Chuyến hành trình vào hệ thống giáo dục Nhật bản 2016

   

Mỗi ngôi trường lại có những yêu cầu khác nhau dành cho học sinh. Chính vì vậy, để có thể thuyết phục được những vị giám khảo khó tính, bạn cần xác định được ngôi trường nào là phù hợp nhất với khả năng và tính cách của mình. Bạn đã sẵn sàng tham gia “chuyến hành trình siêu tốc” tìm hiểu về các ngôi trường ở xứ sở Mặt trời mọc chưa nào?

Điểm dừng chân đầu tiên : Cử nhân đại học (4 năm)

hệ thống giáo dục nhật bản

1/ National University

Đặc điểm nhận dạng : Đây là những trường trực thuộc quốc gia do Chính phủ Nhật thành lập. Hiện nay trên toàn nước Nhật có khoaeng 82 trường natioanl University. Các trường Natioanl University thường là những trường lớn lịch sử và thành tích cao. Một số trường Natioanl University đã góp mặt trong bảng xếp hạng thế giới như ĐH Tokyo, ĐH Kyoto, Viện Công nghệ Tokyo, ĐH Osaka,ĐH Tohoku…Tuy nhiên, rất ít National University dạy vfa học bằng tiếng Anh. Để có thể trở thành sinh viên của những ngôi trường này, bên cạnh bộ hồ sơ xuất sắc bạn còn cần vốn tiếng Nhật ở mức N2 hay một số trường thuộc top đầu sẽ yêu cầu N1.
  • Điểm cộng:
-Nhiều hỗ trợ tài chính từ Chính phủ -Học phí thấp -Chất lượng giáo dục cao và có nhiều thành tích học tập xuất sắc. -Môi trường hấp dẫn cho những bạn đam mê nghiên cứu khoa học vì trường có nhiều giáo sư danh tiếng cùng hệ thống phòng thí nghiệm chất lượng. -Nhiều học bổng danh giá như : G30,JASSO…
  • Điểm trừ:
-Điều hành và kiểm soát gắt gao từ chính phủ Nhật. -Hỗ trợ tài chính trong nghiên cứu từ các doanh nghiệp tư nhân  không nhiều -Các trường thường có văn hóa và cuộc sống học sinh như nhau, ít có bản sắc đặc biệt.

2/Local Public University (Các trường ĐH địa phương/vùng)

Những trường ĐH này được thành lập và chịu sự quản lý bởi chính quyền địa phương nơi ngôi trường xây dựng. Trên toàn nước Nhật có khoảng 86 trường đại học địa phương. Chương trình giảng dạy  và hoạt động của các trường địa phương cũng tương tự như các trường quốc gia nhưng quy mô nhỏ hơn và ít danh tiếng bằng . Tuy nhiên, vì trường ít có danh tiếng nên khi bạn cầm tấm bằng của trường để đi xin việc cũng gặp nhiều khó khăn và các trường địa phương cũng thường ưu tiên cho các bạn học sinh trong vùng hơn. Bên cạnh đó, vẫn có những trường địa phương nổi tiếng với chất lượng giáo dục tốt đnag chờ bạn khám phá và nộp đơn đó.

3/Private University (Các trường ĐH tư thục)

Những trường này do tư nhân lập nên và có khoảng 584 trường tư thục trên toàn nước Nhật. Chương trình giảng dạy và sinh hoạt ở những ngôi trường này có phần đa dạng hơn các trường trực thuộc Chính phủ Nhật. Những ngôi trường tư thục này chính là sự lựa chọn hấp dẫn của đa phần sinh viên quốc tế do hầu hết đều chấp nhận hồ sơ tiếng Anh và có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, những ngôi trường quốc tế này còn có lượng sinh viên quốc tế rất lớn và rất đa dạng nên thường trong chính trường ĐH cũng có những khóa học tiếng Nhật song song với tiếng Anh.
  • Điểm cộng :
-Mỗi ngôi trường là một bản sắc riêng biệt, rất cá tính và rất đáng để khám phá, tìm hiểu. -Chương trình giảng dạy và quản lý của trường không chịu sự quản lý của Chính phủ nên rất linh hoạt. -Sự quan tâm và giúp đỡ từ phía cựu học sinh -Có sự kết nối với các công ty, doanh nghiệp tư nhân để cung cấp cho học sinh những chương trình nghiên cứu, thực tập làm việc ngoài trường. -Sử dụng tiếng Anh trong dạy  và học . -Chú trọng đến sự đa dạng của học sinh trong trường.
  • Điểm trừ:
-Ít hỗ trợ tài chính từ Chính phủ. -Học phí cao. -Số lượng học sinh nhiều gấp ba lần so với các trường quốc gia. trường đại học tư thục nhật bản

Điểm dừng chân thứ hai : Community College ( Community College ở Nhật thường có thời gian học kéo dài hai năm và dành cho các bạn đã tốt nghiệp trung học, gồm 3 chương trình học )

du học sinh nhật bản

1/Junior College – Chương trình học chuyển tiếp ( Tanki Daigaku)

Với chương trình học này, bạn sẽ dành ra hai năm để học các chương trình đại cương của ĐH. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được tấm bằng chuyển tiếp (associate’s degree). Với tấm bằng này, bạn có thể bắt đầu đi làm hoặc tiếp tục học chuyển tiếp lên các chuyên ngành ở những trường ĐH.

2/College of technology (Koto Senmon Gakko)

Bjan có thể bắt đầu nhập học tại College of technology ngay sau 9 năm hoàn thành bậc Trung học cơ sở. Sau khi tốt nghiệp, bạn cũng nhận được tấm bằng chuyển tiếp (Asociate’s degree ) để bắt đầu đi làm hoặc học lên chuyên môn hơn ở các trường đại học. Đây là ngôi trường dành cho các bạn đã xác định sẽ theo học các ngành kỹ thuật vì mục đích của trường là đào tạo ra những kỹ thuật viên trung cấp với tay nghề giỏi đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí và điện tử. Cơ hội để có thể trở thành học sinh của những kỹ thuật này là rất cạnh tranh. Bên cạnh đó, tin vui cho các bạn là học sinh tốt nghiệp từ College of Techonology có cơ hội việc làm nhiều và khả năng được nhận vào các nhà máy công ty là rất cao. Một số ngôi trường ưu tiên xét tuyển học sinh tốt nghiệp từ College of Techonology là ĐH Công nghệ Nagoya và ĐH Công nghệ Toyohashi. Bên cạnh đó, một số trường cũng đã cung cấp những khóa học cử nhân ngay trong trường để học sinh có cơ hội tiếp tục học lên mà không cần chuyển tiếp qua ngôi trường khác.

3/Professional training college/ Vocational school (Senmon Gakko)

Được biết tới như trường dạy nghề, những ngôi trường này cung cấp chương trình học đặc biệt tùy theo ngành nghề mà học sinh muốn làm việc trong tương lai như: +Chăm sóc sức khỏe +Kinh tế gia đình và văn hóa +Giáo dục và phúc lợi xã hội +Dinh dưỡng, vệ sinh +Thương mại +Công nghiệp +Kiến trúc Với tổng số 62 bài học bao gồm 8 bài học về giáo dục tổng quát, 2 bài học về sức khỏe và giáo dục thể chất, 28 bài học về chuyên ngành phân môn mà học sinh đã chọn, các trường dạy nghề Nhật bản đã và đang đào tạo ra những lao động với trình độ học vấn và tay nghề cao. sinh viên tốt nghiệp đại học

Fun fact về CĐ chuyển tiếp ở Nhật Bản:

-Hầu hết học sinh sau khi tốt nghiệp đều không học chuyển tiếp lên cao hơn mà trực tiếp đi làm tại các công ty, doanh nghiệp,… -Theo thống kê trong lịch sử, đa số học sinh theo học các trường cao đẳng chuyển tiếp là phụ nữ ngoại trừ ngoại trừ  trường hợp của trường College of Technology có 80% học sinh theo học là nam. Akaibara@Viet-sse (sưu tầm)

du học Nhật Bảndu học Nhật Bản tự túcdu hoc nhat ban vua hoc vua lamdu hoc nhat ban gia rekinh nghiệm du học nhật bảntư vấn du học Nhật Bản,  du học Nhật Bản 2016Du học Nhật Bản 2016 giá rẻ,du hoc nhat 2016học bổng du học nhật bảnDu học Nhật Bản bằng học bổngdu học nhật bản cần bao nhiêu tiềnDu học Nhật Bản nên chọn trường nàoDu học Nhật Bản những điều cần biếtDu học Nhật Bản sau Đại họcbản tin du học nhậtChi phí du học Nhật Bản,Công ty du học Nhật Bản uy tíndu học Nhậthọc bổng du học nhật bản 2016Điều kiện du học Nhật Bản,Việt sse du học Nhật Bản uy tínViet sse du hoc Nhat Ban uy tinViet-sse du hoc Nhat Ban uy tinViệt-sse du học Nhật Bản uy tínVietsse du học Nhật Bản uy tínVietsse du hoc Nhat Ban uy tinhồ sơ du hoc Nhật Bảndu hoc Nhat Bandu học Nhat Ban 2016hoc bong du hoc Nhat Bandu hoc Nhat Ban tu tuckì thi năng lực tiếng NhậtNattestTop Jtu nghiệp sinh Nhật Bảntu nghiep sinh Nhat Banxuất khẩu lao động, xuat khau lao donglao dong Nhat Banlao động Nhật Bản

 
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , ,

Bài viết cùng danh mục