“Hoa anh đào vẫn nở” trong trái tim mỗi chúng ta

Bất chấp thảm họa kép kinh hoàng tại Nhật Bản ngày 11/3, hoa anh đào vẫn nở trên đất nước mặt trời mọc làm hút hồn bao ánh mắt ngắm nhìn. Không chỉ nở tại đất nước Nhật Bản kiên cường, “hoa anh đào vẫn nở” trong trái tim mỗi chúng ta…

Tôi đến nước Nhật lần đầu tiên năm 1998 theo lời mời của SUMITOMO. Khi đó tôi đi cùng 3 lãnh đạo ngành điện Việt Nam (EVN). Những tình cảm tốt đẹp của các bạn Nhật vẫn in đậm mãi trong trái tim tôi. Chắc còn rất lâu tôi mới có thể quên được những nụ cười thân thương, những cái nhìn nhân hậu, sự chu đáo đến khó tưởng tượng, sự đón tiếp đặc biệt tại bất cứ nơi nào đoàn đến. Tôi và các anh trong đoàn cũng đã học được rất nhiều từ những đồng nghiệp Nhật Bản, những doanh nhân và doanh nghiệp của đất nước Phù Tang.

Đất nước Nhật Bản phải hứng chịu trận động đất và sóng thần khủng khiếp, hiếm có trong lịch sử. Cả thế giới nín thở và chờ đợi tin tức từng phút. Và lại thêm biết bao bài học dành cho tất cả chúng ta.

Ảnh minh họa

Có những giọt nước mắt cảm thông đã chảy xuống khi chứng kiến sự quật cường của người dân Nhật Bản trong thảm họa.

Tiến sĩ John Price, một cựu thành viên của Phòng Chính sách An toàn thuộc Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Anh, cho rằng, tình trạng rò rỉ phóng xạ ở Nhật Bản sẽ tiếp tục diễn ra và có thể phải mất từ 50 đến 100 năm trước khi những thanh nhiên liệu ở Fukushima được làm mát đủ độ cần thiết để người ta có thể tháo bỏ chúng ra khỏi các lò phản ứng. Nhưng, người dân Nhật Bản vẫn kiên trì khắc phục để vượt qua.

Đến thời điểm này, có 2 cảm tử quân đã dời bỏ cuộc sống này, những cảm tử quân khác đang có nguy cơ nhiễm phóng xạ rất cao từ việc rò rỉ phóng xạ tại nhà máy hạt nhân Fukushima 1. 1000 thi thể người thiệt mạng trong thảm họa động đất, sóng thần không thể tiếp tục tìm kiếm vì lo sợ rò rỉ phóng xạ… Bao câu chuyện khác nữa, khác nữa vẫn đang được kể ra và chép lại. Còn bao câu chuyện mà chúng ta chưa biết đến. Hầu như cả thế giới đang nghiêng mình kính cẩn khâm phục người Nhật. Và nếu như những câu chuyện, những suy nghĩ được gom lại và xuất bản thành sách thì chắc chắn sẽ giúp những người bạn Nhật vơi đi nỗi đau và nhanh chóng hơn quay lại cuộc sống bình thường.

Ảnh minh họa

Hoa anh đào vẫn nở là sự thể hiện rõ nét về tinh thần và ý chí Nhật Bản trước thảm họa kép ngày 11/3 vừa qua.

Và đó là lý do mà tôi và các đồng nghiệp của mình tại Thái Hà Books ngày đêm nỗ lực để cho ra đời cuốn sách “Hoa anh đào vẫn nở”.

Thật vất vả để có được 120 trang sách. Thật không đơn giản để chọn lọc và có được hơn hai chục bức ảnh vì những bức ảnh đẹp đều là của các hãng thông tấn nước ngoài nên việc mua bản quyền không thể dễ và nhanh. Thật tâm huyết khi cả nhóm biên tập viên, chuyên gia thiết kế, dàn trang, trình bày làm việc không quản ngày đêm. Cuốn sách là tâm huyết của cả tập thể, là sự gửi gắm của tất cả chúng tôi vào đó.

Ngay sau khi cuốn sách được in xong, sáng thứ 2 ngày 4/4/2011 tôi đã cầm ngay cuốn sách trên tay và đọc xem rất kỹ. Vẫn thấy xúc động biết bao. Vẫn cảm nhận được sự vĩ đại của dân tộc Nhật. Vẫn muốn làm nữa, làm thêm để cùng sát cánh kề vai bên những người bạn của đất nước Phù Tang.

Đọc và xem, tôi lại càng thấy khủng khiếp khi đây là cơn động đất mạnh thứ 4 trong lịch sử. Xem lại từng trang với 7 ngày kinh hoàng, tôi bẫn thấy xót lòng và thương đau cho những người bạn xấu số. Ý chí của những người bạn Nhật thể hiện rất rõ qua những câu chuyện, những con số, những bài học. Và hơn hết, chúng ta cùng là máu đỏ da vàng nên những người Việt dù ở Nhật hay ở trong nước vẫn đã và đang ngày đêm chung tay khắc phục thảm họa.

Ngay trong chiều thứ 2, vừa lúc sách ra đã có hàng chục người đến mua. Bạn Duyên mua 5 cuốn. Bạn Hải mua 20 cuốn. Mua để tặng và ủng hộ. Tôi hiểu các bạn. Bởi mỗi cuốn sách bạn có trong tay đã có 3,900 đồng được chuyển đến các bạn Nhật thân thiết.

Tôi có một số người bạn Nhật. Tôi hiểu được sự cẩn thận của họ. Tôi thích sự đúng hẹn của họ. Tôi học được cách làm việc chi tiết và tỷ mỷ, cách báo cáo định kỳ của họ. Tôi ngấm 1 phần tinh thần trên dưới của những người bạn này. Tôi biết hơn về tính trung thành thông qua họ.

Trong đầu tôi lúc này chỉ có 1 hình ảnh duy nhất. Những người bạn Nhật. Hoa anh đào vẫn nở! Và mãi nở! Nở trong từng góc vườn, trên từng con phố. Nở trong trái tim mỗi chúng ta.

Ít khi nào bố mẹ tôi gọi điện cho tôi nhiều như dịp này. Tôi cũng bất ngờ vì hai ông bà ở quê lúa, tận Thái Bình mà lại quan tâm đến nước Nhật đến vậy. Cũng có lẽ, vì hoa anh đào vẫn nở mà hai ông bà ở vùng quê lại lo cho nước Nhật, thương và quý người dân Nhật đến thế này. Mẹ tôi bảo, ở quê ai cũng như vậy. Và người dân quê hình như còn đang lo đến chuyện quyên góp và ủng hộ các bạn Nhật hơn cả việc của nhà mình.

Dùng biểu tượng của nước Nhật Bản để đặt tên cho cuốn sách, nhóm tác giả của Thaihabooks mong muốn lột tả được rõ ràng nhất về ý chí của người Nhật khi đối mặt với cơn khủng hoảng sau thảm hoạ kép động đất và sóng thần ngày 11/3 vừa qua.

Bố cục cuốn sách gồm 3 phần. Mỗi trang sách của “Phần 1” tương ứng với một ngày, bắt đầu từ ngày 11/3 và kết thúc vào ngày 17/3 gồm các sự kiện chính, các mốc giờ, các con số mô tả tổng quan thiệt hại…

Phần 2 là những câu chuyện thương tâm, cảm động của những cá nhân người Nhật khác nhau khi đương đầu với thảm họa nhưng vẫn toát lên ý chí quật cường của người dân xứ sở hoa anh đào. Phần 3 là những tâm sự, chia sẻ của người Việt trước những mất mát, đau thương của Nhật Bản.

Ngoài ra, cuốn sách còn có phụ bản 20 trang thể hiện bản đồ phạm vi ảnh hưởng của đại địa chấn đông Nhật Bản, bản đồ các khu vực bị tàn phá (gồm vị trí các nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 và 2) cùng hình ảnh những cảnh tượng các khu vực bị tàn phá và ảnh các nạn nhân…

Sưu TầmXem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục