiền khi nằm viện.

Do đó, lời khuyên của các thành viên của Việt-SSE – những người đã từng sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản với những bạn học sinh đang du học ở Nhật là hãy mua bảo hiểm du lịch cho người thân của bạn ngay khi họ đến Nhật Bản.

Thêm vào đó, các vị phụ huynh cũng cần lưu ý mang theo nhiều quần áo ấm, khăn quàng, găng tay và giày đầy đủ, bởi thời tiết ở Nhật vào mùa đông sẽ lạnh hơn ở Việt Nam rất nhiều. Ngoài ra, có thể do chưa quen ăn các thức ăn, món ăn tại Nhật Bản, nên có thể sẽ có người bị đau bụng, Do đó, cần mang theo những loại thuốc phổ biến chữa trị đau bụng, tiêu chảy, cảm cúm hay thuốc ho.

Hải Vân (Việt–SSE)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục