SỞ HỮU QUỐC TỊCH NHẬT DỄ DÀNG CHƯA TỪNG CÓ, NGƯỜI VIỆT TÀI GIỎI CÓ NHIỀU CƠ HỘI

Bộ Tư pháp Nhật Bản, cơ quan giám sát việc nhập cư, tuần này đã công bố những điều luật mới về việc cấp quốc tịch cho người nước ngoài, động thái nhằm thu hút và giữ chân lao động trình độ cao từ các quốc gia khác.

Theo chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3, người muốn có quốc tịch Nhật Bản chỉ cần thường trú tối thiểu tại quốc gia này trong một năm. Về cơ bản, tất cả người nhập cư đều hội tụ đủ điều kiện để trở thành công dân Nhật Bản sau 10 năm thường trú. Năm 2012, Bộ Tư pháp Nhật Bản ra quyết định rút ngắn thời gian cấp quốc tịch cho những người có tay nghề cao trong ba lĩnh vực là Nghiên cứu khoa học, chuyên gia về công nghệ, kỹ thuật và quản lý kinh doanh. Với những người này, thời gian lưu trú tối thiểu để có quốc tịch Nhật Bản là 5 năm. Tuy nhiên, thay đổi mới nhất tiếp tục rút ngắn thời gian xuống 3 năm với những lao động trình độ cao đạt 70 điểm và 1 năm với những người xuất sắc với 80 điểm. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như bằng cấp được các tổ chức đánh giá cao, cũng giúp tăng điểm cho những người muốn xin quốc tịch Nhật Bản. Hệ thống điểm này cũng được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau như học thuật, thành tích nghề nghiệp, tiền lương, tuổi, vị trí, giấy phép hay các thành tích đằng biệt. Mỗi người được phân loại dựa trên số điểm họ có được. Chẳng hạn, có bằng tiến sĩ bạn sẽ có 30 điểm trong khi bằng thạc sĩ là 20 điểm. Nếu điều hành công ty với thu nhập hàng năm tối thiểu 261.700 USD, bạn sẽ có 50 điểm và khoảng 218.000 USD sẽ tương đương với 40 điểm. Trên trang tiếng Anh của Bộ Tư pháp Nhật có cung cấp thang điểm để mọi người có thể tự đánh giá. Sự thay đổi trong chính sách nhập cư ở Nhật Bản tạo điều kiện cho lao động tay nghề cao trong khu vực sở hữu quốc tịch Nhật Bản, một trong 7 nước thuộc nhóm G7. Già hóa dân số là lý do khiến người Nhật thúc đẩy việc chiêu mộ lao động từ các quốc gia khác nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực tới nền kinh tế thứ 3 toàn cầu.

 Theo Linh Anh

Business Insider

Mời bạn xem thêm:

du học Nhật Bảndu học Nhật Bản tự túcdu hoc nhat ban vua hoc vua lamdu hoc nhat ban gia rekinh nghiệm du học nhật bảntư vấn du học Nhật Bản du học Nhật Bản 2017du hoc nhat 2017học bổng du học nhật bảnDu học Nhật Bản bằng học bổngdu học nhật bản cần bao nhiêu tiềnDu học Nhật Bản nên chọn trường nàoDu học Nhật Bản những điều cần biếtDu học Nhật Bản sau Đại họcbản tin du học nhậtChi phí du học Nhật Bản,Công ty du học Nhật Bản uy tíndu học Nhật, học bổng du học nhật bản 2017Điều kiện du học Nhật Bảndu học Nhật bản 2017, thông tin du học nhật bảnTrường Nhật ngữtuyển sinh du học nhật bảnhồ sơ du học nhật bảnchi phí du học nhật bảnthủ tục xin visa du học nhật bản, công ty du học nhật bản uy tín điều kiện du học nhật bảnkỳ thi năng lực tiếng nhật

CÔNG TY DU HỌC NHẬT BẢN VIỆT SSE VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

Tại Hà Nội: 39 Đốc Ngữ, Ba Đình, Hà Nội

◉ Hotline: 0962.244.426, 0903.299.926

Tại HCM: 156/2 Cộng Hòa, P12, Quận Tân Bình, HCM

◉ Hotline: 0902.180.006

Hưng yên: Số 1 Chùa Chuông, P.Lê Lợi, Tp Hưng Yên

◉ Hotline: 0962.244.426, 0966214451

Hải Dương: Đường Nguyễn Trãi 1, P,Cộng Hòa TX.Chí Linh, Tỉnh Hải Dương

◉ Hotline: 0962.244.426, 0936.379.298

Tại Vinh: Số 89, Đường Lê Lợi, Phường Lê Lợi, Thành phố Vinh

◉ Hotline:0962.244.426, 0985.553.254

 Tại Đà Nẵng: 66 Lê Lợi, Tp Đà Nẵng.

◉ Hotline: 096 644 06 63

Tại Huế: Lô C, số 2, đường số 2, An Cựu City, Huế

◉ Hotline: 0938 618 210, chị Diệp

 Đak lak: 411 phan chu trinh, tân lợi, Buôn Ma Thuật

◉ Hotline: 0977952580

Tại Bình Phước: Số 37 Đường Phú Riềng Đỏ, P.Tân Phú, TX.Đồng Xoài, T.Bình Phước

◉ Hotline: 0902.180.006, 0962.954.370

Tại Hải Phòng: 48, An Kim Hải, Lê Chân, Hải Phòng

◉ Hotline:0962.244.426, 0949.522.000

Tại Nha Trang: số 4, đường C8, KĐT Vĩnh Điềm Trung B, TP Nha Trang.

◉ Hotline: 0932.223.798, 0981.000.131

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục