15 suất học bổng ĐH tại Ucraina

Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh viên đi học đại học tại Ucraina diện Hiệp định năm 2009. Theo đó, sẽ có 7 suất học bổng dành cho sinh viên 5 trường ĐH Việt Nam và 8 suất học bổng dành cho các Bộ, Ngành có nhu cầu đào tạo


Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh viên đi học đại học tại Ucraina diện Hiệp định năm 2009. Theo đó, sẽ có 7 suất học bổng dành cho sinh viên 5 trường ĐH Việt Nam và 8 suất học bổng dành cho các Bộ, Ngành có nhu cầu đào tạo

Học bổng do Chính phủ Ucraina cấp bao gồm: miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng như đối với sinh viên Ucraina và bố trí ở ký túc xá nhưng sinh viên phải tự trả tiền ký túc xá như mức sinh viên Ucraina phải trả.

Chính phủ Việt Nam cấp sinh hoạt phí cho sinh viên ở mức 380 USD/tháng, bảo hiểm y tế, chi phí đi đường (100 USD/người), vé máy bay một lượt đi và về. Sinh hoạt phí được cấp cho sinh viên kể từ ngày chính thức lên đường đi học đến ngày về nước trong thời hạn quy định tại quyết định cử đi học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và trên cơ sở báo cáo định kỳ của sinh viên cuối mỗi kỳ học và khi kết thúc từng năm học với kết quả học tập từ đạt yêu cầu trở lên có xác nhận của cơ sở đào tạo hoặc Bộ phận quản lý lưu học sinh thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina.

Trường hợp sinh viên học kém, bị lưu ban thì sinh viên không được phía Ucraina và phía Việt Nam cấp học bổng nữa mà sẽ phải tự túc toàn bộ chi phí để theo học đến khi hoàn thành khóa học. Sinh viên bỏ học, bị đuổi học, vi phạm pháp luật nước bạn bị trục xuất về nước hoặc tự ý bỏ về nước sẽ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí đã được cấp cho Nhà nước.

Nhằm sử dụng hết số lượng học bổng mà Ucraina dành cho Việt Nam, Bộ GD-ĐT dự kiến giao số lượng đăng ký dự tuyển như sau:

Tên trường/cơ quan

Số lượng
dự kiến

Ngành đào tạo tại Ucraina

Trường ĐH Nha Trang

1

Các ngành liên quan đến cơ khí động lực, tàu thuỷ.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

2

Các ngành liên đến ngành công nghệ thông tin và hàng không.

Trường ĐH Mỏ – Địa chất

1

Các ngành liên đến ngành công nghệ dầu khí.

Trường ĐH Hàng hải

2

Các ngành liên quan đến ngành hàng hải.

Trường ĐH Hà Nội

1

Các ngành khoa học xã hội và nhân văn

Các Bộ, Ngành có nhu cầu đào tạo

8

Ngành học ưu tiên đào tạo do cơ quan lựa chọn và phải phù hợp với ngành học mà Ucraina có thể tiếp nhận.

 

Sinh viên trúng tuyển dự kiến sẽ đi học trong tháng 9/2009. Thời gian chính thức lên đường đi học phụ thuộc vào giấy mời do Ucraina cấp để làm visa nhập cảnh Ucraina. Thời gian học tại Ucraina gồm 01 năm học dự bị tiếng Ucraina và toàn khóa đại học với thời gian tối thiểu là 4 năm và tối đa là 6 năm, căn cứ vào ngành học và chương trình đào tạo tại từng cơ sở giáo dục đại học của Ucraina.

Để biết thông tin về điều kiện đăng ký xét tuyển, chuẩn bị hồ sơ…xem tại website http://www.vied.vn

Theo Dân TríXem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục