Việt- SSE, cầu nối giáo dục giữa Nhật Bản và Việt Nam

Ngày 22/08/2011, tại nhà hàng Cối Xay Gió- 31 Đặng Trần Côn, các thành viên trong gia đình Việt-SSE đã có buổi gặp mặt, liên hoan tiễn chào 3 thành viên gia nhập công ty được 3 tuần là anh Ikeda, bạn Ishida và Tora về Nhật Bản.

Anh Ikeda là nhân viên của tập đoàn SSE Nhật Bản sang Việt Nam để thông báo tình hình của các du học sinh tại Nhật. Theo đó, việc học tập của mọi người vẫn diễn ra ổn định. Tỉ lệ lên lớp của học sinh đạt mức 95%. Đồng thời, nhân chuyến công tác, anh cũng tìm hiểu thêm về cuộc sống của các bạn trẻ ở Việt Nam, để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của các du học sinh khi phải sống xa nhà. Ngoài ra, anh còn cùng các nhân viên Việt-SSE tại Việt Nam họp, triển khai công tác giới thiệu việc làm thêm, lập kế hoạch tư vấn việc làm sau khi tốt nghiệp cho các bạn du học sinh.

Ishida và Tora là 2 sinh viên năm cuối trường đại học Tokyo, đến với Việt-SSE với tư cách là sinh viên thực tập tìm hiểu về văn hóa và con người Việt Nam. Ấn tượng đầu tiên của hai bạn khi đến Việt Nam là con người nơi đây rất thân thiện, thời tiết mát mẻ và ngạc nhiên với mật độ xe máy lưu thông  dày đặc tại Hà Nội và rất thích ăn các món ăn của Việt Nam như bún chả, nem rán, phồng tôm.

Chuyến thực tập này của 2 bạn đã đánh dấu thêm vai trò của Việt-SSE là cầu nối giáo dục giữa 2 nước Nhật Bản- Việt Nam. Trước đây, Việt-SSE chỉ biết đến như là một điểm đến tin cậy của các bạn sinh viên Việt Nam có nhu cầu đi du học tại Nhật Bản. Giờ đây, phát triển quan hệ song phương  tốt đẹp, Việt-SSE còn mở rộng hoạt động, khuyến khích các bạn trẻ Nhật Bản sang Việt Nam thực tập. Tại Việt-SSE, 2 bạn đã được công ty tạo điều kiện hết sức thuận lợi như cử nhân viên giao các đề tài về văn hóa, lịch sử Việt Nam, đồng thời gửi tài liệu để 2 bạn nghiên cứu. Các bạn cũng được đưa đi tham quan rất nhiều nơi tại Hà Nội như: phủ chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, hồ Gươm…

Phát biểu cảm nghĩ của mình, Tora nói: “ Đây là lần đầu tiên tôi được đến với Việt Nam, được làm việc với các thành viên của Việt-SSE, trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp, tôi đã học được rất nhiều điều cho bản thu hoạch thực tập cũng như kinh nghiệm sống. Hy vọng lần tới sang Việt Nam, tôi sẽ vẫn nhận được sự quan tâm như thế từ Việt-SSE. Tôi rất cảm kích với những gì mà các bạn đã giúp đỡ tôi. Về nước, tôi sẽ giới thiệu Việt-SSE tới nhiều người bạn, họ hàng của tôi hơn để họ cũng sẽ có những lần đi thực tập thành công như tôi”.

Ishida tâm sự: “Tuy chỉ làm ở công ty có 3 tuần thôi, nhưng tôi đã thấy được quyết định thực tập tại Việt Nam qua Việt-SSE là thực sự đúng đắn. Các anh chị ở công ty coi tôi như người em thân thiết và chỉ bảo hết sức tận tình. Chúng tôi đã ngồi nói chuyện hàng giờ về sự khác nhau giữa văn hóa Việt Nam- Nhật Bản và khám phá ra rất nhiều điều thú vị. Tôi còn được tham gia vào lớp học Văn hóa Nhật của trung tâm Nhật ngữ Việt-SSE, tâm sự nhiều với các bạn học viên, trao đổi những thông tin về cuộc sống, con người Nhật Bản. Tôi thấy điều này hết sức thú vị”.

    Hải Vân (Việt-SSE)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục