Lễ hội Sushi của người Nhật Bản

Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật Bản, một món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đất nước này. Sushi đã phát triển mạnh mẽ ra nhiều nơi trên khắp nước Nhật, mỗi vùng hình thành nên một loại sushi đặc trưng của mình; trong đó, người dân tỉnh Okayama đã có cách biến tấu sushi hết sức đặc biệt. Hàng năm người dân địa phương còn tổ chức lễ hội sushi nhằm tôn vinh món ăn độc đáo này.

Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật Bản, một món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đất nước này. Ảnh minh họa (Internet)

Khi đến Nhật Bản tham dự lễ hội sushi, du khách sẽ được người dân địa phương dùng những món sushi ngon để thết đãi. Những loại sushi này là phần quan trọng của lễ hội sushi. Sushi là thực phẩm nổi tiếng thế giới nhưng phần lớn đều được làm thủ công. Người Nhật Bản dùng cá xắt lát nắn hoặc cuộn cùng cơm nắm để có món sushi ngon.

Sushi Nhật Bản rất đa dạng, nhưng có một số loại sushi không quen thuộc với mọi người vì chúng chỉ có mặt trong các dịp lễ hội quan trọng. Người ta làm một lượng lớn sushi để phân phát cho những người tham gia lễ hội. Tùy theo vùng mà người ta chế biến những loại sushi khác nhau.

Tỉnh Okayama có cách biến tấu sushi rất độc đáo. Đây là nơi có sản lượng cá rất lớn, nổi tiếng khắp nơi. Nguyên liệu làm sushi chủ yếu là cá đánh bắt ở địa phương. Tương truyền từ xa xưa, lãnh chúa vùng Okayama muốn ngăn chặn mọi người sống xa hoa nên đã hạ lệnh dân chúng mỗi bữa chỉ dùng một chén canh và ăn một món ăn. Từ đó dân địa phương sáng tạo một món ăn hỗn hợp gồm cơm, hải sản, và rau củ. Món này chính là nguồn gốc của món sushi.

Ngày nay ở tỉnh Okayama người ta dùng nhiều nguyên liệu tươi để làm món sushi Chirashi và nó đã trở thành món nổi tiếng trong lễ hội sushi. Món sushi Chirashi không chỉ mang đến cho thực khách những nguyên liệu tươi ngon mà cách trang trí chúng trên bàn ăn cũng rất bắt mắt. Sushi cuộn ngon, đẹp cũng là món không thể thiếu trong lễ hội sushi hay các dịp lễ tiết ở Okayama.

Sushi, đó là món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản nói chung.

Sưu Tầm

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục