Những đạo diễn hoạt hình lừng danh xứ Phù Tang(II)

Katsuhiro Otomo sinh năm 1954, là một tác giả truyện tranh, đồng thời là đạo diễn, nhà viết kịch bản phim hoạt hình. Otomo gây tiếng vang lớn với bộ truyện tranh Akira do chính ông sáng tác và chuyển thể thành phim năm 1988. Cho đến nay, bộ phim khoa học giả tưởng độc đáo này vẫn được đánh giá là một trong những tác phẩm hoạt hình Nhật xuất sắc nhất mọi thời đại. Ngoài Akira, Otomo còn nổi tiếng với Steamboy, tác phẩm khoa học giả tưởng – hành động được liệt vào danh sách các phim hoạt hình Nhật tốn kém nhất từ trước tới nay.


4. Katsuhiro Otomo:

Akira của Katsuhito Otomo.
Katsuhiro Otomo sinh năm 1954, là một tác giả truyện tranh, đồng thời là đạo diễn, nhà viết kịch bản phim hoạt hình. Otomo gây tiếng vang lớn với bộ truyện tranh Akira do chính ông sáng tác và chuyển thể thành phim năm 1988. Cho đến nay, bộ phim khoa học giả tưởng độc đáo này vẫn được đánh giá là một trong những tác phẩm hoạt hình Nhật xuất sắc nhất mọi thời đại. Ngoài Akira, Otomo còn nổi tiếng với Steamboy, tác phẩm khoa học giả tưởng – hành động được liệt vào danh sách các phim hoạt hình Nhật tốn kém nhất từ trước tới nay. Tuy vậy, Steamboy không thu được thành công lớn về mặt doanh thu, dù được giới phê bình phim Nhật Bản đánh giá khá tốt.
5. Mamoru Oshii
Poster phim Ghost in the Shell 2: Innocence.
Mamoru Oshii có lẽ là đạo diễn đa tài nhất trong giới làm phim hoạt hình Nhật Bản vì không chỉ đạo diễn phim hoạt hình, ông còn đạo diễn các thể loại phim khác, sáng tác truyện tranh, viết kịch bản phim phim và tiểu thuyết.
Nổi tiếng là một đạo diễn có phong cách nghệ thuật độc đáo, Oshii quan niệm làm phim là phải tạo ra những thế giới khác biệt với thế giới ngoài đời. Ông còn cho rằng đối với phim hoạt hình, yếu tố quan trọng nhất là hình ảnh, sau đó mới đến nội dung và cuối cùng là nhân vật. Oshii gây tiếng vang với hai tác phẩm hoạt hình ít nhiều mang tính chính trị là Patlabor phần 1 và phần 2, cùng loạt phim Ghost in the Shell phần 1 và 2 được chuyển thể từ một bộ truyện khoa học giả tưởng nổi tiếng cùng tên. Năm 2004, Ghost in the Shell 2 (hay còn gọi là Innocence) được đề cử giải Cành cọ vàng tại liên hoan phim Cannes. Tác phẩm hoạt hình gần đây nhất của Oshii, The Sky Crawlers, cũng khá thành công khi giành được một số giải thưởng nhỏ tại các liên hoan phim quốc tế.
6. Makoto Shinkai
Một cảnh trong 5 Centimeters per Second của Makoto Shinkai.
Đạo diễn Makoto Shinkai, sinh năm 1973, là một đại diện tiêu biểu cho thế hệ làm phim hoạt hình trẻ của xứ sở mặt trời mọc. Sau một số tác phẩm hoạt hình đáng chú ý, Shinkai thậm chí còn được báo chi Nhật Bản mệnh danh là “Miyazaki mới”. Phim của Shinkai thường mang hơi hướng lãng mạn, có hình ảnh tuyệt đẹp. Shinkai gây tiếng vang với tác phẩm The Place Promised in Our Early Days (2004) và gần đây nhất là bộ phim tình cảm 5 Centimeters per Second (2007) rất được giới học sinh, sinh viên châu Á ưa chuộng.
Mặc dù được đông đảo khán giả Nhật hoan nghênh, Makoto Shinkai vẫn tỏ ra hết sức khiêm tốn. Anh cho rằng báo chí đã cường điệu khi gọi anh là “Miyazaki mới” của Nhật Bản, và luôn luôn bày tỏ niềm tôn kính dành cho vị đạo diễn bậc thầy mà anh rất mực ngưỡng mộ này.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục