Ngắm hoa mơ tại Mito

Ngập tràn trong không khí mùa xuân
Hẳn là các bạn của Ichi vẫn chưa quên vẻ đẹp lộng lẫy của hoa Ume mỗi độ xuân về. Đây chính là thời gian Ume ra hoa đẹp nhất, và rộng nhất, vì vậy, tại thành phố Mito người dân đã tổ chức một Lễ hội ngắm hoa Ume kéo dài hơn 1 tháng, từ ngày 20/2 đến 31/3.
Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Yokoso! Japan Weeks 2009, và cũng là một trong những hoạt động kéo dài nhất.
Lễ hội hoa Ume được tổ chức tại Vườn Kairakuen, là một trong ba vườn thực vật có phong cảnh đẹp nhất Nhật Bản. Đặc điểm nổi bật của Kairakuen là khu nghỉ Kobuntei gợi nhớ lại thời kì Edo. Hơn 3000 cây Ume thuộc 100 loài được trồng tại Kairakuen, và trong suốt lễ hội, nơi đây luôn đầy kín du khách.
http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/ume%203.jpg

Cả một vùng rộng lớn ngập tràn sắc ume tươi thắm

Sáu loài Ume phổ biến tại Kairakuen

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/ume%204.jpg

Ume được du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc, tục ngắm hoa Ume cũng từ đất nước này mà ra. Thời xưa, khi nhắc đến Hanami – ngắm hoa – là nhắc đến Ume, mãi về sau mới có tục ngắm Sakura. Ume cũng đã khiến không biết bao lãnh chúa phải nhỏ lệ, và là nguồn cảm hứng vô tận cho văn thơ.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/ume%206.jpg Ume rực rỡ trong khuôn viên Kairakuen

Trong khi Sakura được liên tưởng tới vẻ đẹp của người phụ nữ, thì Ume lại được ví như sự trinh trắng, thanh khiết của họ. Cũng vì điều này mà một trong những đặc điểm nổi bật của Lễ hội hoa Ume ở Mito là bên cạnh việc được chiêm ngưỡng hoa, du khách còn được nhìn ngắm, nói chuyện với những thiếu nữ Mito tươi trẻ trong bộ kimono in hoa văn Ume lộng lẫy.

http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/ume%207.jpg

Các thiếu nữ Mito tại Vườn Kairakuen

Họ còn được gọi là “Đại sứ hoa mơ” đó. Đây là kết quả cuộc bình bầu

và lựa chọn mỗi năm của Ban Tổ Chức và các du khách tham gia lễ hội,

khiến Ume Matsuri thêm hấp dẫn với cả người trẻ và người già.

Vườn Kairakuen là một khu vườn độc nhất vô nhị, không chỉ vì số lượng hơn 3000 cây Ume được trồng tại đây, mà còn vì đây là một trong những khu vườn hiếm hoi có lịch sử lâu đời, được xây dựng từ thời Nhật Bản Cổ và được mở công khai cho du khách tham quan. Các lãnh chúa Nhật Bản thời xưa đã xây dựng khu vườn này, chăm chút những cây Ume để bản thân được thưởng lãm vẻ đẹp của chúng, lúc đó nơi đây như một khu vườn cấm, không người dây thường nào được bén mảng vào. Kết cấu của Kairakuen cũng được thiết kế theo những khu vườn truyền thống của Nhật Bản. Vẻ thanh tịnh của kiểu vườn này càng tôn thêm sự tinh khiết của Ume. Thử tưởng tượng bạn ngồi trong một căn nhà gỗ truyền thống, cầm một cốc trà nóng và ngắm hơn 3000 cây Ume nở rộ trên tuyết mà xem – quả là thiên đường!
Lễ hội mở cửa đón du khách từ 7:00 – 19:00 từ ngày 20/2 – 31/3 tại địa chỉ 1-3, Tokiwa-cho, Mito-shi. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
Khi đi đừng quên mang theo máy ảnh và giấy bút nhé, để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời bằng những tấm ảnh và những dòng thơ.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục