Nhật Bản phát triển công nghệ TV3D không kính

Sự xuất hiện của màn hình TV3D không kính cỡ lớn tới 200 inch từ Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Nhật Bản NICT cho thấy TV3D không kính sẽ sớm trở nên thông dụng trong tương lai.

Nhật Bản phát triển công nghệ TV3D không kính - Archi
Mẫu màn hình cỡ lớn do NICT phát triển
Trở ngại cho TV 3D không kính
Là xu hướng chính hiện nay nhưng 3D không kính vẫn chưa được người tiêu dùng đón nhận. Toshiba, TCL, Vizio là các nhà sản xuất đầu tiên giới thiệu và phát triển các sản phẩm TV3D không kính. Tuy nhiên, 2 trong số 3 nhà sản xuất vẫn này chưa thể đưa sản phẩm ra thị trường thương mại. Trong khi đó, TV3D không kính của Toshiba cũng không đạt được con số tiêu thụ như mong đợi trên chính quê hương của mình. Ngoài nghi ngại về chất lượng hình ảnh từ người tiêu dùng, các nhà sản xuất còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất TV3D không kính cỡ lớn. Đây là 2 trở ngại chính đưa công nghệ này ra thị trường. TV3D không kính lớn 200inch Trong khi các nhà sản xuất vẫn đang tìm hướng giải quyết thì cuối tháng 1 vừa qua, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Nhật Bản NICT đã phát triển thành công màn hình TV3D không kính cỡ lớn lên tới 200 inch. Các nhà khoa học thuộc NICT đã thử nghiệm một màn hình 3D cỡ 200 inch bằng cách sử dụng nhiều máy chiếu để xác định các nguyên tắc hoạt động cơ bản của TV3D không kính.
Nhật Bản phát triển công nghệ TV3D không kính - Archi
Cận cảnh hiển thị chi tiết hình ảnh
Khi phát triển 3D không kính cỡ lớn, các nhà sản xuất sẽ gặp phải nhiều khó khăn, trong đó sự xuất hiện của các dải nhiễu, độ phân giải hình ảnh 3D giảm và hình ảnh không tự nhiên do sự di chuyển của người quan sát là 3 nguyên chính khiến cho các nhà sản xuất không thể mở rộng kích thước màn hình 3D không kính bằng các phương pháp thông thường. Một trong những trở ngại chính đối với chất lượng hình ảnh của 3D không kính chính là sự xuất hiện của dải nhiễu giữa các hình ảnh thị sai. Dải nhiễu này sẽ ảnh hưởng đến sự đồng nhất trong độ sáng và cân bằng màu sắc của các hình ảnh khi hiển thị. Đồng thời làm cho độ phân giải của các hình ảnh 3D giảm xuống ở màn hình cỡ lớn. Các nhà khoa học đã tạo nên sự đồng nhất độ sáng và độ cân bằng màu sắc giữa các đơn vị chiếu bằng cách bù thêm nguồn chiếu và kiểm soát ánh sáng qua hệ thống đèn LED. Đồng thời, màn hình cũng sẽ được trang bị thêm một tấm phim khuyếch tán và một lớp kính ngưng tụ ánh sáng.
Nhật Bản phát triển công nghệ TV3D không kính - Archi
Khả năng hiển thị chi tiết hình ảnh 3D sắc nét cả khi không dùng kính
Khả năng kiểm soát ánh sáng chính xác của màn hình hiển thị ảnh hưởng đến độ phân giải và sự chuyển động tự nhiên của hình ảnh 3D. Các nhà khoa học ước tính và lựa chọn phim khuếch tán phù hợp và kết hợp nó với một lớp kính ngưng tụ được thiết kế tối ưu cho từng kích cỡ màn hình. Bằng cách này, các hình ảnh thị sai sẽ xuất hiện nhiều hơn, đồng nghĩa với các điểm nét trên màn hình 3D cũng tăng lên ở các cỡ màn hình lớn hơn. Nhờ đó, màu sắc và độ sáng giữa các đơn vị chiếu được đồng nhất, tránh tình trạng xuất hiện dải nhiễu và giảm độ phân giải của hình ảnh 3D khi sản xuất ở kích cỡ màn hình lớn. Các lý thuyết liên quan đến công nghệ 3D không kính này mở ra hướng đi mới trong việc sản xuất các màn hình TV3D không kính cỡ lớn. Tuy nhiên, chi phí cho việc tăng kích cỡ cũng như thêm vào các đèn chiếu LED, tấm phim khuyếch tán và lớp kính ngưng tụ sẽ khiến giá thành của những mẫu TV3D không kính trở nên rất đắt đỏ.
Một vài nguồn thông tin cho hay, JVC rất có thể sẽ trở thành nhà sản xuất triển khai dự án Nghiên cứu và phát triển công nghệ màn hình 3D không kính.
(Theo ĐTTD)
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , ,

Bài viết cùng danh mục