Nhật Bản giúp Việt Nam đào tạo 1000 tiến sĩ

Báo Asahi của Nhật Bản ngày 3/3 cho biết nước này có kế hoạch giúp Việt Nam đào tạo 1.000 tiến sĩ tại các trường đại học ở Nhật Bản theo một dự án được thực hiện thông qua viện trợ phát triển chính thức (ODA) trong vòng 13 năm tới, bắt đầu từ tài khóa 2008.


 

Dự kiến, hai bên sẽ chính thức ký thỏa thuận về dự án nói trên với trị giá hơn 20 tỷ yên (khoảng 180 triệu USD), nhân chuyến thăm Nhật Bản của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân vào cuối tháng 3 này.

Việt Nam mong muốn những sinh viên được đào tạo tiến sĩ tại Nhật Bản thuộc các chuyên ngành cơ khí và khoa học vì Việt Nam đang dành ưu tiên cho việc tiếp thu và phát triển các công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, cơ khí, vật liệu, công nghệ nano, nông nghiệp, đóng tàu và dược phẩm.

Hiện nay, trung bình mỗi năm, Nhật Bản tiếp nhận 25 sinh viên Việt Nam sang học tập theo diện được nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản và dự kiến con số trên sẽ tăng trong thời gian tới. Những sinh viên Việt Nam được tiếp nhận để đào tạo tiến sĩ sẽ theo học tại các trường đại học nổi tiếng của Nhật Bản.

 

Chính phủ Nhật Bản hy vọng việc cung cấp cơ hội học tập cho những thanh niên giỏi của Việt Nam sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai nước


(Theo TTXVN)

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục