MÓN ĂN MÙA THU Ở NHẬT BẢN

Ẩm thực Nhật Bản thanh tao, nhẹ nhàng, không dùng quá nhiều gia vị, do đó các món ăn luôn giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu. Vì khí hậu ở Nhật có bốn mùa rõ rệt nên mỗi mùa lại có những nguyên liệu, thực phẩm riêng. Đặc biệt, vào mùa thu vô số món ăn được làm từ 3 nguyên liệu đặc trưng sau đây.

1. Cá thu đao (Sanma):

Sanma là một trong những loài cá  nổi tiếng nhất đại diện cho mùa thu trong ẩm thực Nhật Bản.  Các ký tự chữ Hán được sử dụng trong tên tiếng Nhật của Sanma (秋刀鱼) có nghĩa là “thanh kiếm cá mùa thu” bởi mùa đại diện cho Sanma là mùa thu và hình dạng cơ thể của nó giống như một con dao hoặc một thanh kiếm.

1454321425715_3756377

Khoảng thời gian từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 là lúc mà hương vị của Sanman tuyệt hảo nhất, đây chính là lúc mà hàm lượng mỡ trong cá lên đến 20%. Cách thưởng thức cá thu đao kinh điển và đậm chất “Nhật Bản” nhất chính là nướng muối (Shioyaki), dùng chung với củ cài mài nhuyễn và một ít chanh hoặc nước tương Nhật Bản (Shoyu).

 2. Nấm Matsutake:

Với tên gọi “Vua các loại nấm”, Matsutake được xem là loại nấm quý hiếm và đắt nhất bởi chúng mọc tự nhiên trên rễ của cây thông sống trong các khu rừng nguyên sinh. Vào mùa thu, Matsutake lại nở rộ, tỏa hương thơm đầy mê hoặc và người Nhật chọn loại nấm quý hiếm này thay cho lời chúc sức khỏe và trường thọ.

Có hương thơm rất kích thích vị giác, giàu khoáng chất để thưởng thức nấm Matsutake, người Nhật có một cách rất tinh tế và đẹp mắt, đó là nấu Soup Matsutake trong bình trà. Là một trong những món ăn đặc trưng được chế biến từ loài nấm quý, bạn hãy thưởng thức soup Matsutake trong một ấm trà nhỏ thêm chút nước cốt chanh ngay trước khi uống để cảm nhận vị thanh mát đặc trưng của Matsutake nhưng vẫn ngọt ngào hương thơm của tôm, thịt gà và các loại gia vị riêng biệt của Nhật Bản.

 images770737_s1

Đơn giản hơn nhưng lại giúp thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng của nấm là món Matsutake nướng than hoa. Nấm sau khi được lau sạch phần đất bằng khăn ẩm, khứa nhẹ và nướng trên than hoa đến khi hơi xém. Bạn sẽ ngất ngây bởi hương vị tự nhiên, tươi mới của đất, nhựa thông và vị ngọt dường như có thể ngửi thấy.

Biến tấu từ Cá hồi fillet cuộn nấm Matsutake rồi đem nướng sốt Teriyaki thơm ngọt, món Cơm cá Hồi cuốn nấm Matsutake nướng sẽ mang đến những trải nghiệm mới lạ cho bạn. Trong khi đó, món Yanagawa lại bổ dưỡng và hiếm quý vô cùng. Thành phần món ăn gồm có: Ngưu Báng – là một loại cao lương mỹ vị ở Nhật – kết hợp với Matsutake, món ăn mang đến vị ngọt mát hòa quyện cùng hương thơm “quý tộc” vốn có từ loài nấm quý.

cb6378b6acf5e77ddf2551ca744b2bf8

Hay mang phong vị truyền thống, Cơm Matsutake cũng có nét hấp dẫn riêng. Mang vị ngọt tươi của nấm hòa quyện trong từng hạt cơm, Matsutake Gohan chế biến từ gạo Nhật cao cấp dẻo thơm và là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn thường ngày tại Nhật Bản mỗi độ thu về…

matsuke7

3. Nguyên liệu thứ 2 đó là Hạt dẻ:

2-dsc_0624

Ở Nhật Bản, mùa hạt dẻ bắt đầu từ khoảng cuối tháng 8 kéo dài đến hết tháng 11. Hạt dẻ ở Nhật Bản có khá nhiều chủng loại nhưng phổ biến nhất là loại Ginyose, Tanzawa và Tsukuba,…Hoạt động được mong chờ nhất vào mùa thu ở Nhật Bản chính là hái nấm và nhặt hạt dẻ.Tỉnh Ibaraki là địa điểm nhặt hạt dẻ nổi tiếng nhất Nhật Bản với nhiều nông trại trái cây mở cửa cho khách thăm quan.

imasia_8987685_m

Hạt dẻ là nguyên liệu của nhiều món bánh ngọt vào mùa thu như bông lan kem, bánh pie hay tart,… Những nổi bất chính là Mont Balanc với đế bánh nhẹ mềm phủ kem hạt dẻ ngọt béo. Hạt dẻ còn được dùng để nấu Kuri gohan – cơm hạt rẻ thơm, bùi, ngậy.

4. Các món từ khoai lang:

Nhắc đến những món ăn Nhật Bản vào mùa thu không thể bỏ quên các món làm từ khoai lang thơm lừng, ngon ngọt.

 111215mbtamthucnhat04

Đầu tiên, Suiito Poteto – khoai lang nghiền là món ăn được phụ nữ Nhật yêu thích vào mùa thu. Khoai lang được luộc chín, nghiền nhuyễn, trộn đường, bơ, sữa rồi đem nướng chín. Món ăn có hương vị quyến rũ từ khoai, bơ, đường và kích thích vị giác của rất nhiều người khi mới thử ăn miếng đầu tiên.

imasia_11155745_m

Thêm nữa, khoai lang có thể đem đi nướng, nóng hổi, vừa thổi vừa ăn hay làm thành khoai lang viên.

imasia_1483783_m

    Mời bạn xem thêm các chủ đề: du học Nhật Bản, du học Nhật Bản tự túc, du hoc nhat ban vua hoc vua lam, du hoc nhat ban gia re, kinh nghiệm du học nhật bản, tư vấn du học Nhật Bản,  du học Nhật Bản 2017, du hoc nhat 2017, học bổng du học nhật bản, Du học Nhật Bản bằng học bổng, du học nhật bản cần bao nhiêu tiền, Du học Nhật Bản nên chọn trường nào, Du học Nhật Bản những điều cần biết, Du học Nhật Bản sau Đại học, bản tin du học nhật, Chi phí du học Nhật Bản,Công ty du học Nhật Bản uy tín, du học Nhật, học bổng du học nhật bản 2017, Điều kiện du học Nhật Bản, du học Nhật bản 2017, thông tin du học nhật bản, Trường Nhật ngữ, tuyển sinh du học nhật bản, hồ sơ du học nhật bản, chi phí du học nhật bản, thủ tục xin visa du học nhật bản, công ty du học nhật bản uy tín , điều kiện du học nhật bản, kỳ thi năng lực tiếng nhật  
ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH CHÍNH THỨC CỦA CÁC TRƯỜNG TẠI VIỆT NAM
TRỤ SỞ CHÍNH CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT-SSE
Địa chỉ: Số 39 Đốc Ngữ – Ba Đình – Hà Nội Điện thoại: 04.3736.7886 Hotline: 0903.299.926 – 0962.244.426 Website: http://duhoc.viet-sse.vn  Email: duhoc@viet-sse.vn CÁC CHI NHÁNH TẠI MIỀN BẮC: HƯNG YÊN: Địa chỉ:  Số 1 Chùa Chuông – Phường Lê Lợi – TP Hưng Yên BẮC GIANG Địa chỉ: 794 Đường Lê Lợi – P.Hoàng Văn Thụ – TP.Bắc Giang – Tỉnh Bắc Giang HẢI DƯƠNG: Địa chỉ : 112 Ngô Quyền – Thanh Bình – TP.Hải Dương VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN MIỀN TRUNG Địa chỉ: 51A Nguyễn Thái Học, TP. Vinh Hotline: 0903 299 926 – 0962 244 426 VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN MIỀN NAM Địa chỉ: 156/2 Cộng Hoà, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh Điện thoại: 08.3911.5668   Fax: 08.3911.5669 Hotline: 0902 180 006 – 0962 244 426    
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục