Onigiri: những nắm cơm xinh xinh

onigiritop.jpgOnigiri (お握り) là cơm nm ca người Nht, mt món ăn xut hin rt nhiu trong các tác phm anime – manga mà chúng ta hay xem. Nhng ai yêu thích b truyn tranh Fruits Basket (xut bn ti Vit Nam vi ta Gi Trái Cây) ca tác gi Natsuki Takaya hn chng còn xa l gì vi hình nh cô bn Tohru vi “bit danh” cơm nm có tính cách rt du dàng và đáng mến phi không nào


Onigiri (お握り) là cơm nm ca người Nht, mt món ăn xut hin rt nhiu trong các tác phm anime – manga mà chúng ta hay xem. Nhng ai yêu thích b truyn tranh Fruits Basket (xut bn ti Vit Nam vi ta Gi Trái Cây) ca tác gi Natsuki Takaya hn chng còn xa l gì vi hình nh cô bn Tohru vi “bit danh” cơm nm có tính cách rt du dàng và đáng mến phi không nào
onigiri1.jpg

“Ưu điểm của con người giống như một quả mơ chua của nắm cơm vậy. Nó thường đính ở mặt sau. Tiềm năng của con người trong thế giới này rất khác nhau. Giống như quả mơ chua vậy, có nhiều màu sắc và hương vị riêng. Nhưng quả mơ ấy thường đính ở mặt sau của cơm nắm nên mọi người không thể nhìn thấy "quả mơ" của chính mình. Chính mình cũng có quả mơ chua rất đáng tự hào” – Honda Tohru, trích dẫn từ Giỏ Trái Cây

onigiri2.jpg

Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món ăn gần như không thể thiếu trong các bữa ăn trưa tại trường hay các chuyến dã ngoại của các bạn học sinh Nhật Bản nhé

onigiri3.jpg

Cơm nắm Nhật bản thường có hình tam giác hoặc bầu dục và được phủ rong biển (nori). Theo truyền thống, onigiri có chứa umeboshi (mơ muối), shake (cá hồi muối), katsuoboshi hay các thành phần được muối hay chua khác. Onigiri vừa có tính cơ động, vừa tiện lợi trong việc bảo quản cơm.

onigiri4.jpg

Lịch sử

onigiri5.jpg

Các tài liệu viết vào khoảng những năm 1600 cho thấy nhiều samurai giữ cơm nắm bọc trong lá tre để dùng cho bữa trưa ăn nhanh vào lúc chiến tranh, nhưng nguồn gốc của onigiri có từ lâu trước đó. Trước khi việc dùng đũa phổ biến vào thời kỳ Nara cơm được nắm thành nắm nhỏ để dễ cầm. Vào thời kỳ Heian, cơm cũng được nắn thành hình tứ giác nhỏ để dễ xếp chồng lên nhau trên đĩa và dễ ăn.

onigiri6.jpg

Từ tời kỳ Kamakura đến đầu thời kỳ Edo onigiri được dùng trong bữa ăn nhanh. Điều này có ý nghĩa vì đầu bếp chỉ cần nghĩ làm thế nào để làm đủ onigiri mà không cần lưu tâm đến việc phục vụ. Onigiri lúc bấy giờ chỉ là nắm cơm có rắc muối. Việc thêm nori vào onigiri chỉ trở nên rộng rãi kể từ tời kỳ Meiji khi nori được trồng và làm thành tấm mỏng phổ biến.

onigiri7.jpg

Trước đây người ta cho rằng onigiri không thể được sản xuất với máy móc vì kĩ thuật nắn thành nắm quá khó để máy móc có thể thực hiện được. Vào những năm 1980, máy làm onigiri hình tam giác được chế tạo. Lúc đầu nó đã phải đương đầu với những người hoài nghi nhờ vào việc thay vì cuộn phủ thứ được thêm vào, thứ thêm vào này chỉ cần được đặt vào lỗ trong onigiri và lỗ này được nori che phủ.

onigiri8.jpg

Cơm nắm cho lễ hội búp bê Hina (3/3)

Thêm vào đó, onigiri làm bằng máy này luôn được bọc sẵn nori, và sau một thời gian nori trở nên ẩm và dính. Lối bao bọc đã được cách tân bằng cách cho phép nori được bọc riêng biệt với cơm. Vào lúc dùng, người ăn có thể mở gói nori và bọc lên onigiri. Việc thành phần thêm vào onigiri được lắp vào thay vì được cuộn bọc, vốn là một hạn chế, nhưng lại làm cho việc thay đổi thành phần được dễ dàng.

onigiri9.jpg

Ở Nhật Bản hầu hết các cửa hàng tiện dụng (convenience store) đều có bán onigiri với nhiều loại thành phần. Các cửa hàng chuyên biệt, gọi là Onigiri-ya, cung cấp cơm nắm làm bằng tay.

onigiri10.jpg

Một Onigiri-ya tại Nhật đặt em cơm nắm xinh xinh như thế này trước cửa tiệm để quảng cáo

 

Sưu tầm

 Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục