Pháo hoa Nhật Bản [P.2]

Những nghệ nhân Nhật Bản chế tạo Hanabi như thế nào? Hanabi bao gồm những thành phần gì? Các bạn có cảm thấy tò mò không? Ichi sẽ giúp các bạn từ từ khám phá quá trình chế tạo Hanabi nhé.
Cùng Ichi xem chúng có tất cả bao nhiêu loại nhé?Kowari-mono[/B]: Mỗi khi xuất hiện, Kowari-mono lại làm đầy ắp cả vùng trời một vườn hoa với những bông hoa duyên dáng khoe sắc trong bầu trời đêm.
Kata-mono: Kata-mono là những loại pháo hoa kiểu mới, Kata-mono có rất nhiều loại với nhiều hình dạng độc đáo như cá, bướm, trái tim, kính râm.

Một số mẫu Kata-mono.

Hoa anh đào.

Hoa hướng dương.

Hoa bồ công anh.

Cây cọ.
Núi Phú Sĩ.
Hanabi được chế tạo như thế nào?Những nghệ nhân Nhật Bản chế tạo Hanabi như thế nào? Hanabi bao gồm những thành phần gì? Các bạn có cảm thấy tò mò không? Ichi sẽ giúp các bạn từ từ khám phá quá trình chế tạo Hanabi nhé.
Một quả Hanabi truyền thống của Nhật Bản có dạng hình tròn với nhiều kích cỡ lớn nhỏ khác nhau. Quả nhỏ nhất nặng 0.2 kg và quả lớn nhất nặng 280kg và còn có thể lớn hơn thế nữa.
Một nghệ nhân đang miệt mài bên những thành phần chế tạo pháo hoa.Mỗi một quả pháo được cấu thành từ những thành phần cơ bản sau: Tamakawa (Package): Vỏ bao ngoài của Hanabi. Tamakawa làm từ bìa cứng được ép thành hình một nửa hình cầu hoặc hình trụ. Hai nửa hình cầu sẽ được tạo thành một vỏ của Hanabi.
Hoshi với nhiều kích cỡ, màu sắc.Hoshi (Stars): Là hỗn hợp của nhiều chất bột hóa học. Đây là thành phần rất quan trọng quyết định mầu sắc, hình dạng của Hanabi khi cháy. Hoshi được tạo ra bằng cách trộn cát cùng bột hóa học ẩm trong chiếc máy tên Hoshikake. Sau khi trộn đều lên, bột sẽ được vê tròn thành nhiều kích cỡ rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trước khi được đưa vào sử dụng. Michi (Fuse): Ngòi nổ. Chức năng của Michi là điều chỉnh thời gian để quả pháo nổ khi đã ở độ cao thích hợp trên bầu trời. Michi thường được làm bằng vật liệu dễ cháy và được dẫn từ tâm ra đến ngoài vỏ của quả pháo. Vì vậy độ dài của Michi phụ thuộc vào kích thước của mỗi quả pháo. Warikayaku, Hadanyaku (Breaking powder): Thuốc nổ. Giữ chức năng phá vỡ vỏ pháo và giúp phân tán ánh sáng tạo ra từ các “Star” đi mọi hướng. Uwabari-shi: Là tên gọi của phần giấy được dán bên ngoài giúp tăng độ bền cho vỏ pháo. Uwabari-shi có tác dụng làm cân bằng giữa độ bền vỏ pháo và năng lượng của thuốc nổ bên trong. Dán giấy Uwabara-shi và phơi khô những quả pháo là hai bước rất quan trọng trong quá trình chế tạo Hanabi. Hasamigami: Đây là tên chỉ phần giấy dùng để phân cách gữa Hoshi và thuốc nổ. Giấy Washi hoặc Gampishi của Nhật Bản thường được sử dụng nhất.
Ryuzu (Cannon): Là một đoạn dây thừng được cố định tại đỉnh của quả pháo, giúp pháo dễ vận chuyển hơn.
Các bạn biết không, Hanabi được chế tạo bằng cách kết hợp nhiều chất bột hóa học lại với nhau. Những chất hóa học này khác nhau về tính chất nên đòi hỏi các nghệ nhân phải có sự tỉ mỉ cẩn thận trong từng khâu nếu không rất dễ gây ra nguy hiểm khi thực hiện phóng pháo hoa.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục