Nữ sinh gốc Việt đoạt giải thưởng dành cho sinh viên xuất sắc

Cuối tháng trước, Phương Nguyễn, nữ sinh viên cao học gốc Việt tại Trường đại học Dominguez Hills – California (Mỹ) đã được Ban giám đốc Hệ thống Đại học California quyết định trao tặng giải thưởng William Randolph Heart/CSU Trustee Award năm 2010 (Outstanding Achievement for 2010).


Theo thông lệ, giải này được trao mỗi năm một lần cho một cá nhân xuất sắc nhất, nhưng có tinh thần vượt khó khăn trong cuộc sống và học tập của 1/23 ngôi trường trong toàn Hệ thống.

Phương Nguyễn (người đứng bên trái).

Phương Nguyễn sinh năm 1982, qua Mỹ định cư theo diện ODP (đoàn tụ gia đình) năm 1991. Dù phải học 2 cấp dưới lớp do trình độ tiếng Anh còn kém, cô vẫn ra trường năm 19 tuổi trong danh sách 15 người đạt điểm cao nhất Trường Trung học Narbonne High School ở Harbor City. Sau đó, với năng khiếu đặc biệt về toán, cô được nhận vào học tại Trường ĐH Dominguez Hills.

Thuở ấu thơ, Phương Nguyễn đã từng cận kề với cái chết vì chứng sốt rét ác tính khi gần 1 tuổi, kèm theo những bất hạnh khác trong gia đình những năm gần đây, tưởng chừng cô không thể trở thành một giáo sư toán khi theo học tại Trường ĐH Dominguez Hills. Nhưng mỗi lần gặp khó khăn là mỗi lần cô cảm thấy mạnh mẽ hơn để theo đuổi giấc mơ riêng của mình. Năm 2009, Phương Nguyễn tốt nghiệp cử nhân ngành sư phạm Toán và hiện là giáo sư Toán tại Trường Trung học John C. Fremont ở Los Angeles.

Phương Nguyễn cho biết nhờ nhận được giải thưởng Hearst Scholar, vào đầu khóa mùa thu này cô sẽ ghi danh lớp Cao học Sư phạm Toán tại khoa Toán của Trường ĐH Dominguez Hills. Cô phát biểu: “Bằng cao học sẽ mang lại vinh dự cho cá nhân tôi và danh dự cho cha mẹ tôi. Tôi cũng có thể mang khoe với các anh chị em của tôi nữa. Lý do vì họ đều là các kế toán viên, nhưng hầu như không ai có bằng cao học. Tôi sẽ là người đầu tiên trong gia đình có được mảnh bằng quý giá này!”. 

Ngoài số tiền học bổng 3.000 USD, người đoạt giải Hearst Scholars còn được nhà tài trợ Sony tặng một chiếc laptop hiệu Vaio cùng một máy quay phim Bloggie. Phương Nguyễn tâm sự: “Bấy nay tôi vẫn luôn ấp ủ ước mơ một ngày nào đó sẽ là người chủ xướng lập ra một quỹ học bổng giúp các nạn nhân của tệ nạn buôn người ở Việt Nam và một số nước khác trên thế giới!”.

Theo Đại Đoàn Kết

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục