Món ăn từ cá nóc – Phần cuối

Ngày nay, con cá nóc đã trở thành biểu tượng nổi tiếng của thành phố Shimono-seki. Đến Shimono-seki, du khách dễ dàng nhận ra hình ảnh của những con cá nóc làm vật trang trí ở khắp nơi trong thành phố.

Hình ảnh cá nóc trở thành vật trang trí khắp nơi thành phố Shimono-seki

Chợ cá Hae-domari của thành phố Shimono-seki là chợ chuyên kinh doanh cá nóc có tiếng trên thế giới. Bên cạnh khối lượng cá giao dịch, phương thức mua bán ở chợ luôn gây sự hiếu kỳ cho nhiều người. Việc mặc cả mua bán không diễn ra bằng lời mà ra dấu bằng tay. Người mua và người bán cùng luồn tay vào trong chiếc ống bằng vải màu đen để thỏa thuận giá cả. Trong quá trình đấu giá này, người mua không thể biết mức giá mà các bạn hàng khác đưa ra.

Chợ cá Hae-domari chuyên kinh doanh cá nóc có tiếng trên thế giới

Việc ngả giá phải thực hiện trong ống vải đen là do thói quen. Ngày xưa, người Nhật mặc Kimono có ống tay áo khá dài nên việc thỏa thuận giá cả được thực hiện bên trong tay áo. Ngày nay, Kimono không còn được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, do đó, ống vải đen được dùng để thay thế. Đây cũng là giải pháp ngăn ngừa tình trạng phá giá.

Để có được những con cá nóc thương phẩm cao cung cấp cho thị trường, ngư dân đã phải rất khó nhọc. Do đặc tính chậm chạp và không di chuyển xa nơi cư trú nên khi gặp nguy hiểm, cơ thể cá nóc phồng to để đe dọa kẻ địch, cơ thể cá nóc trông như chiếc bong bóng. Trạng thái này khiến nó không thể bơi lội bình thường. Nếu cứ để như thế, cá sẽ chết, vì vậy, ngay lập tức, những người dân đánh cá sẽ dùng một ống kim loại đâm vào phần bong bóng cá để hơi thoát ra ngoài, cơ thể cá trở lại bình thường. Nhờ sự can thiệp này, cá nóc nhanh chóng hồi phục sức khỏe và bắt đầu bơi lội trở lại.

Khi gặp nguy hiểm, cơ thể cá nóc phồng to để dọa kẻ địch

Tại Nhật có khoảng 22 loài cá nóc được sử dụng để chế biến món ăn. Điều đó cho thấy, cá nóc là hải sản rất được người Nhật ưa chuộng. Hiện tại, ở một số nơi của Nhật Bản, người ta nghiên cứu cách nuôi dưỡng và đã cho ra thị trường những con cá nóc an toàn, không hề chứa chất độc gây chết người và những bộ phận từng được cho là cực độc của cá nóc đã trở thành món ăn cao cấp.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cá nóc không tự tạo ra độc tố Tetrodotoxin trong cơ thể nó. Độc tố được truyền và tích tụ trong quá trình ăn mồi ngoài tự nhiên. Món ăn ưa thích của cá nóc là sò, ốc và sao biển. Tuy nhiên, thức ăn của những sinh vật biển này có cả phẩy khuẩn độc hại có tên gọi Pseudomonas. Ăn vi khuẩn độc, cơ thể ốc, sao biển hình thành độc tố. Đến lược cá nóc ăn ốc và sao biển, lượng chất độc này trở nên mạnh hơn và phân bố mạnh ở một số bộ phận cơ thể cá, đặc biệt là trong nội tạng.

Dù rất ngon, nhưng trong cơ thể cá nóc luôn tiềm ẩn những hiểm họa chết người. Đó là lí do tại sao ở Nhật chỉ những người đã qua các khóa đào tạo chuyên môn mới được phép chế biến món ăn này cho thực khách.

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục