Du học Nhật Bản 2016: Làm gì khi bạn có suy nghĩ đi du học

Bước 1: Thu thập thông tin – lên kế hoạch

Trước tiên bạn cần phải vạch rõ mục tiêu du học, sau đó lên kế hoạch dựa trên năng lực bản thân. Điều quan trong nhất là phải thu thập và tìm hiểu các thông tin thật chính xác để biết rằng có rất nhiều cách thức du học bạn có thể lựa chọn.

Du học Nhật Bản 2016: Làm gì khi bạn có suy nghĩ đi du học Bước 2: Chọn trường Có 5 cơ sở giáo dục ở Nhật Bản mà du học sinh có thể lựa chọn học tập: – Đại học – Đại học ngắn hạn/ Cao đẳng – Trường chuyên môn – Trường kỹ thuật chuyên nghiệp – Cao học Một trong những cách thức để học tập ở những cơ sở này đó là, trước tiên bạn phải học tiếng Nhật ở các trường Nhật ngữ hoặc khóa học đặc biệt dành cho du học sinh – Ryugakusei Bekka – tại các trường đại học tự lập/ cao đẳng. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học tại Việt Nam liên kết với các trường đại học Nhật Bản và đưa sinh viên đi du học theo dạng trao đổi. Ngoài ra, trong tương lai Nhật Bản sẽ có thêm nhiều trường áp dụng chương trình dảng dậy bằng tiếng Anh. Hãy lựa chọn cách thức du học phù hợp với mình nhất các bạn nhé! Bước 3: Thi tuyển – Nộp đơn xin nhập học thủ tục nhập học Thi tuyển => Hầu hết các trường đều đòi hỏi bạn phải tham gia kì thi tổng quát trước khi thi đầu vào. Đó là khi nào thì tùy thuộc mỗi trường. Hãy xem trong điều kiện nhập học của trường bạn muốn học nhé!
  Các kì thi tổng quan phổ biến
Kì thi du học Nhật Bản (EJU) Kì thi năng lực Nhật ngữ (JLPT) TOEFL, IELTS, TOEIC
Đây là kì thi đánh giá học lực cơ bản và năng lực tiếng Nhật cần thiết để đáp ứng chương trình đại học Nhật Bản. Khoảng 98% đại học quốc lập và 1/2 các trường đại học tư lập và công lập tại Nhật Bản đòi hỏi ứng viên kèm theo điểm thi EJU khi nộp đơn nhập học. Kì thi này được tổ chức ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Các du học sinh có thành tích xuất sắc sẽ có cơ hội nhận được học bổng của Bộ Giáo dục và khoa học Nhật Bản. Đây là kì thi đánh giá năng lực tiếng Nhật cơ bản như từ vựng, ngữ pháp. Cũng có trường hợp bạn phải bổ xung kết quả EJU mặc dù đã có bằng N1. Kì thi được tổ chức tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Tùy vào từng trường và ngành học mà bạn cần phải có các chứng chỉ này
Nộp hồ sơ xin nhập học: Tùy theo trường mà thời gian tiếp nhận đơn nhập học là khác nhau. Hãy xem trong điều kiện nhập học của trường bạn muốn học nhé Kì thi đầu vào: Hầu hết các trường đại học đề có cách thức thi đầu vào riêng biệt, như phỏng vấn hay viết luận văn. Tuy nhiên, có khoảng 130 trường chỉ xét tuyển dựa trên kết quả kì thi EJU, do đó bạn không cần đến Nhật tham gia kì thi đầu vào Thủ tục nhập học: Sau khi nhận được thông báo trúng tuyển, thực hiện các thủ tục như chuyển tiền học phí hoặc gửi tài liệu nhập học cần thiết khác Bước 4: Chuẩn bị du học Mua vé máy bay Tìm nhà: đối với các bạn DHS thường thì ở trường Nhật ngữ nơi bạn học tập có KTX cho các bạn ở, hoặc nếu muốn ở ngoài thì có thể nhờ nhà trường hoặc thông qua công ty môi giới bất động sản Thủ tục xin visa: Có 2 cách để xin visa diện “du học”: (1) Đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại nước ngoài để làm thủ tục; (2) Người phụ trách phía trường Nhật ngữ sẽ gửi cho bạn ” Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” do Nhật Bản cấp, sau đó bạn mang giấy này đến Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán tại Nhật Bản tại nước ngoài để làm thủ tục. So với (1) thì cách thứ (2) nhanh hơn rất nhiều Bảo hiểm: Người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản từ 3 tháng trở lên bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế quốc gia. Nếu có thẻ bảo hiểm, bạn sẽ được hỗ trợ 70% chi phí khi đến bệnh viện điều trị thương tích hay ốm đau. Để tham gia bảo hiểm, bạn phải làm thủ tục tại tòa thị chính địa phương – nơi bạn đăng ký thẻ chứng minh người nước ngoài. Kiểm tra tình trang Internet ở địa phương: Tuy Nhật Bản nỗi tiếng với tốc độ internet nhanh đáng kinh ngạc nhưng không phải nơi nào cũng có wifi miễn phí . Thật ra, rất hiếm khi bắt gặp dịch vụ wifi miễn phí ngoài đường phố hay vùng ngoại ô. Do đó, bạn cần mướn thiết bị wifi di động, bạn có thể chọn kí hợp đồng với một trong các nhà mạng và trả tiền cước sử dụng hàng tháng. Bước 5: Nhập học – tốt nghiệp Hầu hết các trường tại Nhật Bản đểu nhập học vào tháng 4, tuy nhiên, một số trường còn có kì nhập học mùa thu. Các kì nghỉ dài ở Nhật Bản: nghỉ hè (cuối tháng 7 – đầu tháng 9), nghỉ đông (cuối tháng 12 – đầu tháng 1) và nghỉ xuân (tháng 2-3) Bước 6: Hoạt động tìm việc làm Sau khi tốt ngiệp, du học sinh thường đứng gữa 2 lụa chọn quan trọng, là về Việt Nam hay làm việc tại Nhật Bản. Dựa vào mục tiêu và kế hoạch nghề nghiệp của bản thân, hãy cân nhắc thật kĩ lưỡng để chọn ra hướng đi tốt nhất. Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thị trường Việt Nam. Do đó, nhu cần tuyển dụng các cựu du học sinh cũng theo đó mà tăng lên ở cả Việt Nam và Nhật Bản. Lấy visa làm việc ở Nhật Bản rất dễ! Trong trường hợp ở lại Nhật Bản làm việc, các bạn phải đổi visa từ diện “Du học” sang diện “Kỹ thuật” hoặc “Kiến thức nhân văn và nghiệp vụ quốc tế” để được cấp phép lao động tại Nhật Bản. Thủ tục chuyển đổi visa sang lao động rất dễ dàng với tỉ lệ thành công là 92% chính là điểm hấp dẫn của du học Nhật Bản.

Akichan@viet-sse.vn (sưu tầm kilala)

du học Nhật Bảndu học Nhật Bản tự túcdu hoc nhat ban vua hoc vua lamdu hoc nhat ban gia rekinh nghiệm du học nhật bảntư vấn du học Nhật Bản,  du học Nhật Bản 2016Du học Nhật Bản 2016 giá rẻ,du hoc nhat 2016học bổng du học nhật bảnDu học Nhật Bản bằng học bổngdu học nhật bản cần bao nhiêu tiềnDu học Nhật Bản nên chọn trường nàoDu học Nhật Bản những điều cần biếtDu học Nhật Bản sau Đại họcbản tin du học nhậtChi phí du học Nhật Bản,Công ty du học Nhật Bản uy tíndu học Nhậthọc bổng du học nhật bản 2016Điều kiện du học Nhật Bản, Việt sse du học Nhật Bản uy tínViet sse du hoc Nhat Ban uy tinViet-sse du hoc Nhat Ban uy tinViệt-sse du học Nhật Bản uy tínVietsse du học Nhật Bản uy tínVietsse du hoc Nhat Ban uy tinhồ sơ du hoc Nhật Bảndu hoc Nhat Bandu học Nhat Ban 2016hoc bong du hoc Nhat Bandu hoc Nhat Ban tu tuckì thi năng lực tiếng NhậtNattestTop Jtu nghiệp sinh Nhật Bảntu nghiep sinh Nhat Banxuất khẩu lao động, xuat khau lao donglao dong Nhat Banlao động Nhật Bản

 
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , ,

Bài viết cùng danh mục