Học bổng ĐH, CĐ của Chính phủ Nhật Bản

6666666666666666666.jpgBộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các trường ĐH, CĐ của 64 tỉnh thành về việc cử các sinh viên dự thi tuyển đi học đại học và cao đẳng (khối ngành kỹ thuật) tại Nhật Bản theo học bổng năm 2008 của Chính phủ Nhật.Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các trường ĐH, CĐ của 64 tỉnh thành về việc cử các sinh viên dự thi tuyển đi học đại học và cao đẳng (khối ngành kỹ thuật) tại Nhật Bản theo học bổng năm 2008 của Chính phủ Nhật.

Theo đó, các ứng viên sẽ có cơ hội học ĐH ở các khối ngành: Khoa học Xã hội và Nhân văn (Luật, Chính trị, Sư phạm, Xã hội học, tiếng Nhật, Kinh tế, Thương mại, khối ngành: Khoa học Tự nhiên, Kỹ thuật, Nông nghiệp…) và cao đẳng (riêng hệ cao đẳng chỉ nhận sinh viên khối ngành kỹ thuật gồm: Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Điện và Điện tử, Kỹ thuật Thông tin, viễn thông, Kỹ thuật vật liệu, Kỹ thuật Xây dựng và Kiến trúc, Kỹ thuật Hàng hải và một số ngành kỹ thuật khác).

Nếu trúng tuyển, phía Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp học bổng, kinh phí đào tạo, bảo hiểm y tế và vé máy bay một lượt đi và về.

Quy trình tuyển chọn:

– Các trường chỉ lập danh sách những sinh viên đang học đại học năm thứ nhất, hệ chính quy tập trung và căn cứ vào điểm trung bình chung mở rộng (TBCMR) học kỳ I năm học 2006-2007 của sinh viên để xếp thứ tự cho đến hết số người đăng ký dự thi tuyển học bổng đại học hoặc học bổng cao đẳng kỹ thuật. Vì số lượng hồ sơ có hạn và yêu cầu tuyển ưu tiên những người có thành tích học tập ưu tú và tư cách đạo đức tốt, do đó chỉ đưa vào xếp hạng thứ tự những sinh viên có điểm TBCMR từ 8.0 trở lên (nếu không có diện này thì sẽ lấy đến những người có điểm TBCMR từ cao nhất trở xuống) và chỉ giới thiệu những sinh viên tốt nghiệp THPT nam 2006, dự thi đại học lần đầu và thoả mãn các điều kiện mà phía Nhật quy định trên đây. Những người đang xin xuất cảnh đi để đoàn tụ gia đình không thuộc diện xét tuyển. Những người đã dự tuyển đi học nước ngoài theo học bổng khác đều không được đăng ký dự thi tuyển đi Nhật Bản đợt này.

Trong trường hợp số người đủ điều kiện có điểm TBCMR bằng nhau thì ưu tiên những người đã tham gia các kỳ thi học sinh giỏi (lấy từ cấp cao trở xuống và theo thứ tự giải). Tiếp đó là người có tổng điểm các môn thi tốt nghiệp THPT cao hơn, rồi đến người có điểm trung bình các môn trong học bạ lớp 12 cao hơn. Nếu điểm trung bình này vẫn bằng nhau thì ưu tiên người có trình độ ngoại ngữ tiếng Nhật, tiếng Anh cao hơn.

Ngoài ra còn kèm theo các điều kiện sau:

Người đăng ký dự thi tuyển phải có quốc tịch Việt Nam, không phải là quân nhân tại ngũ hoặc đang có tư cách thuộc quân đội, chưa được Chính phủ Nhật Bản cấp học bổng lần nào.

– Hạn tuổi: ít nhất là 17 tuổi và không quá 21 tuổi tính đến 1/4/2008 (tức là chỉ những người sinh trong khoảng thời gian từ 2/4/1986 đến 1/4/1991).

– Sức khoẻ: Không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao, phong, tả, thương hàn, không nhiễm HIV.vv.. và bệnh tâm thần, có chứng nhận sức khoẻ theo mẫu quy định của Nhật Bản.

– Tiếng Nhật: Thí sinh phải là người có quyết tâm học tiếng Nhật, sẽ học bằng tiếng Nhật.

Về ngoại ngữ: Sinh viên dự thi tuyển phải có trình độ tiếng Anh tươngđương từ trình độ C trở lên để tham dự thi viết môn tiếng Anh, các môn văn hóa và phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Thời gian học:

Từ tháng 4/2008 đến 3/2013 (5 năm), một số ngành học 7 năm đối với hệ đại học. Từ tháng 4/2008 đến tháng 3/2012 (4 năm) đối với hệ cao đẳng kỹ thuật. Trong đó đều có 01 năm học tiếng Nhật.

Việc tuyển chọn và thi tuyển phía Nhật Bản quy định như sau:

– Việc tuyển chọn “Lưu học sinh Đại học” (tuỳ theo ngành đăng ký học ở Nhật):

Xét duyệt hồ sơ và thi vấn đáp. Mặt khác, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tiến hành thi viết tiếng Nhật để tham khảo đối với những người đã học tiếng Nhật trên 1 năm (tương đương với trình độ cấp 3 về năng lực tiếng Nhật).

* Danh mục các môn thi viết:

Khối khoa học tự nhiên A gồm: Các ngành Khoa học tự nhiên, Điện -Điện tử, Cơ khí, Kiến trúc, Xây dựng, Hoá học, Mỏ, Hàng hải. Thi các môn: Toán, tiếng Anh, Hoá học, Vật lý
 
Khối Khoa học tự nhiên B gồm: Các ngành Nông nghiệp, Y tế, Sinh vật: Sẽ thi các môn: Toán, Tiếng Anh, Hoá học, Sinh vật

Khối Khoa học tự nhiên C gồm các ngành: Y khoa, Nha khoa: Sẽ thi các môn: Toán, Tiếng Anh, Hoá học, Sinh vật.

– Việc tuyển chọn “Lưu học sinh Cao đẳng”:

Xét duyệt hồ sơ và thi vấn đáp. Mặt khác, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tiến hành thi viết tiếng Nhật để tham khảo đối với những người học tiếng Nhật trên một năm (tương đương với trình độ cấp 3 về năng lực tiếng Nhật).

* Danh mục các môn thi viết:

– Các ngành thuộc các lĩnh vực liên quan đến Hoá học thi Toán, Hoá học

– Các chuyên ngành thuộc các lĩnh vực khác thi Toán, Vật lý.

Thời gian, địa điểm và cách thức tiến hành thi viết và thi vấn đáp Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ thông báo cụ thể sau.

Danh sách trích ngang theo thứ tự xếp hạng điểm TBCMR (ghi rõ cả loại học bổng đại học hay học bổng cao đẳng kỹ thuật và ngành đăng ký học) và hồ sơ của sinh viên dự thi tuyển, các trường gửi bưu điện chuyển, phát nhanh về Vụ Đại học và Sau đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, địa chỉ số 49 Đại Cồ Việt – Hà Nội.

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ với chuyên viên phụ trách Vụ ĐH và SĐH: 

Anh: Nguyễn Văn Hải, điện thoại/FAX: 04 8684030; Mobi: 0903 288 491

Theo Dân Trí

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục