SO SÁNH VIỆC XUẤT CẢNH NHẬT BẢN THEO 2 CON ĐƯỜNG TU NGHIỆP SINH (XKLĐ) VÀ DU HỌC SINH

1. THẾ NÀO LÀ ĐI TU NGHIỆP TẠI NHẬT

– Khái niệm: Đi tu nghiệp, thực tập (tiếng Nhật: 研修 Kenshuu NGHIÊN TU) là đi học hỏi kỹ năng nghề nghiệp nào đó, đi tu nghiệp tại Nhật thông thường là bạn đến làm tại một công ty nào đó (ví dụ công ty cơ khí) và học hỏi kỹ năng của họ. Người đi tu nghiệp được gọi là “tu nghiệp sinh” (tiếng Nhật: 研修生 Kenshuusei NGHIÊN TU SINH). Nói nôm na ra thì bạn đi làm tại Nhật. – Tuy ở Nhật có mức lương tối thiểu (tùy theo vùng, theo năm), bạn có thể tra cứu mức lương tối thiêu theo vùng trong năm 2017 thông qua internet. Tuy nhiên bạn lại không được áp dụng mức lương này, do bạn không phải đang đi làm mà là “đi học nghề” (tức là “tu nghiệp”). – Mục đích, nội dung của đi tu nghiệp: Mục đích của đi tu nghiệp thường là để kiếm tiền. Việc đi tu nghiệp tại Nhật thường kéo dài 3 năm ( có đơn hang kỳ hạn1 năm) và bạn làm việc trong xưởng hay công ty của Nhật. Bạn có thể biết tiếng Nhật ở mức độ sơ cấp, giao tiếp dơn giản (được dạy tại công ty phái cử khi bạn trúng tuyển đơn hàng trong vòng khoảng 4- 6 tháng sau đó khi nhập cảnh Nhật Bản bạn có 1 tháng đầu tiên học tiếng, cách sống, cách hòa nhập môi trường tại Nghiệp đoàn) , tiếng Nhật của tu nghiệp sinh thường không tốt do trong quá trình làm việc tại xưởng, công ty Nhật đều có người quản lý tu nghiệp sinh biết tiếng Nhật quản lý và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình lao động. – Thời hạn tu nghiệp: 3 năm hoặc 1 năm (tùy theo đơn hàng từng công ty khác nhau) – Yêu cầu tiếng Nhật: Mức độ sơ cấp, giao tiếp tối thiểu (sẽ có người Việt quản lý biết tiếng Nhật) – Yêu cầu chuyên môn: Đáp ứng được yêu cầu về tay nghề các công ty, xưởng yêu cầu (Thường thì khi phỏng vấn tu nghiệp các nghiệp đoàn, công ty đều có phần kiểm tra tay nghề) – Đầu tư ban đầu: Tiền đặt cọc (khoảng 8.000 USD) – Kết quả / Số tiền kiếm được: Xem tính toán bên dưới (ví dụ về 1 đơn hàng của một công ty cơ khí tại Saitama) – Tính toán tài chính cho đi tu nghiệp Dưới đây là chia sẻ của một bạn tu nghiệp sinh đã đi tu nghiệp ở một nhà máy cơ khí tại Saitama. Các bạn có thể tham khảo để tính kế hoạch tài chính cho mình, tất nhiên vào năm 2017 này sẽ có chút biến động, thay đổi nhìn nhìn chung thì không chênh lệch nhiều. Nơi tu nghiệp: Tỉnh Saitama Năm đi tu nghiệp: 2009 Đặt cọc ban đầu để đi tu nghiệp: 8000 USD Lương năm đầu: 70 ngàn Yên/tháng Tiền nhà năm đầu: Được công ty chi trả Lương năm thứ 2 và 3: 139,000 Yên/tháng Tiền nhà năm 2, 3: Tự trả; Sau khi trừ tiền nhà, điện, nước còn dư 105,000 Yên/tháng Về làm thêm: Năm đầu: Làm thêm được 400 yên/giờ, từ năm 2: 1000 yên/giờ Thời gian làm thêm: Tùy giai đoạn, ví dụ 2 giờ/ngày, làm cả ngày thứ 7, chủ nhật Ngày nghỉ: Nghỉ 2 ngày thứ 7 và 4 ngày chủ nhật Khi về được trả cọc: Được trả hết hoặc thành nhiều đợt tùy công ty. Tiền vé máy bay: Tu nghiệp sinh không phải trả Tiền ăn một tháng trung bình khoảng 10 ngàn ~ 20 ngàn Yên/tháng. Tiền thu được ước lượng (sau 3 năm): 5 x 12 + 8 x 24 = 2,500,000 Yên ~ 3,000,000 Yên – Đánh giá chung Bạn có thể làm quen với cuộc sống Nhật Bản, tiếng Nhật và kiếm được một số tiền tương đối. Việc học tiếng Nhật sẽ không dễ dàng vì bạn phải đi làm 8 tiếng một ngày (nghỉ thứ 7, chủ nhật) và thường không có thời gian hay thể lực để theo học lớp tiếng Nhật tình nguyện (thường do quận/huyện nơi bạn sống tổ chức). Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó tự học (học online trên web) và chịu khó đi các lớp tiếng Nhật dạy tình nguyện vào cuối tuần thì bạn cũng có thể nâng trình độ tiếng Nhật lên một mức khá (có lẽ khoảng N3). Việc đi làm chung với người Nhật cũng có thể giúp bạn rèn luyện giao tiếp cơ bản. Nếu bạn muốn quay lại Nhật du học: Hãy tiết kiệm tiền và trau dồi tiếng Nhật lên khoảng cấp độ N3. Số tiền cần nộp ban đầu cho trường Nhật ngữ thường gồm 1 năm tiền học (khoảng 600 ngàn yên) và 6 tháng tiền ký túc xá (khoảng 180 ngàn yên), tiền nhập học và các chi phí nhập học (khoảng 100 ngàn yên), tổng cộng là khoảng 900 ngàn yên (tỷ giá hiện tại là tầm 200 triệu VND). Còn bạn học tiếng Nhật lên tầm N3 là để khi vào học rồi có thể đi xin việc làm thêm và trang trải chi phí sinh hoạt, học phí khi học tại Nhật.

so-sanh-copy

2. THẾ NÀO LÀ ĐI DU HỌC NHẬT BẢN Bạn sang Nhật học tiếng Nhật, học đại học, học cao đẳng, học nghề, … Visa (thị thực, tức giấy phép cho bạn nhập cảnh và cư trú) của bạn là visa du học. Thường bạn sẽ phải gia hạn visa theo từng năm hoặc 2 năm (tùy trường hợp). Từ năm 2015 trở đi, rất nhiều trường Nhật ngữ chỉ được cấp visa nửa năm, lý do vì tỷ lệ HS Việt Nam bỏ trốn nhiều, cũng có trường hợp HS trộm cắp, tham gia các tệ nạn xã hội tại Nhật nên cục QLXNC ngày càng thắt chặt nên việc cấp visa cũng ngắn hạn hơn, vậy nên khi bạn đã quyết định đầu tư con đường tốt cho tương lai của mình thì khi đi du học cần phải nỗ lực, cố gắng phấn đấu học tập, không được vi phạm pháp luật,… thì sau nửa năm cục QLXNC tự làm việc kiểm tra với trường và cấp tiếp visa cho HS. – Nếu tiếng Nhật bạn đủ cao thì bạn có thể thi vào trường đại học, cao đẳng, trường nghề của Nhật mà không cần học tiếng Nhật tại Nhật. Thường thì bạn sẽ phải thi kỳ thi Du học sinh (日本留学試験 Nihon Ryugaku Shiken, thường gọi tắt là “thi Ryu”) và dùng điểm này để đăng ký thi vào trường đại học, cao đẳng của Nhật và thi theo kỳ thi trường tổ chức riêng cho du học sinh (xem thêm bài Học đại học tại Nhật Bản). Tuy nhiên, thông thường bạn chưa biết nhiều tiếng Nhật như thế, nên bạn sẽ đăng ký vào học tại một trường Nhật ngữ trong tối đa 2 năm (visa cho việc học tiếng Nhật sẽ chỉ được cấp tối đa 2 năm). Trong vòng 2 năm đó bạn sẽ thi lên một trường đại học, cao đẳng, hay trường nghề nào đó và học tiếp. Khi tốt nghiệp, bạn có thể về nước hoặc xin việc và đi làm tại Nhật. Thời hạn du học: Tối đa 2 năm học tiếng Nhật + Thời gian học cao đẳng, đại học, … = 4 ~ 7 năm – Yêu cầu tiếng Nhật: Tối thiểu là bằng Năng lực Nhật ngữ N5 ( năng lực càng cao càng tốt) – Đầu tư ban đầu: Tiền nhập học, học phí 1 năm, ký túc xá 6 tháng (khoảng 900 ngàn Yên, tương đương 200 triệu – tháng 4/2013)

– Kết quả: Ngoại ngữ (bằng năng lực tiếng Nhật), bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm học tập / sinh sống / đi làm thêm tại Nhật, cơ hội đi làm lương cao tại Nhật ** Đánh giá chung Du học có thể là kinh nghiệm tuyệt vời của bạn mặc dù có thể khá vất vả vì bạn vừa học vừa làm. Tuy nhiên, thành quả bạn thu được không nhỏ và du học là sự đầu tư sinh lời trong lâu dài, ngược với đi tu nghiệp là sự đầu tư sinh lời trong ngắn hạn.Về giáo dục, Nhật Bản luôn là Đất nước đi đầu bởi lẽ Nhật Bản luôn quan tâm giáo dục không chỉ về tri thức mà về cả đạo đức lẫn lối sống, thiết nghĩ nếu muốn phát triển bản thân một cách hoàn thiện và trọn vẹn thì du học Nhật Bản luôn là lựa chọn tối ưu nhất.

Mời bạn xem thêm:

du học Nhật Bảndu học Nhật Bản tự túcdu hoc nhat ban vua hoc vua lamdu hoc nhat ban gia rekinh nghiệm du học nhật bảntư vấn du học Nhật Bản du học Nhật Bản 2017du hoc nhat 2017học bổng du học nhật bảnDu học Nhật Bản bằng học bổngdu học nhật bản cần bao nhiêu tiềnDu học Nhật Bản nên chọn trường nàoDu học Nhật Bản những điều cần biếtDu học Nhật Bản sau Đại họcbản tin du học nhậtChi phí du học Nhật Bản,Công ty du học Nhật Bản uy tíndu học Nhật, học bổng du học nhật bản 2017Điều kiện du học Nhật Bảndu học Nhật bản 2017, thông tin du học nhật bảnTrường Nhật ngữtuyển sinh du học nhật bảnhồ sơ du học nhật bảnchi phí du học nhật bảnthủ tục xin visa du học nhật bản, công ty du học nhật bản uy tín điều kiện du học nhật bảnkỳ thi năng lực tiếng nhật

CÔNG TY DU HỌC NHẬT BẢN VIỆT SSE VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

Tại Hà Nội: 39 Đốc Ngữ, Ba Đình, Hà Nội

◉ Hotline: 0962.244.426, 0903.299.926

Tại HCM: 156/2 Cộng Hòa, P12, Quận Tân Bình, HCM

◉ Hotline: 0902.180.006

Hưng yên: Số 1 Chùa Chuông, P.Lê Lợi, Tp Hưng Yên

◉ Hotline: 0962.244.426, 0966214451

Hải Dương: Đường Nguyễn Trãi 1, P,Cộng Hòa TX.Chí Linh, Tỉnh Hải Dương

◉ Hotline: 0962.244.426, 0936.379.298

Tại Vinh: Số 89, Đường Lê Lợi, Phường Lê Lợi, Thành phố Vinh

◉ Hotline:0962.244.426, 0985.553.254

 Tại Đà Nẵng: 66 Lê Lợi, Tp Đà Nẵng.

◉ Hotline: 096 644 06 63

Tại Huế: Lô C, số 2, đường số 2, An Cựu City, Huế

◉ Hotline: 0938 618 210, chị Diệp

 Đak lak: 411 phan chu trinh, tân lợi, Buôn Ma Thuật

◉ Hotline: 0977952580

Tại Bình Phước: Số 37 Đường Phú Riềng Đỏ, P.Tân Phú, TX.Đồng Xoài, T.Bình Phước

◉ Hotline: 0902.180.006, 0962.954.370

Tại Hải Phòng: 48, An Kim Hải, Lê Chân, Hải Phòng

◉ Hotline:0962.244.426, 0949.522.000

Tại Nha Trang: số 4, đường C8, KĐT Vĩnh Điềm Trung B, TP Nha Trang.

◉ Hotline: 0932.223.798, 0981.000.131

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , ,

Bài viết cùng danh mục