Lựa chọn mới khi đi du học Nhật bản 2016 – Semon Gakko

Semon Gakko là tên gọi chung của các trường dạy nghề ở Nhật Bản. Với những chương trình đào tạo mang tính thực tiễn cao, Senmon Gakko đang là một trong những lựa chọn đáng chú ý của du học sinh Việt Nam

A.KHÁI QUÁT VỀ SENMON GAKKO

1.Senmon Gakko là gì? Senmon Gakko là tên gọi chung của các trường dạy nghề ở Nhật Bản. Với những chương trình đào tạo mang tính thực tiễn và linh hoạt,Semon Gakko cung cấp cho người học những kĩ năng và kĩ thuật chuyên môn cao nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội.các ngành đào tạo ở Senmon Gakko vỗ cùng đa dạng có cả từ y tế, kiến 2.Vị trí của Senmon Gakko trong hệ thống giáo dục Nhật bản Nằm trong hệ thống các trường Kĩ thuật chuyên nghiệp (Senshu Gakko) nhưng có thêm chương trình đào tạo chuyên môn,Senmon Gakko là cơ quan giáo dục bậc cao đóng vai trò quan trọng chỉ xếp sau Đại học.Chỉ tính trong giai đoạn tháng 4/2013 – 3/2014, ước tính đã có khoảng 17% học sinh tốt nghiệp THPT đăng ký vào các trường này (Đại học :47,3 %,Cao đẳng : 5,4% ) Những năm gần đây, cũng có nhiều người đã tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng đăng ký vào học tại các Senmon Gakko để thi lấy chứng chỉ chuyên môn với con số lên đến khoảng 21.000 người, chiếm 8% trong tổng số người đăng ký vào các Senmon Gakko trong giai đoạn từ tháng 4/2013 – 3/2014 3.Chứng nhận sau khi hoàn thành khóa học : Người đã hoàn thành các khóa học ở Senmon Gakko sẽ được chứng nhận là “chuyên gia” (Senmon-shi) hoặc “chuyên gia cao cấp” (Kodo Senmon-shi).Điều kiện để được chứng nhận như sau :
  • Đối với chuyên gia:
– Thời gian đào tạo là 2 năm trở lên – Tổng số giờ học là trên 1.700 giờ (62 tín chỉ) – Thành tích học tập được đánh giá dựa trên các kì kiểm tra. Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học sẽ được cấp dựa trên tahfnh tích học tập – Người được chứng nhận là chuyên gia xem như tương đương với tốt nghiệp cao đẳng và có thể liên thông lên Đại học
  • Đối với chuyên gia cao cấp:
– Thời hạn đào tạo là 4 năm trở lên – Tổng số giờ học là trên 3.400 giờ (124 tín chỉ) – Hoàn thành các khóa đào tạo mang tính hệ thống – Thành tích học tập được đánh giá dựa trên các kì kiểm tra. Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học sẽ được cấp dựa trên thành tích học tập . – Người được chứng nhận là chuyên gia cao cấp xem như tương đương với tốt nghiệp Đại học và có thể học tiếp lên Cao học. senmon gakko lụa chọn mới của du học Nhật bản

B.LÀM CÁCH NÀO ĐỂ ĐĂNG KÝ VÀO SENMON GAKKO?

1.Điều kiện để du học sinh đăng ký vào Senmon Gakko Trước hết,để đăng kí vào một trường dạy nghề ở Nhật,cần phải đáp ứng được một trong các điều kiện sau đây: (1) Người đã hoàn thành chương trình giáo dục 12 năm ở nước ngoài . (2) Người sống ở nước ngoài đủ 18 tuổi đã đỗ kì thi chúng nhận học lực tương đương với tốt nghiệp trung học phổ thông. (3) Người đủ 18 tuổi đã tốt nghiệp tại trường dành cho người nước ngoài ở Nhật có chương trình tương đương với trường trung học phổ thông ở nước ngoài (4) Người đủ 18 tuổi có các bằng Tú tài Quốc tế (IB), bằng Abitur hoặc bằng Tú tài Pháp (5) Người đủ 18 tuổi đã hoàn thành chướng trình giáo dục 12 năm tại các trường dành cho người nước ngoài ở Nhật đã được các tổ chức giám định quốc tế như WASC,CIS hay ACSI công nhận. (6) Người đủ 18 tuổi được chúng nhận học lực tương đương với tốt nghiệp trung học phổ thông bởi Hội đồng thẩm tra tư cách nhập học đặc biệt ở các trường dạy nghề của Nhật. Trong trường hợp chưa hoàn thành xong chương trình giáo dục 12 năm thì phải tham dự các khóa học dự bị trước khi nhập học. 2.Các bước đăng ký Bước 1 . Chọn trường: Tra cứu các trường dạy nghề có nhận du học sinh theo từng cụm địa phương : htpp://zensenkaku.gr.jp/cource/vocational_college/standing/ukeireko.pdf Tra cứu trường theo lĩnh vực đào tạo: htpp://www.gakkou.net/sen/ Bước 2 . Nộp hồ sơ đăng ký : Tùy từng trường mà hồ sơ đăng ký có thể khác nhau. Hãy liên hệ trực tiếp với các trường mà bạn muốn theo học để xác nhận lại các giấy tờ cần thiết. Thông thường một bộ hồ sơ đăng ký gồm có các giấy tờ như sau: -Đơn xin nhập học (theo mẫu đơn của trường) -Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông -Bảng điểm của trường theo học gần nhất -Bảng điểm hoặc giấy chứng nhận đã theo học tái các trường đào tạo tiếng Nhật (trường hợp lưu trú ở Nhật) -Bằng Năng lực Nhật ngữ (trường hợp sống ở nước ngoài) -Giấy khám sức khỏe -Ảnh thẻ -Hồ sơ liên quan đến người bảo lãnh Bước 3. Thi tuyển Tùy từng trường mà kì thi tuyển được tổ chức theo nhiều hình thức khác nhau, nhưng thông thường mỗi kì thi đầu vào ở Nhật đều có sự kết hợp của các loại hình bên dưới -Xét duyệt hồ sơ -Thi các môn -Phỏng vấn -Viết luận -Kiểm tra năng khiếu -Thi thực hành -Kiểm tra năng lực tiếng Nhật và học lực

C.HỌC PHÍ

Thông thường học phí sẽ bao gồm các khoản như phí nhập học (năm đầu),phí chi trả cho các tiết học và phí xây dựng – đầu tư trang thiết bị. Đối với du học sinh nước ngoài, các trường còn có nhiều chế độ hỗ trợ tiền học phí như học bổng hoặc chế độ miễn giảm .
Ngành Học phí tính theo JPY Học phí tính theo VND
Y tế 1.405.000 258.321.000
Vệ sinh 1.411.000 259.424.000
Công nghiệp 1.246.000 229.087.000
Nông nghiệp 1.205.000 221.549.000
Văn hóa – giáo dục 1.183.000 217.504.000
Thương mại 1.056.000 194.154.000
Giáo dục – phúc lợi xã hội 1.055.000 193.970.000
Thời trang – gia chánh 978.000 179.813.000
***Bảng học phí bình quân cho năm đầu của một số ngành ở các Senmon Gakko tư thục trên toàn quốc (Nguồn : Hiệp hội các trường kĩ thuật chuyên nghiệp Tokyo – Cẩm nang hướng dẫn du học Nhật Bản 2014 – 2015)
 
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , ,

Bài viết cùng danh mục