Cơm trà xanh Ochazuke ngày gió

traxanhtop.jpgCác bạn đã nghe thấy món cơm trà xanh bao giờ chưa, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một món ăn rất độc đáo của người Nhật nào chúng ta cùng nhau khám phá nhé


Các bạn đã nghe thấy món cơm trà xanh bao giờ chưa, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một món ăn rất độc đáo của người Nhật nào chúng ta cùng nhau khám phá nhé
traxanh1.jpeg

traxanh2.jpg

Món cơm trà xanh này được gọi là Ochazuke (hoặc chazuke). Ở đây, “ocha” là chỉ món nước trà mà chúng ta hay uống đó. Xem phim Nhật – Hàn nhiều, các bạn hẳn đã nhận ra rằng người Nhật Bản cũng như người Hàn Quốc rất yêu thích các món cơm trộn đúng không? Tại Nhật Bản, Ochazuke được xem là món cơm trộn phổ biến nhất và vô cùng được yêu thích. Ochazuke được dùng phổ biến trong các bữa trưa hay khi người ta có ít thời gian để chuẩn bị. Và ngoài ra thì tại Hàn Quốc, Trung Quốc…một số vùng cũng có thói quen ăn cơm chan với nước trà nhưng thành phần cơm trộn của họ cũng khác với người Nhật Bản.

traxanh3.jpg

traxanh4.jpg

traxanh5.jpg

Thường được ăn vào mùa lạnh, vị trà nóng quyện với các thành phần không thể thiếu sau của Ochazuke khiến món ăn được yêu thích trên khắp các vùng của nước Nhật. Một bát cơm Ochazuke được tạo nên bởi các thành phần cơ bản sau: cơm nóng – rong biển – lát cá hồi – thịt lợn – mơ muối – một số hải sản sống (mực, trứng cá…)…và đương nhiên không thể vắng mặt thành phần nước trà xanh nóng. Nước trà dùng trong Ochazuke không phải là các loại trà nhiều hương vị mà chỉ đơn giản là trà xanh thôi nhé. Như vậy mới không làm mất đi vị của các thành phần trong món cơm trộn đặc trưng này.

traxanh6.jpg

Ngoài ra người ta có thể dùng thêm, tùy biến thêm một số thành phần khác tùy vào khẩu vị của từng vùng. Wasabi cũng có thể được trộn thêm trong món cơm này nếu có các hải sản sống, hải sản nướng…trong món ăn.

traxanh7.jpg

traxanh8.jpg

Có một bộ phim Nhật được làm từ những năm 50 khá nổi tiếng tên là “Vị ớt trong món cơm Ochazuke” (tạm dịch). Phim kể về sự rạn nứt của một cặp vợ chồng khi người vợ cảm thấy buồn tẻ với cuộc sống bên cạnh người chồng hiền lành của mình. Nhưng rồi trải qua rất nhiều sự việc, cô ấy mới dần nhận ra phẩm chất tốt đẹp của chồng mình. Cái vẻ ngoài nhàm chán, tường chừng là “nhạt nhẽo như món cơm Ochazuke” vẫn có những điều khiến cho người ta phải yêu thích và say mê, như những gia vị nêm nếm cay nồng của aji (ớt), umeboshi (mơ muối), wasabi (mù tạt)…vậy.

traxanh9.jpg

traxanh10.jpg

traxanh11.jpg

Món cơm này phổ biến từ thời kỳ Heian nhưng phải tới thế kỷ 17, thuộc thời kỳ Edo, nước trà mới chính thức trở thành nguyên liệu chính tạo nên sự độc đáo của món ăn. Từ những năm 70, tại Nhật Bản, những gói gia vị ăn liền chứa sẵn các thành phần của Ochazuke xuất hiện, giúp món cơm “dễ làm – dễ ăn” này ngày một trở nên phổ biến trong đời sống ẩm thực Nhật Bản, vốn luôn chú trọng sự cầu kỳ và tỉ mỉ.

traxanh12.jpg

Một ngày cuối tuần trời nổi gió mùa, cảm giác lười nấu những món có cách làm phức tạp, cầu kỳ, mà lại ngán những món bún, mỳ ăn rất mau đói…bạn có thể tự làm cho mình một bát cơm trộn chan nước trà xanh Ochazuke để thưởng thức mà không mất quá nhiều công sức chuẩn bị nguyên liệu đâu nhé. Chúc các bạn ngon miệng với món cơm dễ làm dễ ăn này nha !

Sưu tầm

 

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục