Học về cuộc sống trong món ăn ở Nhật Bản

Nhật Bản, các nhà trường thường lồng ghép việc dạy học sinh những kiến thức cần thiết trong cuộc sống qua các môn học thực tế. Ngay từ bậc tiểu học các em nhỏ đã được học về các giá trị dinh dưỡng trong món ăn, cách chế biến thế nào cho tốt với sức khỏe, để chuẩn bị cho cuộc sống tương lai của chúng.

Trong các trường học của Nhật Bản, người ta xem việc hướng dẫn về thực phẩm, dinh dưỡng cũng quan trọng như các môn học khác. Ảnh minh họa (Internet)

Buổi học về dinh dưỡng và thực phẩm càng đặc biệt hơn nhờ có đầu bếp lừng danh người bản địa là Kiyomi Mikuni hướng dẫn cho các em. Từ năm 2000 ông đã nhận hướng dẫn định kỳ cho các bạn nhỏ môn học này. Trong các trường học của Nhật Bản, người ta xem việc hướng dẫn về thực phẩm, dinh dưỡng cũng quan trọng như các môn học khác.

Trong những giờ học này các em nhỏ được làm quen với các loại nguyên liệu, và biết cách chế biến món ăn tốt cho sức khỏe. Đầu bếp Kiyomi Mikuni cho biết: “Tôi cho rằng đây là môn học cơ bản cần hướng dẫn cho các em nhỏ để chuẩn bị cho cuộc sống của chúng sau này. Cho dù chúng ta làm gì – đi học hay chơi các môn vận động – cũng phải có cơ thể khỏe mạnh. Các em phải học cách chuẩn bị món ăn. Ngoài ra, các giờ học này còn giúp các em hiểu được những giá trị xã hội quan trọng chẳng hạn như đạo đãi khách (tức lễ nghĩa trong việc đối đãi với khách)”.

Trong lớp học các em phải tìm hiểu xem nguyên liệu nào là nông sản trồng ở Nhật Bản. Lớp học được chia thành nhiều nhóm nhỏ và dùng những nguyên liệu vừa học để chuẩn bị một bữa ăn. Tổ chức học như thế này còn nhằm bồi dưỡng tinh thần hợp tác và trách nhiệm của các em trước nhiều người. Trong trường này các em còn tự trồng rau củ trên mảnh đất sau trường để nhận biết thế nào là thực phẩm an toàn.

Thông qua việc học chế biến món ăn, tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm, trẻ em Nhật Bản cũng tự rút ra cho mình những kinh nghiệm quan trọng trong cuộc sống.

Theo thvl.vn

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục