Nếu được chọn 1 lần nữa, tôi sẽ vẫn chọn Nhật Bản để đi du học

Trước mặt tôi là một cô gái có dáng nhỏ nhắn, trẻ trung, hiện đại, khác hẳn với hình ảnh của Phạm Thị Phương Loan tôi gặp 6 năm trước đây, khi Loan còn bẽn lẽn, chưa tự tin vào khả năng của mình.

Không đỗ đại học ở Việt Nam, lo sợ phải ở nhà 1 năm trong tình cảnh chán chường, cô bé tỏ ý xin bố mẹ cho đi du học Nhật Bản bởi Loan đã rất yêu quý đất nước này qua những bộ phim, tranh ảnh và các câu chuyện của anh chị kể về du học Nhật Bản.

Sự thực qua những câu chuyện…

Sau 6 năm đi du học ở Nhật Bản, tôi đã thực sự coi đất nước này như quê hương thứ hai của mình bởi con người ở đây rất thân thiện. Trước khi sang Nhật, tôi đã được nghe nhiều rằng đây là đất nước giàu truyền thống, coi trọng quy tắc, lễ nghi. Tôi cũng hơi e ngại, không biết mình có đủ tự tin, biết đủ phép tắc để ứng xử tốt với thầy cô giáo, bạn bè, những người xung quanh không. Chưa kể giá cả ở đây cũng nổi tiếng là đắt đỏ, 1 bữa cơm ở đây có giá bằng cả 1 tuần ăn của sinh viên Việt Nam.

Tuy nhiên…

Khác với những gì tôi tưởng tượng. Con người ở đây rất quý khách. Biết tôi là du học sinh, hoàn cảnh mới chân ướt chân ráo đến xứ lạ, nên bác chủ nhà cho thuê rất quan tâm đến tôi. Chỉ bảo những kinh nghiệm khi đi chợ, mua bán hay giao tiếp với người lạ. Ra đường, nếu có nhỡ may bị lạc, thì người Nhật rất thiện chí khi nở một nụ cười và sẵn sàng vẽ cả bản đồ đường đi cho tôi. Ở trường học, tôi ví nơi đây như ngôi nhà thứ hai, bởi các thầy cô giáo rất nhiệt tình chỉ bảo, tạo điều kiện cho tôi và các bạn du học sinh khác học tập tốt hơn như thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, vừa học vừa thí nghiệm, có nhiều bài tập thực hành đi sát với thực tế… Không những vậy, các thầy cô còn liên tục đánh giá học lực của học sinh, nhằm tìm ra những thành viên tốt, sẽ tiến cử để nhận những suất học bổng có giá trị hay giới thiệu cho trường đại học danh tiếng.

Về chuyện giá cả, quả thực đây là thiên đường mua sắm nhưng cũng là cạm bẫy cho những tín đồ của nó bởi giá cả những món hàng, thức ăn, dụng cụ không rẻ chút nào. Tuy nhiên, có việc làm thêm với mức thu nhập khoảng 1200 USD cũng đã làm giảm bớt gánh nặng tiêu dùng cho tôi.

 

“Nếu được chọn một lần nữa, tôi vẫn chọn nước Nhật để đi du học”

Không một chút ngần ngại khi trả lời câu hỏi của chúng tôi: “nếu được quay lại quá khứ, chọn một đất nước để đi du học, em sẽ chọn nước nào?”. Loan khẳng định đó là Nhật Bản, bởi cô yêu đất nước này từ văn hóa đến con người, cảnh vật và thời tiết của xứ sở anh đào.

Loan tâm sự: “đến đất nước khác, cũng sẽ có những cảnh đẹp hùng vĩ, cũng sẽ có những người tốt giúp đỡ tôi, nhưng sẽ hiếm có đất nước nào cho phép du học sinh đi làm thêm trong khi đi học, tới 20h/tuần, với mức lương cao đủ để nuôi sống tôi mà không nhờ đến tiền của bố mẹ chuyển sang. Ở Nhật, số lượng người ở độ tuổi ngoài lao động chiếm tỉ lệ cao, hầu hết là người già, hết khả năng làm việc, nên họ rất thiếu nguồn nhân lực. Những người trẻ, có kiến thức như tôi, không khó để tìm một công việc phù hợp với mình. 3 năm tôi làm công việc thu ngân tại một siêu thị. Công việc này không hề vất cả, và sạch sẽ, chỉ yêu cầu cẩn thận, nhiệt tình. Cuối mỗi buổi làm việc, tôi sắp xếp lại tiền và tính toán, rất phù hợp với chuyên ngành kế toán mà tôi theo học.

Nghỉ hè, tôi càng có thời gian để làm việc. 3 tháng đi làm cũng đủ trả tiền học phí 1 năm của tôi. Làm gia sư dạy toán, một nghề được coi trọng ở Nhật Bản, tôi lại vốn giỏi toán nên khá yêu thích công việc này.

Về Việt Nam, tôi lại càng hiểu rõ hơn quyết định du học Nhật Bản của mình là hoàn toàn đúng đắn. Rất nhiều công ty Nhật Bản đầu tư sang Việt Nam bởi đây là một thị trường mở, nhiều tiềm năng. Nhưng lại không có nhiều người Việt giỏi tiếng Nhật. Đấy là bước đi thuận lợi đầu tiên của tôi. Bằng cấp của Nhật có giá trị quốc tế, nên tôi đã vừa làm nhân viên chính thức cho 1 công ty Nhật, vừa làm cộng tác viên cho 1 công ty Mỹ.

Nghe kể về những ký ức đẹp đẽ của một thời sinh viên du học xa nhà, tôi mới lí giải được vì sao có một cô gái năng động, tự tin ngồi đối diện tôi ngày hôm nay. Tôi mới hiểu được lí do Loan vẫn lựa chọn Nhật Bản để đi du học.

Hải Vân (Việt-SSE)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục